Di dời trường học khỏi nội đô: Nói mãi chưa làm được

đăng 15:19 10 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Di dời trường học khỏi nội đô: Nói mãi chưa làm được

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, nội dung đưa các trường đại học, cao đẳng từ nội thành ra các khu quy hoạch đã được nói nhiều nhưng đến nay nói mãi chưa làm được. Theo đó cũng không thể tạo ra được hiệu ứng lan tỏa.

Mạng lưới “to đầu”

Theo số liệu thống kê giáo dục và đào tạo năm học 2011-2012 của Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn vùng Thủ đô có 155 trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ), quy mô đào tạo khoảng hơn 900.000 sinh viên.

Tuy nhiên mạng lưới các trường hiện nay đang phát triển theo kiểu “to đầu” tập trung chủ yếu tại TP Hà Nội. Thực trạng “trăm sông đổ về một mối” khiến các tiêu chuẩn tại các trường ĐH, CĐ hiện nay đều thấp hoặc rất thấp. Hầu hết các cơ sở trường không có diện tích mở rộng trường, thiếu hệ thống hạ tầng hỗ trợ như khu ở nội trú, khu thực nghiệm…

Trên cơ sở thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng đề án "Di dời một số trường ĐH và CĐ từ nội thành thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến các khu quy hoạch" và đã trình Thủ trướng Chính phủ phê duyệt năm 2012.

Theo đó, di dời khoảng 30 cơ sở đào tạo ĐH và CĐ ở trong nội thành phố Hà Nội đến các khu quy hoạch để quy mô đào tạo ĐH và CĐ trong nội thành thành phố Hà Nội đến năm 2025 và tầm nhìn năm 2050 vào khoảng 300.000 sinh viên.

Việc di dời được thực hiện theo nguyên tắc di chuyển toàn bộ trường, cơ sở đào tạo, sinh viên, cán bộ, giảng viên đến khu quy hoạch; sau khi hoàn thành việc di dời không thực hiện thuê mướn địa điểm để đặt lớp đào tạo trong khu vực nội thành của thành phố. Các trường ĐH, CĐ không thuộc diện di dời nhưng cơ sở vật chất hiện tại không đáp ứng tiêu chuẩn và quy chuẩn quy định có thể đầu tư xây dựng cơ sở bổ sung tại các khu quy hoạch đồng thời với việc tiến hành nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất tại địa điểm cũ.

Tất cả được thực hiện công khai, minh bạch với từng bước đi có lộ trình, trọng điểm và bảo đảm tính khả thi trong quá trình thực hiện.

Nói mãi chưa làm được

Vấn đề di dời các trường ĐH, CĐ từ nội thành ra các khu quy hoạch là câu chuyện đã làm nóng nhiều diễn đàn và dư luận. Việc phát triển theo kiểu “đầu to” của mạng lưới hệ thống các trường dẫn đến không ít bất cập.

Từ thực tiễn thực hiện thời gian qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá: Các đồng chí có nêu ra nội dung về việc đưa các trường đại học từ Hà Nội ra các trung tâm trong vùng. Theo báo cáo thì dự kiến là có khoảng 30 trường, 5 cụm kinh tế nhưng nói mãi chưa làm được.

Phó thủ tướng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Rõ ràng chúng ta cứ nói quy hoạch thế nhưng chúng ta không quyết liệt, không kiên quyết chúng ta làm thì không bao giờ chúng ta làm được. Và cứ thế chúng ta sẽ bị bệnh đầu to. Là tập trung tất cả vào Hà Nội mà không thể giãn được. Theo đó cũng không thể tạo ra được hiệu ứng lan tỏa.

Chúng ta không chỉ muốn phát triển Hà Nội, phát triển vùng thủ đô là muốn phát triển đến tất cả các địa phương trong vùng theo các chức năng. Đấy mới là nhiệm vụ mà chúng ta cần đạt được. Việc này chúng ta vẫn chưa làm tốt”.

Chủ trương đã có, tiêu chí, nguyên tắc cũng được xây dựng, quy hoạch đã được vạch ra nhưng đến nay việc di dời vẫn chỉ di chuyển với từng bước nâng lên rồi lại hạ xuống. Các trường có đánh tiếng “di” nhưng vẫn chưa thể “dời”.

“Vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải đưa ra rất kỹ vào từng địa điểm, với từng tiêu chí cụ thể và phải kiên quyết triển khai. Bây giờ còn vướng về đất, mặt bằng hay bản thân tư tưởng của các đơn vị không muốn đi. Đã lên kế hoạch quy hoạch rồi đơn vị nào cũng dạ đi nhưng vẫn giữ đất này. Việc này chúng ta đã nói 10 năm nay rồi.” – Phó thủ tướng nói.

Theo Vietnamnet

Comments