Các thao tác xử lý ảnh đơn giản

Lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia, dễ dùng, nhiều chức năng từ tự động cho tới các công cụ biên tập ảnh nâng cao, rất hữu dụng với những người không chuyên.

PaintShop Pro X5 là một trong những phần mềm xử lý ảnh mới nhất của Corel. Các phần mềm của Corel vốn nổi tiếng với những công cụ đơn giản, trực quan hướng tới người dùng phổ thông, và X5 không phải là ngoại lệ. Phần mềm xử lý ảnh X5 còn được bổ sung hàng loạt tính năng tương tác người dùng như mạng xã hội, gắn tag về địa điểm cho ảnh hay nhận diện khuôn mặt… và tích hợp khá nhiều các hiệu ứng hình ảnh có sẵn, xử lý ảnh HDR tốt hơn. Đặc biệt, công cụ hỗ trợ Learing Center trực quan, chi tiết cho người mới sử dụng.

Tuy hiệu suất hoạt động chưa thật cao, nhưng đây là một phần mềm khá tốt và hữu hiệu cho người không chuyên cũng như người yêu thích chỉnh sửa hình ảnh. Giá mỗi bộ sản phẩm là 99USD (~2.000.000 đồng), bản miễn phí dùng thử tải từ trang web của Corel.

Giao diện của X5 tương tác tốt với người dùng dù đã tích hợp rất nhiều tính năng cũng như trình xử lý. Thiết kế tương đồng với trình xử lý Adobe Lightroom, sử dụng 3 tab Manage, Adjust, và Edit.

Thẻ Manage

Chủ yếu tập trung vào khả năng xem ảnh, chia sẻ và định vị thể hiện bằng 3 chế độ: Map Mode, Preview Mode và Thumbnail Mode.

Map Mode được thể hiện bằng bản đồ Google Maps tích hợp.

Map Mode - Hỗ trợ định vị cho tấm ảnh.

Preview Mode: Xem ảnh trực quan.

Preview Mode: Xem ảnh trực quan.

Thumbnai Mode: quản lý ảnh.

Tại đây ngoài việc quản lý ảnh của mình, người dùng cũng có thể đưa các hiệu ứng bên phải vào để ảnh của mình mang nhiều phong cách khác nhau từ instagram đến lomo.

Thumbnail Mode: Quản lý ảnh.

Thẻ Adjust

Đây được coi là một “phòng tối” điện tử, tương tự như Lightroom của Adoble. Tính năng cơ bản gồm có: cân chỉnh màu sắc, một số hiệu chỉnh đơn giản như xử lý mắt đỏ, thêm hiệu ứng có sẵn cho bức ảnh hoặc quản lý chia sẻ hình ảnh của mình lên mạng xã hội.

"Phòng tối" của những bức ảnh số

Hỗ trợ định dạng trong Paint Shop Pro 5

• Hầu hết các định dạng file ảnh như: AI, JPC,JPEG, JPX, MAC, MPO, MRW, , PCD, PDF, PGL, PGM, PNG, PNS, PPM, PS, PSD, PSP (file ảnh PSP), RAS, RAW,WEBP, WMF, WPG...

• Hỗ trợ file RAW trong hơn 300 máy ảnh: 3FR, ARW, CR2, DNG,ERF, K25, KDC, MEF, NEF, NRW, ORF, PEF, RAF,RW2, SR2, SRF, X3F...

• Hỗ trợ định dạng video đầu vào: MPEG-1, WMV , MOV và AVI.

Tuy nhiên, thiết kế chưa thực sự xuất sắc, thanh công cụ Adjust đặt phía bên trái màn hình tập trung các tính năng xử lý. Với thói quen nhìn từ trái sang phải thì không tiện mắt cho người dung, nhất là khi vừa phải nhìn hình ở chính giữa và quay sang trái để sử dụng trình công cụ. Danh mục Adjust này cũng không hợp lý, không có khả năng thu gọn các trình xử lý.

Trình quản lý ngay phía trên khung hình chính khá tiện lợi cho việc lưu trữ, chia sẻ hình ảnh. Một phần quan trọng của Tab Adjust này là thư viện hiệu ứng Instant Effect với 8 style hiệu ứng rất tiện lợi cho người dùng phổ thông khi muốn thay đổi bức ảnh.

Thẻ Edit

Giao diện mặc định trông khá rối mắt khi các trình như Navigation, Metaria hay trình trợ giúp Learning Centrel đều xổ ra khiến màn hình chính bị hạn chế khá nhiều. 

