Hết sức, bất động sản cao cấp “phá giá”

đăng 15:48 10 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Sau cuộc tháo chạy của bầu Đức khỏi bất động sản, nhiều thương hiệu lớn cũng đang tính chuyện “phá giá” để “đẩy hàng”. Để tăng tính thanh khoản cho dự án, các chủ đầu tư đành chấp nhận giảm giá bán chỉ bằng một nửa so với dự kiến ban đầu.

Bất động sản khu Nam “đấu đá” nhau

Ngày 6/9, công ty Phát triển bất động sản Phát Đạt đã gửi thông báo đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM để báo cáo về sự kiện bất thường là kế hoạch bán 75 nền đất trong dự án The EverRich 3 thuộc khu vực đô thị mới Nam Sài Gòn.

Gọi là bất thường bởi vì Phát Đạt quyết định giảm đến 50% giá bán 75 nền đất khu biệt thư ven sông và nhà phố thương mại của dự án này. Theo dự toán ban đầu, giá bán nền đất thuộc dự án này được định giá 80 – 100 triệu đồng/m2 (tùy vị trí và diện tích), nhưng nay Phát Đạt quyết định bán chỉ với giá trung bình là 40 triệu đồng/m2. Do đó, công ty này phải có báo cáo gửi về Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TPHCM.

Ngày 8/9, Novaland, chủ đầu tư của dự án khu đô thị Sunrise City cũng đã mở bán giai đoạn 3 (khu North Towers) của dự án này với giá bất ngờ là 27 triệu đồng/m2, giảm gần một nửa so với mức giá 50 triệu đồng/m2 đối với các sản phẩm bán trong giai đoạn 1. Ngoài ra, các sản phẩm trong giai đoạn 3 cũng được Novaland cơ cấu lại, có nhiều căn hộ diện tích nhỏ (55m2 – 64m2) để hạ giá mỗi sản phẩm. Nếu trước đây khách hàng phải mất từ 4 – 5 tỷ đồng mới có thể sở hữu 1 căn hộ ở đây thì nay chỉ cần 1,8 – 2 tỷ đồng là đã có 1 căn hộ cao cấp.

Việc phá giá của Novaland và Phát Đạt đang khiến nhiều chủ đầu tư khác trong khu vực Nam Sài Gòn đau đầu. Bởi nằm sát cạnh khu The EverRich 3 của Phát Đạt là một số khu đất nền của khu A Phú Mỹ Hưng có giá lên đến 80 – 90 triệu đồng/m2, những dự án biệt thự siêu sang như khu Chataeu có giá đến gần 200 triệu đồng/m2...

Về vị trí, Sunrise City thuộc khu đô thị Nam Sài Gòn nhưng còn gần trung tâm quận 1, quận 3 hơn cả khu A Phú Mỹ Hưng. Căn hộ Sunrise City thuộc hạng cao cấp nhưng trong giai đoạn 3 này lại có giá thấp hơn cả các căn hộ trung cấp tại khu A Phú Mỹ Hưng (30 – 40 triệu đồng/m2). Nhiều người nhận định việc “phá giá” của 2 doanh nghiệp trên là sự khởi đầu cho cuộc “đối đầu” của các chủ đầu tư ở khu Nam.

Hạ sao, chẻ nhỏ, chịu lỗ “miếng đầu”

Giải thích về cái giá giảm gần một nửa tại Sunrise City, ông Phan Thanh Huy, Tổng giám đốc Novaland cho biết: “Novaland đã tái cơ cấu lại đội ngũ, chuyển sang quản lý tập trung để cắt giảm chi phí, tăng tính chuyên nghiệp và giữ chất lượng nhưng hạ được giá thành sản phẩm. Đồng thời, chúng tôi điều chỉnh lại phân khúc căn hộ, điều chỉnh một số ít diện tích căn hộ nhỏ lại…”.

Từ những căn hộ 5 sao diện tích trên dưới 100m2 cho đến căn hộ siêu sang rộng gần 500m2, trong giai đoạn 3 này, Sunrise lại xây dựng nhiều căn hộ nhỏ chỉ tầm 55 – 70m2 có giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Ông Huy cũng cho biết: “Để có thể hạ giá mạnh, chúng tôi cũng phải giảm một số tiêu chuẩn của căn hộ trong giai đoạn 3, không bằng chất lượng 5 sao như giai đoạn 1 hay 4 sao trong giai đoạn 2 nhưng vẫn đảm bảo đạt chất lượng 3 sao”.

Còn Phát Đạt thì giải thích với cổ đông nguyên nhân giảm giá The EverRich 3 là để có thể bán được hàng trong giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng, đóng băng kéo dài. Dựa vào tăng thanh khoản tài chính của dự án này để tạo nguồn thu tiếp tục đầu tư cho các dự án khác chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2014 – 2015.

Trao đổi cùng Dân trí, ông Võ Tấn Thành, Phó tổng giám đốc đầu tư Phát Đạt giải thích thêm: “Không phải chúng tôi dự toán giá ban đầu cao rồi hô hạ giá, giá 80 triệu đồng/m2 là đã tính đúng giá thành đầu tư dự án biệt thự tại khu này cộng với lợi nhuận hợp lý. Nhưng chúng tôi giảm 50% giá cũng không phải chịu lỗ mà chúng tôi chỉ bán số lượng hạn chế với giá này để tạo thanh khoản, kiếm tài chính cho giai đoạn khó khăn, đồng thời đưa khách đến với dự án và kiếm lợi nhuận bù lại ở các diện tích khác của dự án như chung cư, nhà phố…”.

Có thể mỗi công ty đều có 1 lý do, chiến lược riêng khi đưa ra quyết định “phá giá” trên. Nhưng dù là lý do gì đi nữa cũng có thể dự đoán phát “pháo” phá giá này có thể là khởi đầu cho làn sóng giảm giá của bất động sản cao cấp ở khu Nam Sài Gòn.

Theo Dantri

Comments