Xây dựng và phát triển thương hiệu của công ty kiểm toán trong điều kiện hội nhập

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế việc xây dựng và nâng cao giá trị thương hiệu đang ngày càng trở nên quan trọng trong các chiến lược phát triển doanh nghiệp ở Viêt Nam cũng như trên thế giới. Kiểm toán độc lập của Việt Nam từng bước phát triển trong điều kiện nền kinh tế chuyển đổi theo hướng thị trường mở và tất nhiên cũng không tránh khỏi xu thế này. Cũng như tất cả các loại hình kinh doanh, thương hiệu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Đặc biệt, trong những ngành đòi hỏi niềm tin của người tiêu dùng, danh tiếng hãng và được kiểm soát bởi các quy định rất chặt chẽ về chất lượng dịch vụ như ngành kiểm toán. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao loại hình cung cấp những dịch vụ kiểm toán và tư vấn tài chính giống nhau cho cùng một khách hàng, chưa xét đến chất lượng kiểm toán (vì nó chỉ xác định được chính xác sau khi cuộc kiểm toán kết thúc) nhưng phí kiểm toán mà các công ty khác nhau đưa ra lại khác nhau, thậm chí là có chênh lệch rất lớn mà vẫn được khách hàng chấp thuận, câu trả lời là: Thương hiệu. Một công ty, muốn phát triển bền vững, phải tạo được uy tín, thương hiệu cho riêng mình, đó thực sự là mong muốn, mục đích lâu dài của ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn đối với ngành dịch vụ đặc biệt, mang niềm tin cho công chúng như kiểm toán và tư vấn là làm thế nào để xây dựng, khẳng định được thương hiệu kiểm toán? Với hơn 20 năm hoạt động và phát triển của ngành kiểm toán độc lập ở Việt Nam thì đây là câu hỏi không mới với nhiều lãnh đạo các công ty kiểm toán. Chúng tôi cho rằng để xây dựng được và khẳng định thương hiệu cho công ty kiểm toán thì các yếu tố căn bản quyết định giá trị và niềm tin vào thương hiệu gồm:

+ Thứ nhất: Ban lãnh đạo Công ty phải có chiến lược phát triển dài hạn, có tầm nhìn phù hợp với sự phát triển kinh tế thế giới và Việt Nam. Đây chính là điều kiện đầu tiên cần có, vì ban lãnh đạo chính là những người đề ra chính sách, chiến lược phát triển của công ty kiểm toán. Mọi sự phát triển, thành quả mà công ty đạt được đều xuất phát từ ban lãnh đạo, giám đốc của công ty. Hơn nữa cần để ý rằng, uy tín của những người lãnh đạo công ty cũng góp phần lớn tạo nên thương hiệu cho công ty đó, điều quan trọng vẫn là tầm nhìn xa, nhanh nhạy của họ, nó quyết định đến thành công của việc xây dựng thương hiệu.

+ Thứ hai: Đó là chất lượng nhân viên. Đây là yếu tố căn bản có tính quyết định nhất đến sự phát triển, danh tiếng của thương hiệu kiểm toán. Cần phải hiểu được rằng, người trực tiếp thực hiện các cuộc kiểm toán, tạo nên chất lượng kiểm toán, thương hiệu của một công ty kiểm toán chính là các kiểm toán viên, nhân viên của các công ty kiểm toán. Những điểm mạnh và sự khác biệt về chất lượng nhân viên sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên thương hiệu của một hãng kiểm toán tức là hình ảnh của công ty mang những nét đặc trưng, rất riêng có. Hiện nay, có trên 100 công ty kiểm toán đang hoạt động làm cho môi trường cạnh tranh trên thị trường kiểm toán ngày càng sôi động. Do vậy muốn có được vị thế của mình trong ngành kiểm toán độc lập, các công ty kiểm toán cần phải khẳng định sự khác biệt về chất lượng dịch vụ thông qua nguồn nhân lực. Để thực hiện được điều này, cần thực hiện chiến lược “Quốc tế hoá đội ngũ nhân viên”. Đây là một chiến lược căn bản giúp nhân viên đạt trình độ quốc tế đáp ứng yêu cầu chuẩn hoá và đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng dịch vụ của khách hàng. Người Việt Nam cần phải được đào tạo một cách có hệ thống, bài bản theo chuẩn quốc tế để đảm nhận những vị trí lãnh đạo, quản lý và kiểm soát chất lượng. Để có một đội ngũ kiểm toán đạt chất lượng quốc tế, trước hết các công ty kiểm toán cần lựa chọn và thu hút nhân tố con người. Công việc này cần được thực hiện theo quy trình chặt chẽ từ khâu tuyển dụng đến khâu đào tạo nhân viên. Việc cử nhân viên đi học tập ở nước ngoài hay tham gia các lớp đào tạo chuyên môn theo bằng cấp quốc tế vừa khuyến khích nhân viên học tập vừa đạt được mục tiêu quốc tế hoá đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo công ty còn phải chú ý đào tạo về kiến thức, kỹ thuật, kỹ năng cho nhân viên, dần hình thành phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, có phong cách của nhân viên. Đồng thời để duy trì được điều này cần xây dựng một hệ thống quản trị nhân sự phù hợp và mỗi quyết định quản lý đều phải hướng tới sự phát triển của nhân viên. Làm được những điều này, chắc chắn công ty sẽ xây dựng được một đội ngũ nhân viên có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của cồng việc, tạo nên uy tín cho công ty kiểm toán.

