Marketing‎ > ‎Marketing online‎ > ‎

Social Media Marketing sẽ chỉ là một cuộc dạo chơi!

(MaskOnline ) - Người ta quả là không thể nào biết trước được tương lai. Có vẻ như trái đất đang thay đổi quá nhanh, từ kinh tế đến nền khoa học kỹ thuật. Cả thói quen cũng vậy. Cách đây 5 năm, thói quen buổi sáng của tôi và lật trang báo tuổi trẻ và đọc tin tức. Bây giờ, thói quen buối sáng của tôi là online Facebook và cập nhập tin tức được chia sẻ từ bạn bè.

 

Vì lý do là với tôi, tin tức từ bạn bè nhanh chóng hơn và dễ tin tưởng hơn. Rõ ràng là Social Media nói chung và Facebook nói riêng đang trở thành thành phần không thể thiếu của những cư dân Việt Nam thời đại internet. Theo thống kê của Social Bakers, hiện tại số users Facebook từ Việt Nam đã lên đến hơn 2,7 triệu người. Và những users này không ngừng chia sẻ và cung cấp tin tức cho nhau, cũng như giúp tăng lượng users mới mỗi ngày. Chính vì vậy mà Facebook và các trang Social Media khác đã trở thành miếng bánh béo bở mà các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thèm muốn khai thác để quảng bá cho thương hiệu hoặc sản phẩm của họ. Rồi cũng từ đó đã nảy sinh ra một khái niệm mới là Social Media Marketing và 1 bộ phận Marketers trẻ xuất thân từ ngành CNTT cung cấp dịch vụ Social Media Marketing với 1 mức phí đắt đỏ.

  Thống kê về FB Việt Nam của SocialBakers

Nhưng thực sự Social Media Marketing và các Marketers Việt Nam đã khai thác được công cụ truyền thông này để thể hiện được vai trò và tiềm năng của nó chưa? Không thể phủ nhận 1 số trường hợp thành công nhất định, nhưng hầu như là chưa. Nhiều doanh nghiệp và marketers có lẽ vẫn chưa thực sự hiểu được nguyên lý “tương tác đa chiều” của Social Media và vẫn áp dụng vào lối "marketing một chiều" truyền thống. Điển hình là các hình thức như dùng avatar girl xinh, add thật nhiều friends rồi spam link website công ty hoặc sản phẩm vào các comments và wall người khác, hoặc tag rất nhiều người vào các hình ảnh quảng cáo của mình… Tuy nhiên, cách đó không hề đem lại bất cứ hiệu quả gì, trừ sự bực bội (ngoại trừ người spam muốn dùng sự bực bội đó để tạo brand awareness cho mình). Tôi có 1 thói quen là không add hoặc del không cần nhìn (nếu đã lỡ add ) 1 nick name không rõ nguồn gốc đang cố gắng quảng cáo sản phẩm với mình hoặc tag mình vào các bức hình của họ. Và tôi chắc rằng cũng rất nhiều người đã làm vậy…

Có thể hình dung như thế này:

- Bạn đang trong 1 khu vui chơi với các bạn bè của bạn, bạn chia sẻ về cuộc sống với bạn bè cũ và háo hức làm quen những bạn bè mới, thì có 1 vài người nhào vào chỗ bạn, bắt loa oang oang giới thiệu về sản phẩm, doanh nghiệp của họ… hoặc 1 vài người tế nhị hơn chạy đến làm quen với bạn, nhưng mục đích là cố gắng lôi kéo bạn mua 1 sản phẩm gì đó. Điều này làm bạn thực sự khó chịu vì họ đang xâm phạm vào không gian riêng tư của bạn và bạn bè bạn, và vì đây là 1 khu vui chơi, bạn không mong đợi phải xem một chương trình quảng cáo phóng đại mà bạn đã chán ngấy trên tivi và báo chí mỗi ngày.
Theo thống kê của Socialmonics.com năm 2011: 78% khách hàng tin tưởng vào lời khuyên của bạn bè song chỉ 14% là tin vào quảng cáo. Do đó thật tệ khi các doanh nghiệp và cá nhân đi đâu cũng vẫn chỉ áp dụng được những phương pháp marketing cũ mà chỉ có 14% khách hàng khờ khạo tin tưởng vào mình. Trở lại với Social Media, như tôi đã nói nó được xây dựng trên nguyên lý “tương tác đa chiều”, nghĩa là bạn có thể chia sẻ 1 ý tưởng, 1 bức ảnh hay 1 đoạn video bạn thích với bạn bè, bạn bè sẽ lại nhận xét và bình luận về những điều đó, cũng có thể giới thiệu cho những người bạn khác. Nếu 1 doanh nghiệp làm Social Media Marketing đúng đắn, họ sẽ được những khách hàng tự động “Like”, phản hồi tích cực và lại giới thiệu những người bạn khác của mình, hoàn toàn tự nhiên và tự nguyện… dĩ nhiên sẽ làm tăng thương hiệu của như doanh số bán hàng trong tương lai của doanh nghiệp đó.

