Photoshop và xử lý ảnh đơn giản

Chị thấy nhiều bạn hỏi về xử lý ảnh trong Photoshop nên làm cái Topic giới thiệu ở đây, ai quan tâm thì nghiên cứu này :D. Nhìn chung dân ta thích biết Shop để nghịch là chính  :)) chứ chưa thấy ai hỏi kiểu Prồ (chị thì ko Pro lắm nhưg mà nhìn chung là nghiên cứu để làm việc chứ ko phải chơi :D ) thế nên ở đây chỉ giới thiệu cho dân Amater thôi  :P


Bài đầu tiên là giới thiệu chung về ảnh này  :D. Bài này giới thiệu định dạng file ảnh mới, còn mấy cái cũ cũ chắc ai cũng biết cả rồi  ;;)

Giới thiệu thế hệ định dạng file ảnh 

GIF và JPEG sẽ phải nhanh chóng nhường chỗ cho JPEG 2000, một dạng file hình nén thế hệ mới mạnh hơn, với nhiều kỹ thuật mới trên nền tảng những ưu điểm của JPEG cũ như 24 triệu màu, khả năng nén cao, sử dụng được trên mọi môi trường.. 


GIF và JPEG sẽ phải nhanh chóng nhường chỗ cho JPEG 2000, một dạng file hình nén thế hệ mới mạnh hơn, với nhiều kỹ thuật mới trên nền tảng những ưu điểm của JPEG cũ như 24 triệu màu, khả năng nén cao, sử dụng được trên mọi môi trường...


JPEG 2000 áp dụng một kỹ thuật nén mới để lưu trữ dữ liệu ảnh, thay thế định dạng nén file hiện thời là DCT (Discrete Cosine Transformation). Nếu DCT nén ảnh theo từng khối vuông nhỏ rồi lưu chúng dưới dạng số thì kỹ thuật Wavelet Compression sẽ lưu file dưới dạng một dãy dữ liệu (kỹ thuật stream hình) nhằm tạo độ phân giải cao hơn khi file được mở hoặc tải về.Lợi ích đầu tiên của Wavelet là loại trừ được những "vết dơ" bao quanh các khối vuông và biến ước mơ hình có độ phân giải cao trên mạng thành hiện thực. Các nhà thiết kế có nhiều khả năng lựa chọn khi lưu và tải ảnh lên mạng, không hạn chế độ phân giải và dung lượng: từ những hình chỉ để xem trên màn hình thông dụng 96dpi cho tới những hình óc độ phân giải đáp ứng nhu cầu in ấn 300 dpi đến 600 dpi - độ phân giải khiến ảnh có thể tái sử dụng ở những mục đích khác mà không ảnh hưởng tới chất lượng.


Khả năng người dùng Internet, chỉ sau vài thao tác chỉnh sửa tuỳ chọn trong Web Browser, có thể tải về hình ở độ phân giải mặc định 96 dpi hoặc 300-600 dpi để dùng cho in ấn. Tất cả những dữ liệu ảnh đó, từ 96 dpi cho đến 600 dpi đều được lưu trong cùng một file với định dạng theo kiểu mới: JPEG 2000.


Với định dạng mới, các nhà thiết kế có thể cài đặt các đoạn mã về bản quyền, xuất xứ... của ảnh và an tâm rằng khả năng tồn tại của các thông tin này là rất cao - cho dù ảnh có bị chỉnh sửa hay thay đổi kích cỡ đi chăng nữa. Ðây là một điểm mạnh của JPEG 2000 so với các mã truyền thống theo thuật "Watermaking".
Khả năng tạo thêm các kênh phụ để lưu trữ những thông tin như thông số màu CMYK hay ICC profiles (nhằm loại bỏ sự khác biệt về Gamma màu giữa PC và MAC) đã được đưa vào JPEG 2000. Một ảnh JPEG 2000 có thể lưu giữ đến 256 kênh thông tin khác nhau, một tính năng rất hữu ích cho các nhà sản xuất phần mềm và phần cứng muốn gửi thông tin chuyên biệt đến tay khách hàng. Nhà sản xuất phần mềm có thể muốn cài những thông tin về thư viện ảnh cùng dịch vụ liên quan, nhà sản xuất phần cứng cài thông tin về nhà thiết kế và các đại lý phân phối máy ảnh kỹ thuật số...

Tuy nhiên Jpeg 2000 còn một số nhược điểm như:

1. Chất lượng chưa cao
2. không có khả năng nén mất mát thông tin
3. No tiling
4. Khả năng phục hồi lỗi kém.
Comments