Cách thiết kế video độc đáo và miễn phí

Hiện tại, có khá nhiều phần mềm chỉnh sửa video được cung cấp miễn phí nhưng chúng chỉ bao gồm các công cụ chỉnh sửa hết sức căn bản. Nếu muốn thực hiện được nhiều thao tác biên soạn ở mức cao, thậm chí như chuyên gia bao gồm các nội dung video phân giải cao HD thì tốt nhất bạn nên tìm đến những phần mềm thương mại hàng đầu dành cho người dùng không chuyên dưới đây.

1. Adobe Premierer  

 


 

Adobe nói rằng đây là phiên bản Premiere "tốt nhất từ trước đến nay" và sẽ tập trung vào trải nghiệm biên tập phim. Giao diện được thiết kế lại để giúp người dùng chuyên nghiệp tiết kiệm thời gian bằng cách hiển thị nhiều hình ảnh xem trước khi rê chuột qua các ảnh thu nhỏ của video. Khả năng tùy biến giao diện cũng được nhấn mạnh để người dùng có được một không gian làm việc tốt nhất có thể. Trình hiệu chỉnh âm thanh với thiết kế chuyên nghiệp cũng là một điểm mới trên Premiere Pro CS6, giúp việc tinh chỉnh tiếng trong phim được chính xác hơn trước đây.

Ngoài ra, Premiere Pro CS6 hỗ trợ tốt hơn cho việc xuất nhập dữ liệu, tối ưu hóa cho công nghệ NVIDIA Maximus và các bộ xử lí đồ họa mới, đặc biệt là những GPU hỗ trợ OpenCL trên Macbook Pro. Bộ xử lí màu Three-way Color Corrector được thiết kế mới cho phép người biên tập hiệu chỉnh màu sắc của video bằng ba vòng tròn màu ngay trong thời gian thực để có được những đoạn phim đúng như ý muốn. 15 hiệu ứng chuyển cảnh mới sẽ làm bộ phim trở nên mượt mà hơn. Việc hỗ trợ các máy quay chuyên nghiệp (như chiếc Canon C300 chẳng hạn) sẽ giúp tiết kiệm thời gian chuyển đổi phim cho các nhà làm phim. Warp Stabilizer, một chức năng mới trên Premiere Pro CS5.5 và cải tiến nhiều trên CS6 cung cấp việc ổn định hình ảnh, loại bỏ sự rung lắc gây ra do các tác nhân bên ngoài lúc quay phim.

  

2. Sony Vegas Pro

 

 

Hiện nay máy quay phim kỹ thuật số rất phổ biến , nhưng đa số chúng ta chưa biết sử dụng nó kết hợp với máy tính để chỉnh sửa phim theo yêu cầu. Sony Vegas là một trong những phần mềm thân thiện và dễ dùng nhất.


Không đòi hỏi cấu hình cao, card đồ họa mạnh, Sony Vegas có thể chạy trên máy tốt trên các máy cấu hình trung bình. Sony Vegas cho phép các bạn import, export ra rất nhiều format để làm VCD, DVD, MP3…

  

Vegas Pro kết hợp DVD Architect Pro, và phần mềm âm hóa Dolby® Digital AC-3 nhằm cung cấp một môi trường tích hợp cho mọi nhu cầu sản xuất phim, nhạc, DVD và truyền phát chuyên nghiệp. Các công cụ này cho phép bạn biên tập và xử lý DV, AVCHD, HDV, SD/HD-SDI, cùng mọi định dạng XDCAM™ trong thời gian thực, tinh chỉnh nhạc với độ chính xác cao, cũng như xử lý âm thanh vòng, các DVD 2 lớp.

 

Các công cụ biên tập chuẩn xác. Biên tập phim SD hay HD với chức năng kéo thả, cắt phim bằng chuột và bàn phím, cũng như biên tập hàng loạt. Các tính năng bao gồm công nghệ ProType Titling, các công cụ biên tập đa máy quay, xử lý phim điểm trôi 32-bit, các bố cục cửa sổ tùy biến, công cụ chụp mã màu, cải tiến hỗ trợ HDV/SDI/XDCAM, hỗ trợ plug-in Cinescore, nhận diện và sửa chữa đồng bộ tiếng/hình, cũng như đồng bộ khung hình tự động.

 

Tiến trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Giao diện Vegas Procung cấp một không gian làm việc hoàn toàn tùy biến theo nhu cầu sản xuất. Thả trôi các cửa sổ trên nhiều màn hình, cũng như lưu lại các bố cục sắp xếp cho những tác vụ biên tập chuyên biệt; các dự án Vegas kế tiếp trên thanh thời gian, tùy biến và lưu các lệnh bàn phím, cũng như sử dụng mã ứng dụng để tự động hóa các tác vụ lặp lại. Chức năng quản lý đa phương tiện mang lại hiệu quả tối đa. Chức năng dựng hình qua mạng giúp tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng nhiều máy tính và ổ đĩa mạng để dựng hình các dự án phức tạp. Vegas Pro cũng hỗ trợ biên tập 24p, HD và HDV.

  

Kiểm soát âm thanh vượt bậc. Sử dụng không giới hạn số bản nhạc, âm thanh 24-bit/192 kHz, ghi âm trực tiếp, hòa âm vòng 5.1, tự động hóa các hiệu ứng, nén/giãn thời gian. Thêm các hiệu ứng âm thanh tùy biến thời gian thực như EQ, Reverb, Delay,…Mở rộng các tùy chọn xử lý và hòa âm với các plug-in âm thanh DirectX® và VST hỗ trợ. Sử dụng Mixing Console để kiểm soát âm thanh chính xác.

