Phần mềm biên tập video miễn phí (Phần II)

Ghi hình với chiếc máy quay video thì rất dễ, nhưng để nối những hình ảnh rời rạc ấy thành một đoạn phim xem được thì lại là một vấn đề khác. Nếu bạn làm việc đó với những phần mềm biên tập video chuyên nghiệp như Adobe Premiere Pro thì sẽ khá tốn chi phí và mất nhiều công sức để nắm được các thao tác. 


Ở bài viết trước, tác giả đã giới thiệu 2 ứng dụng giúp biên tập video miễn phí là Avidemux 2.5.2 và JayCut 2.0. Dưới đây là 2 ứng dụng Wax 2.0 và Window Live Movie Maker 


WAX 2.0

Giống như Avidemux, Wax là một chương trình độc lập và khá đơn giản trong việc tải về và cài đặt. Địa chỉ tải về:http://www.debugmode.com/wax/download.htm 

Giao diện tương tự như JayCut vì cũng giống các trình biên tập video thông thường, dù vậy, việc thao tác với timeline của chương trình này có thể nhanh chóng trở nên phức tạp và lộn xộn. Điều đó xuất phát từ cách cho phép dựng hình…khá đặc biệt của Wax. Giống như JayCut, Wax cho phép gọi ra và thao tác với nhiều hơn 1 line hình cùng lúc trên timeline, nhưng mỗi line hình lại chỉ hiển thị cho 1 đoạn hình gốc. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn muốn gọi ra và làm việc với 20 đoạn hình cùng lúc, bạn sẽ phải hoa mắt với đồng thời 20 line hình trên timeline. Hơn thế, nếu bạn muốn cùng lúc xử lý âm thanh thì số line sẽ gấp đôi thế. Tất cả các clip khi bạn nhập vào chương trình đều tự động tách thành 2 phần riêng biệt: phần hình và phần tiếng. Vì vậy, nếu muốn xử lý đồng bộ âm thanh cho 1 đoạn video, bạn phải sử dụng đến 2 line, 1 cho hình và 1 cho tiếng.

Ngoài ra, Wax cung cấp khá nhiều hiệu ứng chuyển cảnh. Có thể là hiệu ứng chuyển cảnh khối lập phương xoay (mặt này của khối là cuối cảnh trước, xoay sang mặt kia sẽ là đầu cảnh tiếp theo) hoặc biến toàn bộ hình ảnh của bạn thành quả bóng nảy hay một ngôi nhà…Ngoài ra, chương trình biên tập này hẳn nhiên vẫn bao gồm những hiệu ứng chuyển cảnh thông thường (gạt hình, mờ, zoom vào hoặc zoom ra,vv…), nhưng chính những kỹ xảo chuyển cảnh khá độc đáo trên của Wax mới là điểm thú vị nhất của chương trình này.

Một vấn đề phát sinh về chất lượng hình ảnh có thể làm phiền lòng người sử dụng chương trình: hầu hết các kỹ xảo sẽ làm giảm đáng kể độ sắc nét của hình. Khi tác giả thử chuyển cảnh cho 2 đoạn hình dài 6 giây thì dù đoạn chuyển chỉ chiếm 3 giây thôi nhưng chất lượng hình của cả hai đoạn vẫn giảm độ sắc nét.

Khi thử nghiệm chương trình, bạn sẽ thấy có thể áp dụng hiệu ứng chuyển cảnh vào những vị trí hay thời điểm chính xác giữa hai đoạn hình. Tuy nhiên, khi áp dụng các hiệu ứng này sẽ làm phát sinh thêm line hiển thị mới trong timeline, tức là, mỗi đoạn hình trong hai đoạn hình tham gia vào quá trình ứng dụng kỹ xảo chuyển cảnh sẽ sinh thêm ra một bản sao trên timeline.
 Wax cho mỗi cảnh (mỗi đoạn hình) một line riêng trên timeline.

