Xây dựng thương hiệu bằng văn hóa doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm

Xây dựng thương hiệu bằng văn hóa doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm là mục tiêu chiến lược Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam - TKV) luôn hướng tới. Nam Mẫu đang nỗ lực xây dựng mỏ than này trở thành mỏ than kiểu mẫu và hiện đại của toàn ngành trong tương lai gần.

Nam Mẫu được hình thành trên cơ sở hợp nhất của hai mỏ Than Thùng và Yên Tử từ năm 1990 (nằm trên địa bàn thị xã Uông Bí, Quảng Ninh). Những năm trước đây, Than Nam Mẫu gặp rất nhiều khó khăn do diện sản xuất lộ thiên không còn, phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang khai thác hầm lò, trong khi đội ngũ cán bộ công nhân viên vẫn quen nếp quản lý sản xuất cũ. Lực lượng thợ lò thiếu cả về số lượng và chất lượng tay nghề, bậc thợ; công nghệ khai thác lạc hậu, hầu hết sử dụng khai thác lò chợ dây diều chống gỗ, năng suất đạt thấp, đời sống của người lao động không ổn định...

Đổi mới tư duy, đổi mới con người và công nghệ, đã mở hướng đi mới vững chắc và căn bản cho Than Nam Mẫu trong tương lai. Phong trào thi đua về an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Mỗi đơn vị một đề tài, mỗi kỹ sư một sáng kiến, mỗi người lao động một ý kiến hay đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mỗi năm, đã đều đặn mang lại cho Công ty hàng chục tỷ đồng. Với nhiều cải tiến kỹ thuật, Công ty được Tập đoàn TKV đánh giá là đơn vị xuất sắc, điển hình về áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ khai thác. Nhiều sáng kiến của Nam Mẫu đã được TKV nhân rộng và áp dụng trong toàn ngành. Cùng với đó, Công ty mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại và đồng bộ như: hệ thống băng tải, sàng tuyển, công nghệ chống lò chợ bằng giá khung di động, máy xúc, xe khoan tự hành, máy Combai đào lò, tời hỗ trợ người đi bộ và các thiết bị khác phục vụ sản xuất...Hiện cả 9 lò chợ của Công ty đều đã được thủy lực hóa. Các mũi đào lò được cơ giới hóa nhằm đẩy nhanh tiến độ đào lò. Nếu như trước đây, Nam Mẫu chỉ đạt con số khai thác than nguyên khai 160.000 tấn/năm, đến nay, tốc độ khai thác đã lên tới 1,5 triệu tấn than nguyên khai/năm. Hiện, Nam Mẫu chỉ đứng sau ba Công ty khai thác than hầm lò lớn là Mông Dương, Vàng Danh, Dương Huy, với sản lượng khai thác 1,6 triệu tấn/năm. Nam Mẫu được đánh giá là một trong những đơn vị than hầm lò sử dụng công nghệ hiện đại, đồng bộ nhất trong khai thác và sản xuất than của Tập đoàn TKV.

Mục tiêu sản xuất 2,5 triệu tấn than mỗi năm đã và đang được Công ty Than Nam Mẫu triển khai thực hiện. Dự án khai thác phần lò giếng với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng đã được khởi công; các đường lò chuẩn bị mức -50 đang thi công và sẵn sàng cho ra những tấn than khai thác đầu tiên. Dự án đầu tư dây chuyền đồng bộ khai thác sử dụng giàn chống tự hành kết hợp với máy khấu than cũng đã được Công ty triển khai, góp phần mở rộng diện khai thác, tăng nhanh sản lượng than hàng năm.

Không chỉ tập trung đầu tư cải tiến trang thiết bị phục vụ sản xuất, Than Nam Mẫu còn đặc biệt quan tâm tới đời sống tinh thần cũng như vật chất của hơn 4.000 lao động. Từ việc bố trí xe ca đưa đón công nhân đi làm hằng ngày, đến việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ đời sống cán bộ công nhân viên, các chế độ bồi dưỡng, độc hại được cải thiện đáng kể...

Vượt lên chính mình, đổi mới công nghệ, tạo nguồn nhân lực đã và đang làm nên một thương hiệu "Than Nam Mẫu" uy tín trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và trên thương trường quốc tế. Sản xuất than an toàn, hiệu quả, thân thiện với môi trường, khẳng định hướng phát triển bền vững của Công ty Than Nam Mẫu trong lộ trình hội nhập./.

Comments