Phần mềm biên tập video miễn phí

Ghi hình với chiếc máy quay video thì rất dễ, nhưng để nối những hình ảnh rời rạc ấy thành một đoạn phim xem được thì lại là một vấn đề khác. Nếu bạn làm việc đó với những phần mềm biên tập video chuyên nghiệp như Adobe Premiere Pro thì sẽ khá tốn chi phí và mất nhiều công sức để nắm được các thao tác. 

Nếu bạn chỉ muốn biên tập một đoạn video thông thường để up lên YouTube thì bạn có thể sử dụng một số chương trình chi phí thấp sẵn có như Adobe Premiere Elements (80 USD), Pinnacle Studio HD (50 USD) và Sony HD Movie Studio (40 USD). Tuy nhiên, bài viết này, tác giả sẽ giới thiệu ba chương trình miễn phí cài trên máy cho phiên bản Windows (Avidemux, Wax và Windows Live Movie Maker) và một trình chạy trên nền Web (JayCut) để có thể biên tập video một cách chuyên nghiệp nhưng lại hoàn toàn miễn phí.

Minh họa cho bài viết này là một đoạn video quay hình ảnh vui chơi tại sân golf bằng máy quay đời cũ, rẻ tiền là ZR800 Canon. Máy quay ZR800 ghi hình trên băng MiniDV với chất lượng hình ảnh ở độ phân giải 640 x 480 pixel, và dung lượng vào khoảng 220MB cho một phút hình.

Sau đó, đoạn video trên sẽ được biên tập lần lượt bằng các công cụ khác nhau (chính là bốn ứng dụng miễn phí được giới thiệu trong bài viết này). Thay vì dựng 4 đoạn phim giống hệt nhau trên cả 4 phần mềm, tác giả đã cố gắng sử dụng lần lượt từng thế mạnh riêng biệt mà mỗi phần mềm đó cung cấp để cho ra đời 4 sản phẩm khác biệt. Tham khảo những đoạn video được biên tập 
tại đây

1. Avidemux 2.5.2 

Từ một chương trình chỉ viết riêng cho Linux, Avidemux được nâng cấp thành phiên bản dùng được cho cả Windows và Mac OS X. Chương trình rất nhỏ gọn, cài đặt dễ dàng và nhanh chóng chỉ từ một file nén. 
Tải chương trình về từ địa chỉ: 
http://avidemux.berlios.de/download.html 

Giao diện chương trình thân thiện đáp ứng đúng những mong đợi của bạn về một phần mềm dựng phim cơ bản : một timeline chạy dọc phía dưới cho phép bạn di chuyển thanh chọn tới lui suốt dữ liệu hình ảnh; một màn hình hiển thị phía trên bên phải cho bạn thấy hình ảnh ở vị trí thanh chọn trên timeline. Kích cỡ của màn hình này có thể được tuỳ biến và bạn cũng có thể gọi thêm ra một màn hình khác để hiện thị phần hình ảnh sau khi được chỉnh sửa hoặc xem trước kết quả của các kỹ xảo mà bạn đưa vào hình.

Avidemux biên tập hình ảnh theo dạng định tính, một chiều. Bạn nhập đoạn hình thứ nhất, sau đó bạn nhập đoạn hình thứ hai, Avidemux sẽ ghép đoạn hình thứ hai vào đúng điểm kết của đoạn hình thứ nhất chứ không cho phép bạn ngay lập tức đặt đoạn hình tiếp theo ở đầu đoạn thứ nhất hoặc chen vào giữa hai đoạn đã có. 

Tuy thế, Avidemux vẫn cho phép bạn sắp xếp lại trình tự các đoạn phim bằng cách cắt dán (cut/paste). Sau khi nhập tất cả các đoạn hình vào chương trình, bạn chọn điểm đầu và điểm cuối của cảnh muốn di chuyển rồi cắt hoặc copy, di chuyển thanh chọn đến vị trí mong muốn trên timeline và dán (paste) cảnh đó vào.

Click here to view full size

Giao diện của Avidemux với timeline chạy dọc phía dưới. 

Đây hẳn nhiên không phải là cách dựng phim mang tính trực quan. Bởi lẽ, mỗi đoạn hình được nhập vào chương trình đều phải được gắn với một đoạn hình đã có trước trên cùng một timeline, điều này gây khó khăn cho việc thử nghiệm và thấy ngay kết quả với những cách dựng hình khác nhau.(Trong khi với các trình dựng phim chuyên nghiệp như Apple Final Cut Pro hay Adobe Premiere Pro , bạn nhập dữ liệu hình ảnh vào một khu vực lưu trữ riêng và sau đó có thể lựa chọn bất kỳ đoạn hình nào trong số dữ liệu đó và kéo-thả vào bất kỳ vị trí nào trên một timeline truy xuất dữ liệu riêng).

Avidemux cung cấp cho bạn một số công cụ chỉnh sửa hình ảnh – bạn có thể chỉnh cường độ sáng tối, độ tương phản, màu sắc cũng như độ phân giải và sắc nét của hình ảnh. Về mặt này thì Avidemux lại khá trực quan khi cho bạn thấy ngay sự khác biệt của hình ảnh khi chỉnh sửa so với hình gốc.

Việc xuất đoạn phim sau khi biên tập sẽ tạo ra các chuẩn hình ảnh nén gồm MPEG-4, MPEG-2, FLV và thậm chí có sẵn các thiết lập để ra hình ở chuẩn chạy trên các thiết bị cầm tay như iPhone, iPod, Zune và PSP. Bạn có thể tự thiết lập thông số cho mỗi chuẩn hình ảnh xuất ra. Tuy nhiên, muốn nhanh chóng và đơn giản nhất là chọn ngay những thiết lập theo mặc định.

Hạn chế

Avidemux hoạt động không được ổn định lắm. Phần mềm thường xuyên bị treo hoặc trễ hình khi thao tác dịch chuyển hình ảnh tới-lui theo từng khung hình (frame) bằng công cụ mũi tên, hiện tượng này càng gia tăng khi người dùng càng nhập thêm nhiều dữ liệu hình ảnh vào timeline. Tuy nhiên, chương trình lại không gặp vấn đề gì khi dịch chuyển hình ảnh bằng chuột hoặc bằng thanh chọn. Việc sử dụng công cụ mũi tên lại rất cần thiết để thực hiện chỉnh sửa chính xác một frame hình cụ thể. Vì vậy, vấn đề này đã được kiến nghị lên diễn đàn hỗ trợ của Avidemux và chờ việc cải tiến từ nhà phát triển trong những phiên bản kế tiếp. 

Kết luận: 

Avidemux có ưu thế trong việc đơn giản hoá và hỗ trợ bạn những chức năng để chỉnh sửa hình ảnh – công việc thường làm mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, phương pháp dựng hình định tính một chiều của phần mềm lại khiến người dùng bị hạn chế những thử nghiệm và sáng tạo về cách dựng, thứ tự hình ảnh. 
Comments