Kết quả thử nghiệm không hoàn toàn ổn định khi chất lượng của các đoạn chuyển cảnh khá thất thường dù thời gian để áp dụng cho mỗi hiệu ứng chuyển cảnh chỉ là vài giây. Một số hiệu ứng bị nháy nhiễu, dù rất nhanh, hay bị khựng lại giữa quá trình thao tác hoặc có thể không hiệu quả (không cho ra kết quả khác biệt gì).

Bạn có thể xuất phần dựng hoàn thiện của mình ra định dạng SWF của Adobe, MPEG-1 hoặc các định dạng XviD. Tuy nhiên, các tuỳ chọn thiết lập mở rộng cho các định dạng rất không thân thiện và gây khó khăn cho những người không hiểu nhiều về các định dạng video.

Kết luận:

Nếu bạn đang sử dụng một trình biên tập video chuyên nghiệp thì có thể coi Wax là một công cụ kèm theo dành riêng cho việc…chuyển cảnh với những hiệu ứng độc đáo. Nếu không, Wax với độ phức tạp của mình có lẽ không phải là một trình biên tập phim thông dụng. 

Windows Live Movie Maker: Phần mềm biên tập phim mới nhất của Microsoft: 

Đây là phiên bản mới nhất của Windows Movie Maker, phần mềm biên tập phim được cài đặt sẵn trên giao diện Windows XP và Vista trước đây. Windows Live Movie Maker hoạt động tốt trên Windows 7 và Vista  nhưng lại không hỗ trợ với những khách hàng vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP (người dùng XP đành phải chấp nhận hài lòng với phiên bản cũ). Windows Live Movie Maker là một phần của Window Live Suite, nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, bạn có thể tải về từ website của Microsoft tại địa chỉ:http://explore.live.com/windows-live-movie-maker 

Sự khác biệt rõ nhất giữa Windows Live Movie Maker với phiên bản cũ là phiên bản cũ có giao diện tương tự như của một trình biên tập video chuyên nghiệp- với timeline chạy dọc phía dưới và màn hình hiển thị phim nằm bên phải màn hình- thì nay đã được bỏ đi.

Thay vào đó, Window Live Movie Maker không sử dụng timeline mà sắp xếp các đoạn hình của bạn thành những chuỗi hình đại diện thu nhỏ nằm theo trật tự ở 1 khung bên phải màn hình hiển thị, bạn có thể chọn nút Add movie để thêm các đoạn hình khác hoặc là kéo-thả trực tiếp file phim vào trong khung đó. Những đoạn phim của bạn sẽ chạy từ trái sang phải và được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Bạn có thể sắp xếp lại trình tự các đoạn hình trong khung này cũng đơn giản chỉ bằng thao tác kéo và thả hình đại diện (thu nhỏ) của chúng từ vị trí này sang vị trí khác. Phía trên của giao diện là thanh công cụ, bạn có thể tìm thấy mọi tính năng trên thanh công cụ này nhưng để không làm rối mắt, chỉ khi bạn chọn một ứng dụng nào đó thì thanh công cụ mới xuất hiện. 

Để chỉnh sửa một đoạn phim, bạn nháy đúp chuột vào hình ảnh đại diện của nó, lập tức một loạt các công cụ chỉnh sửa sẽ được chương trình gợi ý đưa ra để bạn tùy chọn. Thích hiệu ứng nào thì bạn chỉ cần đưa chuột lên hiệu ứng đó, lập tức hiệu ứng sẽ tự áp dụng vào đoạn hình và hiển thị ngay kết quả trên màn hình cho bạn so sánh. Hiển thị xem thử này không phải là một frame hình tĩnh mà là cả đoạn hình chuyển động đầy đủ. Bạn cũng có thể cắt đôi một đoạn phim và khi đó, hai đoạn mới sẽ được hiển thị bởi hai hình đại diện riêng biệt. 

