Những điều nên làm và nên tránh

Thị trường và khách hàng mới sẽ giúp bạn mở rộng và phát triển công việc kinh doanh. Tuy nhiên, không nên bỏ mặc những khách hàng bạn đang có. Việc khuyến khích họ mua thêm những sản phẩm đã có hoặc những sản phẩm mới sẽ dễ dàng hơn là thu hút khách hàng mới.

Tập trung vào thị trường mục tiêu

Phân tich nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. Chọn một hoặc một số phân đoạn thị trường làm thị trường mục tiêu và tập trung vào thị trường đó. Nó sẽ có một vài đặc điểm và nhu cầu riêng biệt, vì vậy việc thiết kế chiến lược sẽ dễ dàng hơn. Khách hàng chủ chốt của bạn sẽ là những người có đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận của bạn. Hãy tập trung phần lớn sự cố gắng và nguồn tài nguyên của bạn vào họ.

Lập kế hoạch và kiểm soát

Bạn cần phải có kế hoạch để đưa chiến lược marketing của bạn vào hành động. hãy chắc chắn là bạn đã có những chuyên gia và nguồn tài nguyên cần thiết.

Kiểm soát quá trình thực hiện chiến lược marketing. Khách hàng và đối thủ cạnh tranh có thể sẽ có những phản ứng khác với những gì bạn mong đợi. Hãy sẵn sàng để điều chỉnh chiến lược của bạn.

Những lỗi nên tránh

  • Chỉ dựa vào một (mà thường là đánh giá đầu tiên của bạn) để đánh giá nhu cầu của khách hàng. Đây là một lỗi mà các doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải. Nên nhớ rằng nhu cầu của khách hàng thay đổi thường xuyên. 
  • Quên mất đối thủ cạnh tranh và bỏ qua các phản ứng cạnh tranh đối với chiến lược marketing của bạn.
  • Cạnh tranh chỉ dựa trên giá cả .
  • Quá phụ thuộc vào một số ít khách hàng.
  • Cố gắng phát triển quá nhanh mà không quan tâm tới nguồn lực của chính mình có thể đưa bạn tới cuộc cạnh tranh khốc liệt do phản ứng của các đối thủ hoặc không đủ năng lực để luôn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khách hàng có chất lượng cao (ví dụ, chương trình khuyến mãi lớn cung cấp cuộc gọi nội bộ 098 miễn phí đầu tiên của Viettel Mobile vào cuối năm 2005 dẫn tới phản ứng gay gắt từ các khách hàng)
  • Không đổi mới, phát triển các sản phẩm của mình. 
Comments