Đào tạo PR‎ > ‎Nghề PR‎ > ‎

Tương lai của nghề PR

Tương lai của nghề PR (2/25/2012 12:00:00 AM)
Nghề PR tại Việt Nam
Cục thống kê lao động Mỹ dự đoán cơ hội việc làm trong lĩnh vực PR vẫn tiếp tục rộng mở trong những năm tới. Tốc độ tăng trưởng về việc làm của ngành này sẽ tăng cao hơn mức trung bình của tất cả các ngành khác cộng lại.

Phần I: Triển vọng của nghề PR

Cục thống kê lao động Mỹ dự đoán cơ hội việc làm trong lĩnh vực PR vẫn tiếp tục rộng mở trong những năm tới. Tốc độ tăng trưởng về việc làm của ngành này sẽ tăng cao hơn mức trung bình của tất cả các ngành khác cộng lại. Tương lai đặc biệt sáng sủa cho những người làm PR chuyên nghiệp có thêm kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, tài chính, y khoa, quan hệ quốc tế và những chuyên ngành khác.

Hiện nay và trong tương lai, có rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, trường học, bệnh viện và các tổ chức quy mô lớn đều cần đến người làm PR để thiết lập riêng một bộ phận quan hệ công chúng cơ hữu (PR In House). Còn những đơn vị làm dịch vụ về PR (PR Agency) lên đến con số hàng ngàn với quy mô từ nhỏ đến lớn cũng cần đến hàng chục ngàn người làm PR chuyên nghiệp để phục vụ cho các khách hàng nội địa và toàn cầu.

Chỉ riêng tại thị trường Mỹ đã có hơn 122.000 người làm PR chuyên nghiệp và khoảng 2/3 số đó hoạt động trong ngành dịch vụ như các công ty PR, quảng cáo (agency), các tổ chức chăm sóc sức khỏe, tổ chức giáo dục và tổ chức dịch vụ xã hội… Tỷ lệ còn lại làm việc trong các nhà máy, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ. Có khoảng 13.000 chuyên gia tư vấn về PR làm việc tự do.

Mức lương trung bình cho một chuyên viên PR vào khoảng 35.000 USD/năm trong khi đó các chuyên gia cấp cao hơn (chiếm tỷ lệ khoảng 10%) có thể có được mức lương 71.000USD/năm và cao hơn.

Ngày càng có nhiều cơ hội mới cho PR với sự phát triển hơn bao giờ hết của các doanh nghiệp quốc tế và những mối quan hệ được hình thành giữa nhiều nền văn hóa. Những tổ chức toàn cầu như Hiệp hội các nhà tư vấn PR đại diện cho những doanh nghiệp PR quốc tế lớn nhất cũng đã hình thành.

Cơ hội sẽ không bao giờ là thiếu với những người làm PR chuyên nghiệp có kiến thức, kinh nghiệm và thái độ làm việc nghiêm túc, chăm chỉ để khẳng định vị trí của mình trong ngành.

Tại Việt Nam những năm gần đây cũng đã nóng dần với ngành nghề mới mẻ và năng động này. Tuy nhiên, do nền kinh tế chưa đủ phát triển và nhiều nguyên nhân khác nên PR hiện nay tại Việt Nam vẫn phần lớn đang được hiểu là một phần của Marketing và/hoặc là quan hệ báo chí… Vì vậy, tiềm năng của nghề PR tại Việt Nam cũng sẽ rất lớn và cơ hội cho những người đam mê và sẵn sàng theo đuổi con đường làm PR chuyên nghiệp vẫn đang rộng mở và đầy hứa hẹn trong thời gian tới.

Phần II: Khi con đường trở nên khó khăn

Một tin tốt đó là cơ hội nghề nghiệp trong ngành PR đã gia tăng nhanh hơn mức trung bình so với các ngành công nghiệp khác trong năm 2008. Còn tin xấu là số lượng những người khao khát gia nhập vào lĩnh vực PR lại tăng nhanh hơn số lượng công việc mà ngành này tạo ra.

Điều này dẫn đến những cuộc cạnh tranh gay gắt giữa những người muốn gia nhập ngành PR.

Hơn nữa, khi mà các phương tiện truyền thông trở nên chuyên sâu hơn trong cả nội dung và đầu báo, bạn cần chuẩn bị nhiều hơn nữa các kĩ năng cần thiết để phỏng vấn thành công cho công việc PR. Các nhà tuyển dụng đã không còn bị gấy ấn tượng bởi một tấm bằng báo chí và vài mẩu tin tức mà bạn từng viết.

