10 bước khởi nghiệp từ internet

Một trong những lý do khiến nhiều người kinh doanh trên mạng thất bại là vì họ không nghĩ đó là việc kinh doanh nghiêm chỉnh mà chỉ xem như thú tiêu khiển – Thiếu một kế hoạch rõ ràng. Hứng lên thì ngó ngàng đến không thì thôi. Họ đơn giản cho rằng chỉ cần thiết kế một trang web, đăng vài bức ảnh sản phẩm, đưa ra mức giá rồi tiền sẽ tự nó chảy về ,Nhầm to, việc kinh doanh trên mạng cũng đòi hỏi lắm công phu và các chiến lược ngắn hạn, dài hạn y như bất cứ loại hình kinh doanh nghiêm túc nào! Bạn cần lên kế hoạch cụ thể, quyết tâm cao độ và kiên trì hành động!

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu nhu cầu của các đối tượng khách hàng, nghiên cứu thị trường, cho các đối thủ vào tầm ngắm, tìm nguồn sản phẩm có giá trị, áp dụng các biện pháp marketing mạnh mẽ, quản lý tài chính, đưa ra hệ thống thanh toán đáng tin cậy (điều này đặc biệt quan trọng ở các nước có tỉ lệ người dân dùng 
thẻ tín dụng còn thấp) và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Có cả một núi việc cần làm nhưng dù sao vẫn dễ hơn nhiều so với việc kinh doanh kiểu truyền thống. Tất cả những việc bạn cần làm để phát triển kinh doanh trên mạng và biến nó thành máy in tiền là thực hiện kế hoạch 10 bước sau:

Bước 1: Xác định niềm đam mê và công việc mà bạn tinh thông nhất
Bước 2: Tìm thị trường chyên biệt (niche market)
Bước 3: Đánh giá đối thủ và tiềm năng lợi nhuận
Bước 4: Tìm hoặc tạo ra sản phẩm và nguồn thu nhập
Bước 5: Thiết kế và xây dựng trang web
Bước 6: Viết lời chào hàng hấp dẫn để thuyết phục khách mua hàng
Bước 7: Thiết lập hệ thống đặt hàng và thanh toán
Bước 8: Thu hút khách hàng vào trang web của bạn
Bước 9: Tạo danh sách khách hàng
Bước 10: Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng cho tới khi họ mua hàng


Muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn phải say mê và thành thạo công việc bạn làm.
Thị trường nào cũng cạnh tranh khốc liệt và chỉ có người giỏi nhất mới kiếm được lợi nhuận cao. Làm sao để trở thành người giỏi nhất? Câu trả lời là bạn phải toàn tâm toàn ý vào công việc đó và bạn chỉ làm được điều này khi có lòng đam mê cao độ). Tất cả những người thành công đều có một điểm chung: họ yêu thích, thậm chí bị ám ảnh về những gì họ làm.

Bạn nên hiểu, đa số mọi người lên mạng không phải để mua sản phẩm hay dịch vụ mà là tìm thông tin để giải quyết vấn đề hoặc đạt mục tiêu của họ. Bằng cách tập trung vào lĩnh vực mà bạn tinh thông và ham thích nhất, bạn mới có đủ nhiệt tình cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng như một chuyên gia? Bạn sẽ vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh nhờ am tường sâu sắc về chủ đề đó.

Một khi khách hàng tin tưởng bạn và cảm thấy lượng thông tin miễn phí (trong thời gian đầu) có lợi cho mình, họ sẽ không ngại móc hầu bao để nhận thêm nhiều giá trị khác từ bạn. Chúng ta thống nhất với nhau rằng, thu nhập được xác định bằng giá trị mà bạn tạo ra. Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có thể tạo ra giá trị tối đa trong một lĩnh vực nào đó, dẫn đến nguồn thu nhập và mức độ hài lòng tối đa. Ví dụ, tôi tạo ra giá trị cao nhất thông qua những buổi diễn thuyết và viết những quyển sách giúp người khác sống tốt hơn, thành công hơn (đó cũng là việc tôi thích làm
và thành thạo nhất).

Vậy, hãy bắt đầu bằng việc xác định lĩnh vực mà bạn tạo ra giá trị cao nhất. Bạn thích làm gì và bạn thường làm gì tốt nhất? Đâu là lĩnh vực bạn giỏi giang mà không cần cố gắng nhiều? Xin nhớ rằng, chỉ cần bạn thích một cái gì đó thì bao giờ cũng có cách thương mại hóa và nâng nó lên thành nguồn thu nhập đáng giá hàng ngàn đô. Chắc bạn đã thấy nhiều doanh nhân thành công trong việc kinh doanh dựa trên niềm đam mê về trò chơi điện tử, làm đồ trang sức, chơi nhạc, v.v... 

Hãy dành ra ít nhất 15 phút để suy nghĩ và viết ra tất cả sở thích/đam mê/hoạt động mà bạn tin rằng mình làm tốt nhất. Sau đây là vài câu hỏi gợi ý.
 
  • Bạn thích làm gì? Bạn đam mê điều gì?
  • Bạn am hiểu về lĩnh vực gì?
  • Bạn thường dạo quanh những trang web nào khi rảnh rỗi?
  • Bạn có sở thích gì? May vá? Xếp hình? Động vật? Cây cảnh?
  • Bạn sở hữu những thông tin chuyên ngành gì?Về võ cổ truyền hay lái tàu chẳng hạn.
  • Bạn có sở thích sưu tầm gì không? Bạn thường nghe loại nhạc nào?
Sau khi xác định được vài lĩnh vực bạn có thể tự tin dấn thân, bạn đã sẳn sàng cho bước tiếp theo trong quá trình khởi nghiệp từ internet của mình.
Comments