 

Các công cụ xử lý DVD và Blu-ray mạnh mẽ. Ghi đĩa Blu-ray trực tiếp từ thanh thời gian nhằm cung cấp các nội dung độ nét cao. Tạo các DVD tiêu chuẩn với đa góc độ phim, phụ đề, ngôn ngữ, cùng lời dẫn. Thêm các hiệu ứng độ sáng, độ tương phản, cân bằng tự động, cắt xén, và các bộ lọc chống rung hình. Thiết lập các cờ bảo vệ chống sao chép CSS và Macrovision®. Phần mềm DVD Architect Pro 4.5 hỗ trợ các thiết bị mới nhất, bao gồm cả các ổ ghi DVD 2 lớp.

  

3. Final Cut Pro X

 

  

Phần mềm FCP đã trải qua khá nhiều lần nâng cấp, tuy nhiên cơ bản FCP vẫn dùng khá nhiều API Carbon (vì code của FCP có từ thời Mac OS 9) để duy trì code cũ và đảm bảo tốc độ truy xuất (do API Carbon cho phép truy xuất I/O ở cấp độ rất thấp, sẽ tiết kiệm hơn so với API Cocoa hiện đại hơn).

Vì vậy, ngoài những thay đổi nhỏ về giao diện cùng một số tính năng thông minh giúp kiểm soát clip nhập vào, chỉnh sửa video và âm thanh một cách dễ dàng, chính xác, việc Apple tung ra FCP mới với mã nguồn được thiết kế lại giúp FCP tận dụng tối đa năng lực xử lý của những chiếc Mac Pro hay MBP đời mới là yêu cầu tối cần thiết. Tuy nhiên Final Cut Pro mới nhất, Final Cut Pro X sẽ không làm các bạn thất vọng khi hỗ trợ 64-bit & hỗ trợ tính năng Grand Central Dispatch giúp tận dụng mọi thiết bị xử lý trong hệ thống một cách hiệu quả nhất. Nhờ đó FCP X có thể render ở chế độ nền, từ nay bạn sẽ không phải chờ mỗi khi ấn render nữa, bạn có thể quay lại timeline để tiếp tục làm việc khác. Quá tuyệt.  

4. Power Director

CyberLink PowerDirector là phần mềm làm phim hiện đại nhất hiện nay và được sử dụng rất rộng rãi trong việc kắt ghép kỹ xảo hay các bức ảnh vào video.

CyberLink PowerDirector chạy khá nhanh, cung cấp những tính năng chỉnh sửa, cải tiến hoàn hảo và bao gồm nhiều hiệu ứng kỹ xảo đậm chất nghệ thuật. Nó cũng để bạn chia sẻ các nội dung DVD tùy chọn trực tuyến và dễ dàng lồng vào các bức ảnh trên Flickr vào video. Tuy nhiên, phần mềm này lại không nhận video định dạng AVCHD từ máy quay Panasonic AG-HSC1UP.

Các tính năng: Chỉnh sửa video, movie. Tạo đoạn phim điều khiển nhỏ với các tính năng biên tập đầy sức mạnh. Làm tăng chất lượng video với các công cụ điều chỉnh ổn định. Nhận được tính sáng tạo với các hiệu quả không giới hạn và các khuôn mẫu hấp dẫn. Chia sẻ các hiệu ứng mới trên cộng đồng biên tập khu Director. Xuất vào YouTube, iPod, PSP, DVD, đĩa Blu-ray và AVCHD. Làm slide ảnh với phần mềm này thì chỉ có perfect.

   

1.    5. Avid Media Composer

 

 

Avid Media Composer  một công cụ tuyệt vời để tạo ra các bộ phim và videoclip. Chương trình có giao diện người dùng mới, xử lý 64-bit3D lập thể,  giao diện mới này tích hợp với các phần cứng xử lý hiện có từ các nhà sản xuất như AJA  Blackmagic Design. Các nhà sản xuất và biên tập chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào phát triển các công cụ xử lý video hiệu quả và thuận tiện hơn.

Hiệu quả và dễ dàng sử dụng các công cụ chỉnh sửa video. Một nền tảng mở cho phép bạn làm việc với bất cứ điều gì và  thể được tích hợp vào bất kỳ công việc nào. AVID Media Composerđáp ứng tất cả mong muốnlà công cụ nhanh nhất, linh hoạt nhất để chỉnh sửa video.

 

6. Corel VideoStudio Pro

 

 

Cùng với Cyberlink PowerDirector, Corel VideoStudio Pro là phần mềm biên tập video được nhiều người dùng Việt Nam ưa chuộng. Tuy giao diện đồ họa vẫn tương tự phiên bản X4 ra mắt cách đây hơn một năm song Corel VideoStudio Pro X5 chứa đựng một số cải tiến đáng chú ý.

Hỗ trợ nhập và xuất file video dưới nhiều định dạng hơn (bao gồm video 3D) của các thiết bị di động (smartphone, iPod, iPad, camcorder) với nhiều lựa chọn về tốc độ khung hình/giây.

Cho phép tận dụng toàn bộ sức mạnh của vi xử lý đa nhân và card đồ họa để tăng tốc render video.

Thêm tính năng Screen Capture hỗ trợ quay phim màn hình và chèn video vào dự án đang biên tập.

Tạo dự án video dạng HTML5 ngay trên giao diện Corel VideoStudio Pro X5 với cách thực hiện tương tự như khi biên tập video bình thường. Có thể kéo thả trực tiếp khuôn mẫu (template) từ thư viện vào Timeline để khởi động dự án. Cho nhập khẩu nhiều lớp hình ảnh riêng biệt từ một file ảnh đa lớp của phần mềm Corel PaintShop Pro vào Corel VideoStudio Pro X5, nhằm tạo hiệu ứng ấn tượng với người xem.

 

Comments