Đào tạo PR‎ > ‎Nghề PR‎ > ‎

HƯỚNG DẪN CHUNG CHO CÁC VỊ TRÍ QUAN HỆ CÔNG CHÚNG PR

Chào các bạn đang làm việc tại ECOPRO ở vị trí Quan hệ Công chúng – PR. Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, các bạn chính là hình ảnh của ECOPRO. Các bạn đẹp và chuyên chuyên nghiệp công ty sẽ đẹp và chuyên nghiệp, và ngược lại. Công việc này liên quan chặt chẽ đến kinh doanh và sự tồn tại, phát triển của ECOPRO – Đó là việc không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Để làm được thành công việc Quan hệ công chúng nhằm nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của công ty và của chính bạn, bạn cần phải hội tụ được các phẩm chất và đặc điểm sau đây:

1. Bạn phải là một người yêu thích và đam mê công việc Quan hệ Công chúng một cách tự nhiên
2. Bạn cũng là người yêu thích Kinh doanh và xây dựng các mối quan hệ dựa trên các lợi ích mà Kinh doanh mang lại
3. Bạn cần có nền tảng về tri thức Quan hệ công chúng đủ rộng và đủ sâu sắc 
4. Bạn cần có Kinh nghiệm làm Quan hệ công chúng
5. Bạn cần có những Kỹ năng tối thiểu và cả những Kỹ năng đặc biệt
 

Giải thích Hạng mục 1. Bạn là một người yêu thích và đam mê công việc Quan hệ công chúng một cách tự nhiên 
- Yêu thích và đam mê một cách tự nhiên nghề Quan hệ công chúng được hiểu là bạn tự nhiên cảm thấy mình thuộc về nghề này. Bạn không nhất thiết phải được đào tạo về Quan hệ công chúng  nhưng bạn có thể Tự học, tự khám phá, tự trải nghiệm, dám thất bại và sẵn sàng thành công.
- Một cách tự nhiên, bạn cảm thấy yêu thương mọi người. Tinh thần sẻ chia, giúp đỡ luôn luôn thường trực trong bạn. Bạn sống hướng thiện, không bon chen, đố kị. Bạn luôn muốn mang lại điều gì đó tốt đẹp hơn cho mọi người và cho cuộc đời.
- Bạn được nhiều người yêu quý và giúp đỡ. 
- Bạn sẽ phấn đấu, vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công. 
- Từ trong suy nghĩ, bạn sẽ nghĩ bạn sẽ thành công với nghề Quan hệ công chúng. Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng đến thái độ đối với Thất bại và Thành công trong nghề này, đó là: Thắng không kiêu mà Bại thì không nản. 
- Bạn tìm mọi cách để đến được trái tim người khác bằng tình cảm chân thành, không tự ti, không vụ lợi. Vì yêu nghề, yêu mọi người và thiết tha có thêm những mối quan hệ mới, bạn sẵn sàng sẻ chia những trải nghiệm, kinh nghiệm bạn có với người khác. Bạn sẵn sàng đào tạo những người mới vào nghề để họ cũng thành công giống bạn.
- Bạn luôn có ý thức rút kinh nghiệm, tìm tòi phương pháp sáng tạo hơn, hay hơn, hiệu quả hơn để đi đến thành công nhanh hơn. 
- Bạn trân trọng những mối quan hệ như trân trọng chính mạng sống và danh dự của bản thân mình. Và vì thế, bạn dành cho tất cả mọi người sự tôn trọng ở mức độ cao. Bạn tôn trọng cao độ sự khác biệt trong tính cách và hành xử của người khác. Bạn cẩn trọng trong phát ngôn, bạn bình tĩnh trong hành động và bạn luôn vui vẻ trước mọi khó khăn mà việc Quan hệ công chúng mang lại.
- Bạn đặc biệt coi trọng danh dự của Khách hàng, của ECOPRO và các đối tác, bạn hàng hay đồng nghiệp. Bởi vậy, bạn luôn bền bỉ phấn đấu với tinh thần công hiến cao. Mặc dầu vậy, bạn cũng ý thức rõ việc Chọn bạn mà chơi. Bởi vậy, với những phạm trù về đạo đức và thái độ của bạn, bạn sẽ không thiết lập quan hệ với một số người, nhóm người, Doanh nghiệp không phù hợp. 
- Bạn chủ động biến mình thành trung tâm của mọi hoạt động một cách tự tin, thoải mái nhưng không vì thế mà mất đi sự khiêm tốn, cầu thị.


Giải thích Hạng mục 2. Bạn cũng là người yêu thích Kinh doanh và xây dựng các mối quan hệ dựa trên các lợi ích mà Kinh doanh mang lại
- Bạn coi Kinh doanh là môi trường để bạn phát huy khả năng Quan hệ công chúng. Công chúng ở đây được hiểu gồm hai nhóm đối tượng.
+ Nhóm đối tượng bên trong ECOPRO: lãnh đạo và đồng nghiệp
+ Nhóm đối tượng bên ngoài: khách hàng, đối tác của ECOPRO, bạn đồng nghiệp, bạn bè chung, người thân và cộng đồng.
- Bạn có ý thức tìm kiếm, trau dồi tri thức về kinh doanh thành công để bổ trợ cho hoạt động nghề nghiệp của mình
- Bạn có ý thức tính toán lợi ích cho tất cả các bên tham gia Kinh doanh để mang lại sự hài lòng cho mọi người, từ đó, hướng tới các hoạt động Quan hệ công chúng mang tính ổn định và bền vững.
- Bạn nắm được một cách chắc chắn 4 đặc điểm chính của ECOPRO gồm Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức đối với các sản phẩm mà ECOPRO triển khai.

