Văn hóa doanh nghiệp là tiền đề xây dựng thương hiệu

Van hoa doanh nghiep la tien de xay dung thuong hieu

Công ty Vật tư Công nghiệp quốc phòng (GAET) có bề dầy 47 năm hoạt động, tiền thân là Cục Vật tư nhiên liệu, thuộc Tổng cục Hậu cần. Hiện nay, công ty là một doanh nghiệp quốc phòng - an ninh, thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Trong quá trình hoạt động, công ty luôn nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang thương hiệu GAET.

CôngThương - Hiện GAET có mô hình công ty mẹ- công ty con, hoạt động đa lĩnh vực như xuất, nhập khẩu, kinh doanh vật tư, thiết bị, dây chuyền công nghệ phục vụ sản xuất quốc phòng và kinh tế; xuất, nhập khẩu và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, dịch vụ nổ mìn, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động... Đặc biệt, GAET là đầu mối duy nhất của Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ xuất nhập khẩu, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp cho các công trình trọng điểm quốc gia và là thương hiệu hàng đầu trên thị trường kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp trong nước và quốc tế.

Không ngừng vượt khó để khẳng định thương hiệu

Trong giai đoạn gần đây, các quốc gia trên thế giới đang gồng mình trước cuộc khủng hoảng kinh tế. Nhìn gần, các doanh nghiệp trong nước cũng gặp không ít khó khăn. Hành trình của GAET cũng vậy, không phải lúc nào cũng đi trên những con đường bằng phẳng, đẹp đẽ và hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”… Vượt qua những trở ngại, công ty đã và đang có bước phát triển mạnh. Năm 2008 vừa qua, mặc dù ảnh hưởng suy giảm kinh tế toàn cầu nhưng doanh thu của GAET vẫn tăng hơn 25% so với năm trước. Về lợi nhuận, năm 2008 tăng 15% và nếu so sánh xa hơn: tăng gấp 5 lần so với năm 2003 và gấp 12 lần so với năm 2000. Năm 2009, doanh thu của GAET ước đạt 2.000 tỉ đồng, lợi nhuận tăng khoảng 40% so với năm ngoái. Công ty đang từng bước khẳng định thương hiệu GAET trong kinh doanh.

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động nhiều chiều tới hoạt động của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu như GAET. Trước khi cuộc khủng hoảng khởi phát, lãnh đạo công ty đã lường trước tình hình sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong 2 năm 2008- 2009. Từ đó, đã có sự chuẩn bị tốt về con người, chính sách kinh doanh, thị trường, khách hàng, tiềm lực kinh tế, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh... Biết nắm cơ hội, phân tích được những điểm mạnh, yếu của thị trường, xác định được “kịch bản”, đường hướng, cách thức, giải pháp cụ thể phù hợp với từng hoàn cảnh… để gặt hái được nhiều thành công.

Văn hóa doanh nghiệp mang thương hiệu GAET

Có ba yếu tố có thể giúp các doanh nghiệp tìm cơ hội trong cơn khủng hoảng. Thứ nhất, giải quyết tốt vấn đề vốn, ngoại tệ, linh hoạt trong phương thức thanh toán quốc tế. Thứ hai, tạo được niềm tin với đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài. Thứ ba, biết dự báo, đặc biệt là biết phát huy tối đa các lợi thế so sánh về các lĩnh vực và mặt hàng của mình với các đối thủ trong cùng lĩnh vực để xây dựng chiến lược kinh doanh cho mình. GAET đã thực hiện tốt cả ba yếu tố này. Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc công ty tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm điều quan trọng nhất của văn hóa doanh nghiệp là phải đem lại những giá trị hiện hữu cho doanh nghiệp và cho người lao động. Nói đến văn hóa trong kinh doanh mà không đem lại hiệu quả kinh tế thì dễ sa vào giáo điều”…

Ở GAET, văn hóa doanh nghiệp trước hết là lề lối làm việc, cách ứng xử “đẹp mắt ta, ra mắt người”, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp. Qua đó, khai thác tốt tiềm năng của từng cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp, tạo uy tín tốt trên thị trường, ứng xử có văn hóa với đối tác và khách hàng. Nếu như ở hầu hết các doanh nghiệp lấy câu “khách hàng là thượng đế” là phương châm hành động, thì ở GAET, giám đốc lại có cách quan niệm khác, đó là coi cộng sự, cấp dưới của mình là thượng đế. Bởi theo ông, chỉ có sự tôn trọng, biết bố trí, sắp xếp, phát huy năng lực, trình độ, sở trường của từng người trong doanh nghiệp một cách phù hợp, thì mới tạo ra được một thể thống nhất, một sức mạnh tổng lực giúp doanh nghiệp phát triển...

Trong những năm qua, GAET ngày càng khẳng định được sức mạnh, uy tín của một doanh nghiệp quốc phòng- an ninh, mang phong cách và bản chất người lính trên mặt trận xây dựng kinh tế; nhạy bén, năng động trong hội nhập kinh tế quốc tế. Thành tích của GAET nói chung và Giám đốc công ty - Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Đức Thuận nói riêng đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội và các cơ quan ban ngành vinh danh qua nhiều giải thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì; Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Ngôi sao Việt Nam; Cúp Vàng Thương hiệu và Nhãn hiệu; Cúp Vàng Doanh nhân Tâm Tài, Cúp Doanh nhân Văn hóa, Giải thưởng Vì sự tiến bộ xã hội và phát triển bền vững, Doanh nhân Quân đội tiêu biểu và doanh nhân Việt Nam tiêu biểu…

Không chỉ là những người lính “Bộ đội cụ Hồ” xuất sắc đảm nhiệm vai trò trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, GAET còn là một tập thể đoàn kết và bản lĩnh trên thương trường nhiều sóng gió. Với những kết quả đạt được, công ty tự hào là một doanh nghiệp quân đội thành công trong nước và cũng rất tự tin vào sự thành công của mình trên thương trường quốc tế.

Tâm Anh

Comments