Ngoài các hiệu ứng chuyển cảnh (như cắt chéo, mờ chồng, gạt hình…vv…) mà bạn có thể dễ dàng gọi ra khi click chuột vào tab “Animations”, Windows Live Movie Maker còn có những kỹ xảo để bạn tinh chỉnh, thậm chí làm thay đổi chất lượng hình ảnh, ví dụ hiệu ứng bộ lọc màu (Filters) chuyển đổi đoạn clip của bạn thành tông màu đen trắng ở nhiều mức sắc độ khác nhau. Ngoài ra còn có một số hiệu ứng chuyển động thú vị như khi bạn muốn làm cả đoạn phim của mình uốn lượn như sóng, giống một bộ phim siêu thực của những năm 1960.

Để đưa text vào phim, bạn sử dụng công cụ chèn văn bản để gọi ra một đường gạch đại diện cho text nằm ngay dưới dãy hình đại diện của video. Sau đó, bên màn hình hiển thị, bạn nhập, tùy chỉnh văn bản và thiết lập các hiệu ứng chuyển động cho văn bản nếu muốn (bằng cách chọn từ tab Text Tools), các hiệu ứng của văn bản này cũng có thể được xem lại trên màn hình hiển thị ngay khi áp dụng.

Đặc biệt, Windows Live Movie Maker còn có thể tự động ghép nối các bức ảnh chụp của bạn thành 1 file trình chiếu động hoặc thành một đoạn phim hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần nhập ảnh chụp vào, nhấn nút Auto Movie, chương trình sẽ tự động ghép nối các hình tĩnh nay lại với nhau bằng những chuyển động, chuyển cảnh ấn tượng. Việc đơn giản tiếp theo của bạn là ghép thêm nhạc cho đoạn hình này thêm sinh động.

Phiên bản Windows Live Movie Maker mới nhất này không những cho phép bạn xử lý các đoạn video hay slideshow thành chuẩn SD thông thường mà còn ở chuẩn HD với các mức 420p, 720p và thậm chí đến 1080p. Bản phim hoàn thiện của bạn chỉ có thể lưu ở định dạng WMV của Microsoft nhưng thú vị ở chỗ bạn có thể trực tiếp upload đoạn phim của mình từ chương trình lên thẳng YouTube.
  Thay vì timeline, Windows Live Movie Maker sắp xếp clip của bạn ở phía bên phải của màn hình hiển thị dưới dạng một loạt hình đại diện thu nhỏ. 

Kết luận:

Những người dùng đã quen với cách dựng phim ở phiên bản Windows Movie Maker cũ hẳn sẽ chưa “mặn mà” lắm với phiên bản mới này. Tuy nhiên, cách dựng phim trong phiên bản mới này lại rất dễ dàng và thuận tiện cho những người không có nhiều kinh nghiệm hay chưa từng làm việc với timeline. Còn lại, người dùng sẽ thấy điểm mạnh của Windows Movie Maker phiên bản mới này là các hiệu ứng chuyển cảnh, chèn văn bản…rất phong phú và dễ sử dụng. Khả năng upload trực tiếp lên YouTube cũng là một ưu thế thú vị của phiên bản Window Live Movie Maker mới.

Tổng kết chung:

Có lẽ ý tưởng về một trình biên tập phim miễn phí hoàn hảo nhất sẽ là trình hội tụ được những tính năng nổi bật nhất của cả bốn chương trình trên: giao diện người dùng (với timeline có hai đường hình) của JayCut, những công cụ tinh chỉnh hình ảnh của Avidemux, những hiệu ứng chuyển cảnh rất phong phú và ấn tượng của Wax và khả năng hiển thị xem trước kết quả tức thì rất mạnh của Window Live Movie Maker. Theo cá nhân người viết bài thấy làm việc với Window Live Movie Maker là hiệu quả nhất vì thời gian hoàn thành “tác phẩm” nhanh nhất. Điều đáng tiếc với Window Live Movie Maker là nó thiếu đi timeline và người dùng XP lại không cài được nó. Tuy nhiên, biên tập phim là phần việc mang tính thử thách nhiều hơn việc quay phim, nhưng suy cho cùng, có lẽ sự thách thức nằm ở sự sáng tạo là chính, chứ không phải ở sự lựa chọn phần mềm biên tập nào.

Đặng Vân Anh
Comments