Giải thích Hạng mục 3. Bạn cần có nền tảng về tri thức Quan hệ công chúng đủ rộng và đủ sâu sắc
2a. Thế nào là có tri thức đủ rộng?
- Quan hệ công chúng là khoa học hướng tới con người bởi vậy bạn phải chủ động trau dồi các tri thức lý thuyết về Con người như Tâm lý con người (Đắc nhân tâm), Quản lý con người, Đào tạo-Khích lệ con người …
- Bạn tự hào mình đang tồn tại trên cuộc đời này. Vậy bạn đã hiểu gì về chính con người bạn chưa. Hãy trau dồi tri thức để khám phá bản thân và tìm cách định vị bản thân mình ở cuộc sống này với những như Học thế nào, Thay thái độ đổi cuộc đời, Dám thất bại, Dám thành công, Lập kế hoạch cho bản thân, Tư duy trí tuệ …
- Con người tồn tại trong cộng đồng bởi vậy bạn phải trau dồi tri thức cộng đồng như: Làm việc nhóm, Kỹ năng lãnh đạo, Môi trường gia đình và môi trường Doanh nghiệp …
2b. Thế nào là tri thức đủ Sâu sắc?
- Nếu trau dồi tri thức nào thì bạn nên tập trung một cách tối đa vào tri thức đó.
- Sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách hợp lý, hài hòa các tri thức cần trau dồi.
- Cần so sánh các tri thức có các quan điểm và luận điểm gần giống nhau, khác nhau, đối nghịch nhau … từ đó lựa chọn cho mình một phương pháp luận riêng, lý luận riêng.
- Trau dồi tri thức là việc không phải làm một lần mà phải làm đi làm lại, bền bỉ và kiên nhẫn vì bản thân tri thức cũng có những biến đổi theo thời gian và mang lại những nhận thức mới cho người tiếp nhận.
2c. Đã đủ nhiều và đủ sâu sắc chưa nếu thiếu trải nghiệm?
- Nếu thiếu trải nghiệm thực tế thì bạn sẽ không thể xếp được thứ tự ưu tiên hoặc không thể khám phá ra bản chất của một vấn đề. Hãy áp dụng vào thực tế để trải nghiệm, rút kinh nghiệm. Bạn phải sẵn sàng đối mặt, trải qua và rút kinh nghiệm với những thất bại. Đó là quy luật tất yếu để trau dồi tri thức một cách hiệu quả.
- Hãy trải nghiệm một cách thông minh và sáng tạo để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Giải thích Hạng mục 4. Bạn cần có Kinh nghiệm làm Quan hệ công chúng
- Kinh nghiệm được hiểu bao gồm thực hiện các công việc liên quan đến PR thành công, PR thất bại và PR thành công một cách Chuyên nghiệp với Cộng đồng
- Kinh nghiệm phối hợp với các Bộ phận liên quan đến hoạt động của ECOPRO như 
  + Bộ phận Lãnh đạo phụ trách chiến lược
  + Bộ phận Cán bộ Quản lý điều hành
  + Bộ phận Quản lý Dự án
  + Bộ phận Nhân sự
  + Bộ phận Kỹ thuật Lập trình
  + Bộ phận Hành chính Nhân sự
  + Bộ phận Tài chính - Kế toán
  + Bộ phận Kinh doanh CRM
  + Bộ phận Kinh doanh Website
  + Bộ phận Xúc tiến Thương mại
- Kinh nghiệm phối hợp với các Bộ phận liên quan gián tiếp  trong việc PR
  + Các Đối tác, các Nhà cung cấp phần cứng hay hạ tầng mạng

Giải thích Hạng mục 5. Bạn cần có những Kỹ năng tối thiểu và cả những Kỹ năng đặc biệt
5a. Kỹ năng tối thiểu?
- Kỹ năng giao tiếp trực tiếp gồm Lắng nghe và Tư vấn (Phản hồi, Đánh giá và Đề xuất phương án phù hợp và có tính cạnh tranh)
- Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại
- Kỹ năng viết, gửi và quản lý thư điện tử
- Kỹ năng soạn thảo các tài liệu giao dịch
- Kỹ năng thực hiện các giao dịch
- Kỹ năng hoạt náo
5b. Kỹ năng đặc biệt?
- Kỹ năng nắm bắt và thấu hiểu tâm lý con người
- Kỹ năng đàm phán
- Kỹ năng thuyết trình
- Kỹ năng xử lý xung đột
- Kỹ năng nhận định và tìm kiếm cơ hội mới
- Kỹ năng Lãnh đạo nhóm tác nghiệp

 

Comments