Marketing‎ > ‎Marketing online‎ > ‎

Mô hình thương mai điện tử B2C - xu hướng kinh doanh trong năm 2013

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ có nhiều hay đổi từ sự "lộ diện" của những tập đoàn lớn. Chứng kiến 2 năm (2011 – 2012) sôi động của mô hình Groupon cùng với hàng loạt các tên tuổi lớn của làng công nghệ Việt Nam tham gia vào Thương Mại Điện Tử như VTC, Lazada, FPT. Sau đây là 1 số nhận định (mang tính cá nhân) về thị trường Thương Mại Điện Tử (TMDT) Việt Nam trong 2 năm qua và trong năm 2013.


Thương mại điện tử, TMDTCuối năm 2010 – 2012: Mô hình Groupon

TMDT, Thương mại điện tử, xu hướng tiếp thị 2013
Cuối năm 2010, hàng loạt các tên tuổi lớn tham gia vào thị trường TMDT với mô hình kinh doanh theo nhóm, có thể kể tên 4 đại gia: cungmua, nhommua, hotdeal và muachung. Những công ty này đã thực sự đem lại 1 “trận bão” cho TMDT Việt Nam vốn èo uột trong những năm trước bỗng cất cánh bay lên, nhờ đó hành vi người dùng được cải thiện 1 cách rõ nét. Từ việc gọi điện đặt hàng, đến nay người dùng đã có thói quen “Click & Buy”.

Chứng kiến sự thành công của các đại gia, hàng loạt các công ty nhỏ cũng theo mô hình groupon ra đời, tính đến nay cũng cả trăm công ty nhỏ, siêu nhỏ v.v… Đồng thời 1 số dịch vụ phát triển phục vụ cho nhu cầu tổng hợp deal cũng ra nảy nở.

Nữa cuối năm 2012: TMDT mô hình B2C


TMDT, Thương mại điện tử, xu hướng tiếp thị 2013, B2C

Nữa cuối năm 2012, mô hình groupon có vẻ đi vào giai đoạn ổn định và bắt đầu có sự loại trừ. Hàng loạt các công ty lớn nhỏ ngừng hoạt động kinh doanh theo mô hình này vì doanh thủ không đủ bù vào chi phí vận hành.

Thói quen của người tiêu dùng Việt Nam đối với mua hàng online có sự chuyển biến rõ rệt, nắm bắt được sự thay đổi này hàng loạt các website kinh doanh theo mô hình B2C ra đời mà đáng chú ý là Lazada.vn, bantructuyen.com. Với nguồn vốn khổng lồ, Lazada đổ bộ vào thị trường Việt Nam như 1 “cơn sóng” từ việc tuyển người cho đến chi tiền cho quảng cáo. Lazada đã thực thự tiếp thêm sóng cho thị trường TMDT Việt Nam 1 lần nữa lại bùng dậy.

Tận dụng sự tác động của Lazada đối với thị trường, các đại gia khác cũng nhanh chân tham gia vào thị trường B2C như bantructuyen.com, liulo.com, beyeu.com, lamdieu.com, nhanh.vn, chon.vn, 123.vn, v.v….

Tất cả những đều này làm cho thị trường càng thêm sôi động và kéo theo 1 đại gia trong ngành điện máy là Nguyễn Kim cũng bắt đầu đặt những bước chân của mình vào thị trường kinh doanh trực tuyến. Đây được xem là 1 một tính hiệu đáng mừng.

Dự đoán 2013
TMDT, Thương mại điện tử, xu hướng tiếp thị 2013
Quả thật những số lượng website TMDT của các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào thị trường, nhiều người trong chúng ta hy vọng năm 2013 sẽ là năm sôi động trong thị trường TMDT.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận cẩn trọng hơn ta có thể thấy mô hình B2C khác xa với Groupon,

  1.     Sản phẩm của B2C là longtail bán trong thời gian dài, của Groupon là shorttail. Dẫn đến tồn kho cao hoặc tỉ suất lợi nhuận thấp nếu không muốn tồn kho.
  2.     Họ không chỉ cạnh tranh trực tiếp với nhau mà còn phải cạnh tranh gián tiếp với mô hình offline như siêu thị, chợ, cửa hàng.
  3.     Mô hình TMDT B2C đòi hỏi nguồn tài nguyên lớn từ nhân lực cho đến trang thiết bị.
  4.     Động lực mua hàng không còn hấp dẫn như Groupon.

Như vậy đâu sẽ là hình ảnh của TMDT Việt Nam 2013?” Đối với mình năm 2013 sẽ là năm khởi đầu cho làn sóng TMDT theo mô hình B2C, sẽ có nhiều công ty tham gia vào thị trường, sản phẩm và ngành hàng sẽ ngày càng đa dạng. Về sức mua thì năm 2013 sẽ cao hơn năm 2012 nhưng vẫn chưa đạt đủ con số để các công ty hòa vốn, họ sẽ phải tiếp tục gánh chi phí này thêm 1 đến 2 năm nữa thì mới hy vọng hoà vốn và có lời.

Theo: giaiphapso.info

Comments