Màn hình mặc định của Tab Edit rối rắm.

Bảng Tool - công cụ có chức năng chỉnh sửa đầy đủ như các chương trình xử lý ảnh khác với icon được thể hiện khá trau chuốt.

Ngoài ra, dưới đây là một số tính năng mới trong thẻ Edit cũng như của phần mềm X5:

HDR Tool

Bổ sung thẻ Exposure Merge, cho bạn nhiều lựa chọn và kiểm soát tốt hơn trong việc xử lý hình ảnh sau khi có được bức ảnh cuối cùng. Phần này bao gồm 3 bước:

Thẻ Exposure Merge này hoạt động như một ứng dụng độc lập.

Merge (Kết hợp) – Lựa chọn các thiết lập và cho một số chức năng chỉnh sửa cơ bản như: crop, brush.

HDR Adjust - Sau khi sáp nhập các bức ảnh của bạn, bạn có thể điều chỉnh và lưu kết quả vào một file HDR – file này có thể được chỉnh sửa trước sang bước cuối cùng.

Fine-Tune – Điều chỉnh lại hình ảnh của bạn thêm một lần nữa, cùng với một số công cụ quen thuộc không khác gì đang ở Tab Adjust.

Tạo hiệu ứng mới với Graduated Filler và Retro Lab

Retro lab

Nếu bạn hâm mộ ảnh lomo hay ứng dụng Instagram thì đây là tính năng tuyệt vời nhất. Ngoài các bộ lọc có sẵn bạn có thể thay đổi tạo bộ lọc riêng qua điều chỉnh color, hue, saturation, blur, vignetting, glow…

Sáng tạo các bộ lọc dành riêng cho mình.

Graduated Filler- Bộ lọc hiệu ứng chuyển màu

X5 cho phép người sử dụng tự tạo ra các hiệu ứng của riêng mình. Trước đây, bạn có thể tạo ra hiệu ứng cùng loại bằng cách sử dụng layer, lựa chọn và tùy chỉnh gradient (chuyển màu), phương pháp đó khá tốn thời gian. Bây giờ, với công cụ mới này bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Người dùng chỉ cần chọn Style để định hình gradient, lựa chọn màu sắc bạn muốn chuyển đổi và cuối cùng sử dụng con trỏ lựa chọn khoanh vùng trên ảnh gốc. 

Thiết kế đồ họa

Công cụ hỗ trợ dành cho những người yêu thích thiết kế được tích hợp và nâng cấp khá nhiều, tương đối trực quan và dễ sử dụng.

Công cụ vẽ - Paint Brush: tích hợp nhiều chế độ hòa trộn - Blend Mode như trong Adole Photoshop, bạn có thể chọn Brush có sẵn hoặc download từ nguồn khác. Xét về giao diện cũng như trình hoạt động thì công cụ này khá đơn giản. Tuy nhiên phần hiệu năng xử lý trong quá trình làm việc thì hơi chậm chạp, nặng nề và trễ hình trong quá trình đi các nét vẽ.

Ngoài ra một số công cụ khác được tích hợp hỗ trợ khá đơn giản, tiện lợi cho người dùng như: Tạo được nhiều dạng layer theo ý định của mình kèm theo hộp roperties giúp quản lý thông tin cũng như hiệu chỉnh layer tốt hơn. Công cụ chỉnh sửa Vector, công cụ văn bản đều được thiết kế trực quan, khá dễ dùng.

Một tính năng thú vị khác hỗ trợ cho thiết kế đồ họa là chạy nhiều đoạn kịch bản xử lý cùng một lúc. Công cụ này không hẳn là phương án tiện lợi nhất, nhưng trong quá trình xử lý thay đổi kích thước, thêm hiệu ứng và một số điều chỉnh thì rất tiện lợi và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho hiệu quả đồng nhất. 

Chạy nhiều đoạn kịch bản một lúc.

  

Cấu hình yêu cầuCấu hình đề nghị
Hệ điều hành: Microsoft Windows 8/7/Vista/XP.

Bộ vi xử lý: Intel Pentium 4 hoặc AMD Athlon 64

RAM        : 1,5 GB

HDD        : 1,5 GB Free

Màn hình  : 1024 x 768 16-bit color display

DirectX 9 

Hệ điều hành: Microsoft Windows 8/7/Vista/XP

Bộ vi xử lý: Intel Core I3 hoặc AMD Athlon II X4

RAM         : 4 GB 

HDD         : 3 GB Free

Màn hình   : 1024 x 768 24-bit color display

DirectX 9