Những trường hợp trong cuộc sống sử dụng hỗn hợp marketing

Thủ Đô là một nhà hàng bia hơi ở Vĩnh Phúc hoạt động với tư cách là đại lý của Công ty Bia Việt Hà. Vì là một nhà hàng nhỏ so với các nhà hàng khác ở Hà Nội nên chủ nhà hàng không có điều kiện tiến hành nghiên cứu lĩnh vực hoặc mua thông tin thị trường. Tuy nhiên, do sống và làm việc ở Hà Nội nên ông đã từng đến nhiều nhà hàng và quán bia hơi để quan sát cách họ điều hành nhà hàng và cách tiến hành các hoạt động marketing cũng như hành vi của khách hàng khi uống bia hơi, ví dụ như một quán khá nổi tiếng – Hải Xồm. Hơn nữa, ông còn giành nhiều thời gian để quan sát các quán bia hơi khác ở Vĩnh Phúc đưa ra các họat động marketing.

Nhận thấy rằng người tiêu dùng ở Vĩnh Phúc chủ yếu là dân lao động với nguồn thu nhập khiêm tốn, thích bia hơi từ Hà Nội và dễ dàng bị hấp dẫn bởi các chương trình khuyến mại – vốn không được các quán bia khác thực hiện công khai và rõ ràng, ông chủ đặt tên nhà hàng là Nhà hàng Thủ đô, chủ yếu bán đồ ăn và “bia hơi Hà Nội” – bia hơi có xuất xứ Hà nội - của Công ty Bia Việt Hà với chất lượng và hình ảnh tốt (Sản phẩm) với mức giá phải chăng (Giá cả). Để phát triển nhà hàng mới, ông chủ quảng cáo bằng các băng rôn, các tờ rơi gửi tới cho khách hàng kết hợp với các hoạt động khuyến mại hấp dẫn như điện thoại di động miễn phí hoặc đầu DVD cho khách hàng giành chiến thắng trong một số cuộc thi (Khuếch trương). Hiện tại, nhà hàng Thủ đô chỉ bán bia hơi tại chỗ - phục vụ khách uống bia tại nhà hàng (Phân phối).

Với chiến lược và chiến thuật đúng đắn, (4Ps), nhà hàng Thủ đô đạt được kết quả kinh doanh rất tốt trong ngay năm hoạt động đầu tiên. Trong mùa hè năm 2004, nhà hàng Thủ đô luôn luôn bán hết sạch bia hơi và đứng trong tốp đầu danh sách đại lý bia của Việt Hà. Hiện nay ông chủ nhà hàng dang dự tính mở thêm các nhà hàng khác ở một số tỉnh phía Bắc.

 

Comments