JayCut 2.0

JayCut là trình dựng phim chạy trên nền web được phát triển từ tháng 2 năm 2007 bởi công ty Stockholm-based. Chương trình vừa ra mắt phiên bản mới của trình ứng dụng web này với những chỉnh sửa và nâng cấp đáng kể. Trải nghiệm ứng dụng tại địa chỉ: http://jaycut.com/ 

Giao diện sử dụng của JayCut đặc trưng với 2 đường hiển thị riêng biệt (line đại diện cho các đoạn hình trên timeline). Đây là tiêu chuẩn chung và cơ bản của các phần mềm biên tập phim chuyên nghiệp như Premiere hoặc Final Cut. Với những người dùng nhiều kinh nghiệm, JayCut chắc chắn sẽ gây được thiện cảm cho bất kỳ ai đã từng ít nhiều sử dụng những phần mềm dựng phim cao cấp hơn.

Một trong những lợi thế của dạng 2 đường (line) hiển thị trên timeline là nó giúp bạn có những hình dung tốt hơn để áp dụng đa dạng các cách thức chuyển cảnh. Bạn đặt hình thứ nhất trên line trên (mặc định với tên line “A”) và hình thứ 2 trên line dưới (line B) thì xen giữa và chạy song song với 2 line này là một line nhỏ hơn nơi bạn chèn các thiết lập chuyển cảnh. Kết quả cuối cùng là sự hiển thị hình ảnh theo quy trình: chạy và lấy hết đoạn hình trên line A cho đến khi gặp thiết lập chuyển cảnh trên line nhỏ ở giữa thì bắt đầu chuyển sang lấy hình trên line B. 

Sau khoảng gần 1 giờ để tải dữ liệu hình lên server của JayCut thì công việc còn lại của tác giả chỉ còn là đặt hình ảnh lần lượt lên line A và B với thao tác kéo-thả hết sức đơn giản. Tác giả đã chạy thử JayCut trên các phiên bản mới nhất của các trình duyệt web Firefox và Chrome, kết quả là chương trình đều chạy nhanh, ổn định, thuận tiện không khác gì một chương trình được cài trên máy.

Bạn có thể sử dụng nhiều hiệu ứng chuyển cảnh mà JayCut cung cấp chỉ đơn giản bằng cách chọn và kéo – thả. Các hiệu ứng bao gồm cả những hiệu ứng tiêu chuẩn như mờ chồng, gạt hình cũng như những hiệu ứng khác kiểu như chuyển từ cảnh này sang cảnh kia bằng hình lồng trái tim chẳng hạn. Tuy thế, JayCut cũng có một kỹ xảo khá nổi bật là “hình-trong-hình”. Với kỹ xảo này, bạn có thể đồng thời cho hiển thị cả cảnh ở Line A và Line B với 1 khuôn hình nhỏ (hiển thị cảnh của line B, chẳng hạn) xuất hiện ở góc dưới bên phải của khuôn hình lớn (hiển thị hình của line A).

Thao tác tinh chỉnh hình ảnh với JayCut cũng rất dễ dàng, ví dụ, khi muốn bạn chỉ cần kéo-thả thiết lập chỉnh sửa độ sáng lên timeline. Tương tự thế, cũng rất đơn gian, bạn chỉ cần sử dụng chuột để chèn chữ vào hình hoặc thậm chí có thể làm bảng chữ chạy ở cuối phim.

Click here to view full size

Giao diện sử dụng của JayCut đặc trưng với 2 đường hiển thị riêng biệt, là tiêu chuẩn chung và cơ bản của các phần mềm biên tập phim chuyên nghiệp

JayCut chạy trên nền web cho nên bạn phải tải dữ liệu hình ảnh của mình lên server, vì vậy cũng cần lưu tâm đến kích cỡ và dung lượng của dữ liệu hình ảnh. Khi quay video bằng máy Cannon, hình ảnh thu được ở định dạng DV AVI với dung lượng khoảng 220MB cho 1 phút hình ở độ phân giải 640-480 pixel. Nhưng nếu bạn có một máy quay cho ra hình ở định dạng khác với chuẩn nén nhiều hơn – ví dụ như MPEG4, một chuẩn nén khá phổ biến – thì dung lượng hình ảnh của bạn sẽ giảm nhiều. Cùng một hình ảnh ở độ phân giải 640-480 pixel thì dung lượng ở định dạng MPEG4 chỉ bằng 1/10 dung lượng của định dạng AVI DV. 

Vấn đề lớn nhất của JayCut ở chỗ không thể cho bạn xem kết quả của mình một cách tức thời ở một đoạn nhất định nào đó. Điều này khiến cho việc thao tác biên tập video không được trực quan. Nhưng thay vì xử lý để cho xem ngay đoạn ngắn mà bạn vừa cắt dựng hoặc xem lại 1 đoạn nào đó mà bạn muốn (có khi chỉ vài giây hình), JayCut lại nhất định chỉ xử lý toàn bộ những gì đang có trên timeline. Điều này gây mất nhiều thời gian, phần vì các cảnh trong phần dựng lại được tải ngược từ server về trình duyệt để phát lại trên màn hình hiển thị của JayCut. Trong khi, quá trình xử lý và tải hình tham chiếu về là quá trình tự động, mặc định ngầm trong hệ thống khi chương trình nhận lệnh, chúng ta hoàn toàn không tác động và quyết định được gì.

Với quá trình tải hình lên, server thực thi các lệnh hiệu chỉnh từ xa rồi tải bản hoàn thiện về như thế, tác giả đã mất vài giờ đồng hồ chỉ để xử lý với 1 đoạn phim dài 2 phút. Với Avidemux tác giả cũng mất từng đó thời gian, nhưng là thời gian để cắt, chuyển và dán các đoạn hình từ vị trí này sang vị trí khác trên timeline.

Khi thử nghiệm chương trình bằng một vài hiệu ứng chuyển cảnh, chèn chữ, cắt gọt độ dài các cảnh và sắp đặt chúng theo trình tự mong muốn thì mỗi lần chỉnh sửa lại một thao tác nào ở trên đều cần 1 lần xem lại, tức là cần rất nhiều lần xem lại và như vậy, chương trình cứ quay vòng với quy trình mất thời gian của nó: xử lý, tải về, xử lý lại, tải về lần nữa…Ngoài ra, tính năng cho phép người dùng lưu bản dựng hoàn thiện về máy tính cá nhân dưới dạng file WMV ở chuẩn có độ phân giải 640 – 480 của JayCut cũng được trang bị. 

Kết luận:

Phần mềm biên tập phim trên nền web JayCut có hình thức như một trình cài trên máy với giao diện như phần mềm dựng phim chuyên nghiệp nhưng thực tế thử nghiệm cho thấy: JayCut chỉ thích hợp để biên tập một đoạn phim ngắn không yêu cầu nhiều về cắt cảnh và chuyển cảnh.
Comments