Windows Live Movie Maker: Phần mềm biên tập phim mới nhất của Microsoft:

Đây là phiên bản mới nhất của Windows Movie Maker, phần mềm biên tập phim được cài đặt sẵn trên giao diện Windows XP và Vista trước đây. Windows Live Movie Maker hoạt động tốt trên Windows 7 và Vista nhưng lại không hỗ trợ với những khách hàng vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP (người dùng XP đành phải chấp nhận hài lòng với phiên bản cũ). Windows Live Movie Maker là một phần của Window Live Suite, nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, bạn có thể tải về từ website của Microsoft tại địa chỉ: http://explore.live.com/windows-live-movie-maker 

Sự khác biệt rõ nhất giữa Windows Live Movie Maker với phiên bản cũ là phiên bản cũ có giao diện tương tự như của một trình biên tập video chuyên nghiệp- với timeline chạy dọc phía dưới và màn hình hiển thị phim nằm bên phải màn hình- thì nay đã được bỏ đi.

Thay vào đó, Window Live Movie Maker không sử dụng timeline mà sắp xếp các đoạn hình của bạn thành những chuỗi hình đại diện thu nhỏ nằm theo trật tự ở 1 khung bên phải màn hình hiển thị, bạn có thể chọn nút Add movie để thêm các đoạn hình khác hoặc là kéo-thả trực tiếp file phim vào trong khung đó. Những đoạn phim của bạn sẽ chạy từ trái sang phải và được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Bạn có thể sắp xếp lại trình tự các đoạn hình trong khung này cũng đơn giản chỉ bằng thao tác kéo và thả hình đại diện (thu nhỏ) của chúng từ vị trí này sang vị trí khác. Phía trên của giao diện là thanh công cụ, bạn có thể tìm thấy mọi tính năng trên thanh công cụ này nhưng để không làm rối mắt, chỉ khi bạn chọn một ứng dụng nào đó thì thanh công cụ mới xuất hiện. 

Để chỉnh sửa một đoạn phim, bạn nháy đúp chuột vào hình ảnh đại diện của nó, lập tức một loạt các công cụ chỉnh sửa sẽ được chương trình gợi ý đưa ra để bạn tùy chọn. Thích hiệu ứng nào thì bạn chỉ cần đưa chuột lên hiệu ứng đó, lập tức hiệu ứng sẽ tự áp dụng vào đoạn hình và hiển thị ngay kết quả trên màn hình cho bạn so sánh. Hiển thị xem thử này không phải là một frame hình tĩnh mà là cả đoạn hình chuyển động đầy đủ. Bạn cũng có thể cắt đôi một đoạn phim và khi đó, hai đoạn mới sẽ được hiển thị bởi hai hình đại diện riêng biệt. 

Ngoài các hiệu ứng chuyển cảnh (như cắt chéo, mờ chồng, gạt hình…vv…) mà bạn có thể dễ dàng gọi ra khi click chuột vào tab “Animations”, Windows Live Movie Maker còn có những kỹ xảo để bạn tinh chỉnh, thậm chí làm thay đổi chất lượng hình ảnh, ví dụ hiệu ứng bộ lọc màu (Filters) chuyển đổi đoạn clip của bạn thành tông màu đen trắng ở nhiều mức sắc độ khác nhau. Ngoài ra còn có một số hiệu ứng chuyển động thú vị như khi bạn muốn làm cả đoạn phim của mình uốn lượn như sóng, giống một bộ phim siêu thực của những năm 1960.

Để đưa text vào phim, bạn sử dụng công cụ chèn văn bản để gọi ra một đường gạch đại diện cho text nằm ngay dưới dãy hình đại diện của video. Sau đó, bên màn hình hiển thị, bạn nhập, tùy chỉnh văn bản và thiết lập các hiệu ứng chuyển động cho văn bản nếu muốn (bằng cách chọn từ tab Text Tools), các hiệu ứng của văn bản này cũng có thể được xem lại trên màn hình hiển thị ngay khi áp dụng.

Đặc biệt, Windows Live Movie Maker còn có thể tự động ghép nối các bức ảnh chụp của bạn thành 1 file trình chiếu động hoặc thành một đoạn phim hoàn chỉnh. Bạn chỉ cần nhập ảnh chụp vào, nhấn nút Auto Movie, chương trình sẽ tự động ghép nối các hình tĩnh nay lại với nhau bằng những chuyển động, chuyển cảnh ấn tượng. Việc đơn giản tiếp theo của bạn là ghép thêm nhạc cho đoạn hình này thêm sinh động.

Phiên bản Windows Live Movie Maker mới nhất này không những cho phép bạn xử lý các đoạn video hay slideshow thành chuẩn SD thông thường mà còn ở chuẩn HD với các mức 420p, 720p và thậm chí đến 1080p. Bản phim hoàn thiện của bạn chỉ có thể lưu ở định dạng WMV của Microsoft nhưng thú vị ở chỗ bạn có thể trực tiếp upload đoạn phim của mình từ chương trình lên thẳng YouTube.

Click here to view full size
Thay vì timeline, Windows Live Movie Maker sắp xếp clip của bạn ở phía bên phải của màn hình hiển thị dưới dạng một loạt hình đại diện thu nhỏ. 

Kết luận:

Những người dùng đã quen với cách dựng phim ở phiên bản Windows Movie Maker cũ hẳn sẽ chưa “mặn mà” lắm với phiên bản mới này. Tuy nhiên, cách dựng phim trong phiên bản mới này lại rất dễ dàng và thuận tiện cho những người không có nhiều kinh nghiệm hay chưa từng làm việc với timeline. Còn lại, người dùng sẽ thấy điểm mạnh của Windows Movie Maker phiên bản mới này là các hiệu ứng chuyển cảnh, chèn văn bản…rất phong phú và dễ sử dụng. Khả năng upload trực tiếp lên YouTube cũng là một ưu thế thú vị của phiên bản Window Live Movie Maker mới.
Comments