Đào tạo PR‎ > ‎Nghề PR‎ > ‎

Quan hệ công chúng - Nghề hấp dẫn tại Việt Nam

Quan hệ công chúng - tiếng Anh là PR ( Public Relation ) -  được hiểu là quá trình truyền thông không chỉ trong nội bộ  tổ chức, doanh nghiệp  mà hướng mạnh mẽ tới đối tượng công chúng của mình (khách hàng, đối tác và cộng đồng). Trong sự phát triển kinh tế mạnh mẽ hiện nay ở nước ta đang tạo ra sự  cạnh tranh ngày càng sôi động giữa các doanh nghiệp thì vấn đề xây dựng thương hiệu bằng công cụ PR của tổ chức, doanh nghiệp lại ngày càng được chú trọng và quan tâm. Vì vậy, đào tạo ngành PR trình độ đại học  là nhiệm vụ rất quan trọng để cung cấp nguồn nhân lực đang còn rất ít ỏi so với yêu cầu thực tế ở Việt nam hiện nay.

Đại học Đại Nam là một trong số ít trường tư thục được giao nhiệm vụ đào tạo chính quy văn bằng này.

Nghề của sự sáng tạo

Mặc dù du nhập vào Việt Nam chưa lâu, Quan hệ công chúng được đánh giá là một trong những ngành ‘hot’ trong giới trẻ. Theo khảo sát năm 2007 của báo Diễn đàn doanh nghiệp nghiên cứu về mức độ quan tâm của giới trẻ tới các ngành nghề thì truyền thông, tổ chức sự kiện là nghề hấp dẫn nhất xã hội Việt Nam hiện đại.

Ngoài giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, PR còn hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Công việc của một nhân viên quan hệ công chúng là lập và thực hiện những kế hoạch truyền thông. Không có một mẫu nào, một văn bản nào, người làm PR phải sáng tạo để cho các thông điệp được gửi đi thật độc đáo, mới và lạ nhất. Làm nghề này, bạn được đặt mình trong một hệ thống những con người năng động, sáng tạo, luôn luôn mới mẻ với những cơ hội và  thách thức mới.

Cơ hội việc làm rộng mở

alt

Quan hệ công chúng là hoạt động đã có lịch sử lâu đời trên thế giới. Hiện nay, đây là một lĩnh vực rất được chú trọng, năng động, chuyên nghiệp, có quy mô toàn cầu. Tuy nhiên ở Việt Nam, lĩnh vực hoạt động này vẫn còn sơ khai và đang trong bước đi ban đầu. Công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập đặt ra nhu cầu to lớn về nguồn nhân lực quan hệ công chúng. Theo Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, nước ta hiện nay có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Bên cạnh đó, các tập đoàn truyền thông, các công ty PR đang phát triển rầm rộ càng làm cho nhu cầu về nguồn nhân lực về ngành PR trở nên càng khó khăn. Đó là chưa kể đến nhu cầu của hàng trăm nghìn doanh nghiệp cũng đang mong muốn có được những cán bộ PR để xây dựng thương hiệu cho mình.

Về việc đào tạo, các cơ sở công lập đào tạo Quan hệ công chúng – truyền thông chỉ có khoa Báo chí & Truyền thông (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) và ngành Quan hệ công chúng & Quảng cáo (Khoa Báo chí, Học viện Báo chí & Tuyên truyền). Phần đông người theo hoạt động ngành này hiện nay thường học trái ngành  (như ngoại ngữ, báo chí…). Do vậy, nhu cầu đào tạo ngành PR đang đặt ra cấp thiết và điều đó cũng có nghĩa là thêm cơ hội đối với việc lựa chọn ngành theo học cho sinh viên.

Trường tư thục đầu tiên đào tạo ngành Quan hệ công chúng

Có rất nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn trở thành nhân viên PR, tuy nhiên số lượng các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp về ngành này trong cả nước chưa có nhiều.

Đại học Đại Nam là một trong những trường tư thục đầu tiên được phép đào tạo chính quy ngành PR trình độ đại học (theo Quyết định số 1868/QĐ-BGDĐT, ngày 28/04/2011 của Bộ Giáo dục & Đào tạo).

Để đào tạo thật tốt, đáp ứng nhu cầu tuyển chọn của các doanh nghiệp hiện nay, đại học Đại Nam đã chuẩn bị cho việc đào tạo ngành nghề này từ hơn 2 năm  trước. Đích thân chủ tịch HĐQT nhà trường  cùng với BGH đã chuẩn bị giáo trình, tài liệu cho ngành PR. Đồng thời nhà trường đã  tuyển dụng những giảng viên vừa có kinh nghiệm trong nghề báo chí vừa là những nhà giáo tâm huyết với nghề nghiệp để đào tạo những cử nhân PR của Đại học Đại nam bắt đầu từ năm học 2011-2012 này. Ngoài ra, trường có kế hoạch  mời những nhà báo kì cựu, những chuyên gia PR giàu kinh nghiệm đến từ các công ty truyền thông nổi tiếng  thường xuyên đến  giảng dạy và  truyền đạt kinh nghiệm cho sinh viên Đại Nam.

Đại học Đại Nam tự tin trước một nghành nhgề đào tạo mới HẤP DẪN và đầy CƠ HỘI  cho sinh viên trong thời kì hiện đại.


Comments