Việc ngày càng có nhiều người muốn gia nhập vào lĩnh vực PR khiến những người làm PR mới vào nghề sẽ khó khăn hơn trong việc yêu cầu tăng lương. Trong khi những kĩ sư mới ra trường có thể đạt được mức lương cao ngay sau khi tốt nghiệp thì các nhân viên PR sẽ phải làm việc nhiều năm trước khi đạt được mức lương tương ứng như vậy.

Không những thế, người làm PR có thể phải làm thêm giờ mà không được trả lương, thường xuyên đi công tác, và cần phải chuẩn bị để làm việc về khuya hoặc cả ngày cuối tuần trong thời kì khủng hoảng hoặc trong những sự kiện đặc biệt.

Và dĩ nhiên sẽ có những lúc bạn không được nói những điều bản thân muốn và phải quảng cáo hình ảnh của công ty dù cho bạn không thích.

May thay, vẫn còn có nhiều cách thức và những trợ giúp chuyên môn nhằm hạn chế những mặt trái và tăng cường những mặt tốt cho tương lai của những người làm PR chuyên nghiệp trong ngành này.

Phần III. Những gì bạn cần để vươn lên trong ngành PR

Có nhiều cách để bắt đầu và thăng tiến trong lĩnh vực quan hệ công chúng, từ việc mở công ty kinh doanh riêng hay chỉ đơn giản là một ngày nào đó công việc tìm đến bạn một cách tình cờ. Nhưng việc chuẩn bị đơn giản nhất là thông qua một sự phối hợp khá là mang tính công thức sau:

• Một tấm bằng đại học có liên quan đến lĩnh vực PR (báo chí, quan hệ công chúng, quảng cáo, truyền thông)
• Thể hiện được các kĩ năng và năng khiếu (viết, nói chuyện trước đám đông, tính cách hòa đồng)
• Sự thành thạo về các lĩnh vực chuyên môn (kĩ thuật, tài chính, kinh doanh, quốc tế)
• Một vài kinh nghiệm trước khi vào nghề (tường thuật, thực tập, công việc tình nguyện)
• Có nhiều mối quan hệ (các hiệp hội nghề nghiệp, các mối quan hệ cá nhân, công tác thực tế)

Một khi nhận được công việc PR đầu tiên, một người mới vào nghề nhưng luôn khao khát vươn lên sẽ phải thể hiện sự xuất sắc liên tục trong những lĩnh vực cơ bản như sau:

• Có khả năng xử lý những tin tức thời sự liên quan đến ngành nghề của bạn
• Phát triển những mối quan hệ công việc với giới truyền thông mục tiêu thật tốt
• Chuẩn bị những công cụ chiêu thị sắc bén và những phương tiện truyền thông nội bộ
• Đại diện cho tổ chức của bạn thật tốt trước giới truyền thông và công chúng
• Thể hiện sự tự tin và nhiệt huyết để khích lệ, động viên mọi người

Một vài tổ chức PR chuyên nghiệp như Cộng đồng PR Mỹ (PRSA) và Liên hiệp quốc tế những người phát ngôn cho doanh nghiệp (IABC) cũng có những chương trình hỗ trợ nghề nghiệp và đánh giá năng lực qua việc cấp các chứng chỉ, bằng cấp chính thức cho những người làm trong ngành PR. Đây là một sự bổ sung hữu ích cho hồ sơ xin việc hoặc sự nhận xét đánh giá năng lực của bạn từ phía nhà tuyển dụng.

Một con đường nghề nghiệp kiểu mẫu trong lĩnh vực PR có thể bắt đầu từ những chức vụ như trợ lý ghi chép mới vào nghề sau đó thăng tiến lên nhân viên quản lý khách hàng (account) mới tập sự, nhân viên quản lý khách hàng, giám sát quản lý khách hàng, phó chủ tịch và phó chủ tịch cấp cao. Nhiều người làm PR chuyên nghiệp khi đã dày dạn kinh nghiệm cuối cùng đã mở công ty riêng của họ.

Tại Việt Nam thì bạn có thể bắt đầu với vị trí trợ lý PR, nhân viên PR, phó/trưởng phòng PR, phó/giám đốc truyền thông… Và vì đây là một ngành xã hội nên để bắt đầu nghề nghiệp đôi khi bạn chỉ cần sự quyết tâm và một chút năng khiếu có liên quan.

Theo publicrelations.vn

Comments