+ Thứ ba: Cần hướng tới xây dựng văn hoá đặc trưng của công ty kiểm toán. Đây là yếu tố rất quan trọng hình thành nên phong cách kinh doanh, phong cách của nhân viên trong việc phục vụ khách hàng; đóng góp vào đặc trưng của thương hiệu kiểm toán và chất lượng nhân viên. Văn hoá công ty kiểm toán được tạo nên từ những hành động nhỏ nhất của mỗi nhân viên, bất kể là làm việc tại văn phòng hay là tại khách hàng. Vì thế, công ty kiểm toán cần có quy chế, quy định rõ ràng, chặt chẽ để tạo nên thói quen làm việc, ứng xử chuyên nghiệp của nhân viên. Những quy định này cần phải cụ thể nhất đến mức có thể, và cần phải thích ứng với đặc thù của mỗi công ty kiểm toán để các qui định này thực sự đi vào trong công việc, trong cuộc sống, đi kèm theo đó sẽ là các hình thức xử phạt và cần được thực hiện một cách nghiêm túc, nhất quán.

+ Thứ tư: Trở thành thành viên hãng kiểm toán quốc tế. Đây là việc làm để khẳng định uy tín, chất lượng kiểm toán của công ty đã đạt với tiêu chuẩn hãng quốc tế. Để trở thành thành viên, công ty kiểm toán phải mất nhiều thời gian tìm tòi, kết nối với một hãng quốc tế phù hợp, đồng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu của hãng quốc tế về năng lực nhân viên (khả năng giao dịch bằng tiếng Anh, trình độ nghiệp vụ khá...), có cơ cấu tổ chức quản lý và ban lãnh đạo, danh sách khách hàng và khả năng phục vụ khách hàng...  Nhưng bù lại, chúng ta dễ dàng nhận thấy lơi ích lớn nhất từ việc tham gia làm thành viên các tổ chức quốc tế lớn chính là danh tiếng. Đối với công ty kiểm toán, điều này thể hiện khả năng tiếp cận thị trường mới, mở rộng thị phần hiện có thông qua thương hiệu của một hãng có bề dầy kinh nghiệm và uy tín quốc tế. Có thể nói đây là một cách làm tắt để sớm xây dựng thương hiệu cho công ty kiểm toán, nhưng trở thành thành viên hãng kiểm toán quốc tế cũng có những thách thức nhất định và đặc biệt là không nên để mất đi bản sắc và thương hiệu kiểm toán Viêt như trường hợp đánh mất thương hiệu rất đáng tiếc của một thương hiệu kiểm toán đã được nhiều thế hệ tâm huyết đóng góp xây dựng qua hàng chục năm. Tuy nhiên, để công ty kiểm toán phát triển bền vững điều quan trọng nhất là cần khẳng định rằng nội lực của công ty kiểm toán. Đây là vẫn là yếu tố chính đảm bảo bước những bước phát triển bền vững, tự chủ và sự thích ứng nhanh cho công ty kiểm toán trong điều kiện nền kinh tế luôn biến đổi và ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

+ Thứ năm: Khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng minh chứng cho giá trị, tính vượt trội của thương hiệu kiểm toán. Một thương hiệu kiểm toán mạnh, thương hiệu kiểm toán danh tiếng và uy tín  thì đương nhiên sẽ có nhiều lòng tin và sự lựa chọn của các nhà kinh doanh. Theo đó số lượng khách hàng trong thị phần kiểm toán sẽ càng lớn. Tuy nhiên, muốn giữ khách hàng, tạo cho khách hàng niềm tin tưởng đối với dịch vụ minh cung cấp, các công ty kiểm toán cần:

- Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng

- Không ngừng nâng cao kỹ thuật nghiệp vụ, am hiểu sâu sắc về luật pháp và các chuẩn mực nghề nghiệp.

- Trau dồi các kỹ năng phục vụ khách hàng đa văn hoá.

Trên đây là những yếu tố căn bản để xây dựng và phát triển thương hiệu của một công ty kiểm toán, nhưng cần nhận thức rằng việc xây dựng thương hiệu đã khó, nhưng mà giữ được nó còn khó hơn. Vì thế các công ty kiểm toán cần phải không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cẩu của khách hàng, bảo vệ uy tín, phát triển một cách bền vững, khẳng định được vị thế trên thị trường và góp phần quan trọng cho sự phát triển của nền kiểm toán Việt Nam.


Tài liệu tham khảo:

Giáo trình lý thuyết kiểm toán – Học viện Tài Chính (2008)

Tạp chí kiểm toán

Website: kiemtoan.com.vn

Comments