WAX 2.0

Giống như Avidemux, Wax là một chương trình độc lập và khá đơn giản trong việc tải về và cài đặt. Địa chỉ tải về:http://www.debugmode.com/wax/download.htm 

Giao diện tương tự như JayCut vì cũng giống các trình biên tập video thông thường, dù vậy, việc thao tác với timeline của chương trình này có thể nhanh chóng trở nên phức tạp và lộn xộn. Điều đó xuất phát từ cách cho phép dựng hình…khá đặc biệt của Wax. Giống như JayCut, Wax cho phép gọi ra và thao tác với nhiều hơn 1 line hình cùng lúc trên timeline, nhưng mỗi line hình lại chỉ hiển thị cho 1 đoạn hình gốc. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn muốn gọi ra và làm việc với 20 đoạn hình cùng lúc, bạn sẽ phải hoa mắt với đồng thời 20 line hình trên timeline. Hơn thế, nếu bạn muốn cùng lúc xử lý âm thanh thì số line sẽ gấp đôi thế. Tất cả các clip khi bạn nhập vào chương trình đều tự động tách thành 2 phần riêng biệt: phần hình và phần tiếng. Vì vậy, nếu muốn xử lý đồng bộ âm thanh cho 1 đoạn video, bạn phải sử dụng đến 2 line, 1 cho hình và 1 cho tiếng.

Ngoài ra, Wax cung cấp khá nhiều hiệu ứng chuyển cảnh. Có thể là hiệu ứng chuyển cảnh khối lập phương xoay (mặt này của khối là cuối cảnh trước, xoay sang mặt kia sẽ là đầu cảnh tiếp theo) hoặc biến toàn bộ hình ảnh của bạn thành quả bóng nảy hay một ngôi nhà…Ngoài ra, chương trình biên tập này hẳn nhiên vẫn bao gồm những hiệu ứng chuyển cảnh thông thường (gạt hình, mờ, zoom vào hoặc zoom ra,vv…), nhưng chính những kỹ xảo chuyển cảnh khá độc đáo trên của Wax mới là điểm thú vị nhất của chương trình này.

Một vấn đề phát sinh về chất lượng hình ảnh có thể làm phiền lòng người sử dụng chương trình: hầu hết các kỹ xảo sẽ làm giảm đáng kể độ sắc nét của hình. Khi tác giả thử chuyển cảnh cho 2 đoạn hình dài 6 giây thì dù đoạn chuyển chỉ chiếm 3 giây thôi nhưng chất lượng hình của cả hai đoạn vẫn giảm độ sắc nét.

Khi thử nghiệm chương trình, bạn sẽ thấy có thể áp dụng hiệu ứng chuyển cảnh vào những vị trí hay thời điểm chính xác giữa hai đoạn hình. Tuy nhiên, khi áp dụng các hiệu ứng này sẽ làm phát sinh thêm line hiển thị mới trong timeline, tức là, mỗi đoạn hình trong hai đoạn hình tham gia vào quá trình ứng dụng kỹ xảo chuyển cảnh sẽ sinh thêm ra một bản sao trên timeline.

Click here to view full size
Wax cho mỗi cảnh (mỗi đoạn hình) một line riêng trên timeline.

Kết quả thử nghiệm không hoàn toàn ổn định khi chất lượng của các đoạn chuyển cảnh khá thất thường dù thời gian để áp dụng cho mỗi hiệu ứng chuyển cảnh chỉ là vài giây. Một số hiệu ứng bị nháy nhiễu, dù rất nhanh, hay bị khựng lại giữa quá trình thao tác hoặc có thể không hiệu quả (không cho ra kết quả khác biệt gì).

Bạn có thể xuất phần dựng hoàn thiện của mình ra định dạng SWF của Adobe, MPEG-1 hoặc các định dạng XviD. Tuy nhiên, các tuỳ chọn thiết lập mở rộng cho các định dạng rất không thân thiện và gây khó khăn cho những người không hiểu nhiều về các định dạng video.

Kết luận:

Nếu bạn đang sử dụng một trình biên tập video chuyên nghiệp thì có thể coi Wax là một công cụ kèm theo dành riêng cho việc…chuyển cảnh với những hiệu ứng độc đáo. Nếu không, Wax với độ phức tạp của mình có lẽ không phải là một trình biên tập phim thông dụng. 
Comments