Vậy phải làm Social Media Marketing như thế nào cho đúng đắn?

Hãy tiếp tục hình dung như sau :

- Bạn vẫn đang trong 1 khu vui chơi với các bạn bè của bạn, thì có 1 người bạn đã làm quen từ trước, trong quá trình trò chuyện đã nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của bạn, họ mới giới thiệu bạn 1 sản phẩm/công ty mà anh ta biết, hoặc anh đang bán/đang làm… Cũng có thể, anh ta hoặc công ty anh ta, tổ chức hay tài trợ 1 cuộc trò chơi, như 1 cuộc thi ảnh đẹp chẳng hạn, những ai nhiều bình chọn nhất sẽ chiến thắng và được tặng những phần quà giá trị… Thế là bạn cũng như các bạn bạn sẽ vui vẻ rủ rê nhau tham gia mà không mảy may nghi ngờ gì. Chung quy nó vẫn đúng với nguyên tắc kinh điển: Hãy cho đi rồi hãy nhận lại…

Sự phản hồi 2 chiều

Làm Social Media không phải là một cuộc đua marathon mà ngay lập tức có thể tạo kết quả tức thì cho việc quảng bá/bán sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp. Nó là một quá trình dài ví như trồng trọt. Đầu tiên và gieo 1 mầm non tươi xanh về hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp; sau đó phải vun trồng, bón phân và tưới nước cho nó; nhổ bỏ sâu bệnh, tỉa cành tỉa lá, đợi rễ bám sâu vào đất rồi cành lá lan tỏa… Lợi ích của việc này là khi cây thương hiệu ấy trưởng thành, vững chãi thì nó sẽ bền vững, thân thuộc và ưu tiên lựa chọn trong suy nghĩ của khách hàng.

 

Social Media Marketing là một quá trình dài ví như trồng trọt

Có thể rút lại rằng, Social Media Marketing là một cuộc dạo chơi, suốt quá trình đó bạn tạo những mối quan hệ mới, kết giao với họ, tạo lòng tin… hoặc tổ chức 1 sân chơi không vụ lợi, sau đó từ từ dẫn dắt và giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp của mình. Hãy xem những Facebook Page có lượng Fan rất lớn tại Việt Nam: Tạp chí Chim Lợn; Nhật Ký; Hội chế Doremon; Hội độc thân… họ đều là những trang phi lợi nhuận, thanh lập với mục đích tạo 1 sân chơi cho những người cùng quan điểm với mình. Nhưng đừng quên rằng, những admin các fanpage đó, để duy trì và tăng trưởng lượng fan lớn như vậy, họ phải có 1 một đầu óc chiến lược quản trị bài bản và thu hút, thể hiện từ các chủ đề, bài viết, hoạt động trên trang của mình. Tóm lại để thành công với Social Media Marketing, một tiêu chí cần nhớ đối với các Marketer là những users ở đấy họ muốn kết nối bè bạn, muốn chia sẻ, muốn giải trí chứ không hề muốn bị quảng cáo. Do đó, hãy quên đi mớ lý thuyết về marketing trong trường học, mà đặt mình vào vị trí một cá nhân, bạn phải làm gì để nhiều người yêu thích bạn, tự động đến với bạn và giới thiệu bạn đến những người khác?

Để có khái niệm rõ hơn về những điều tôi vừa chia sẻ, hãy tham khảo “3 chiến dịch quảng cáo thành công nhất trên Facebook” dưới đây:

"Facebook đã tạo ra một môi trường nơi mà nhà sản xuất và khách hàng liên kết với nhau theo những cách đầy sáng tạo. Contiki, Maybelline, Coca-cola đều sử dụng kênh quảng cáo thú vị này thành công hơn cả mong đợi.

 


Những chiến dịch quảng cáo bắt đầu từ các các cuộc thi trên mạng xã hội này đã để lại thành công ngoài sức tưởng tượng.Facebook đã tạo ra một môi trường nơi mà nhà sản xuất và khách hàng có thể liên kết với nhau theo những cách đầy sáng tạo. Chỉ bởi phát động những cuộc thi thú vị, mà một số doanh nghiệp đã đạt được những thành công tuyệt vời khi đưa các sản phẩm của công ty đi vào lòng khách hàng. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua ba chiến dịch quảng cáo được xem là thành công nhất trên mạng xã hội này:

1. Chiến dịch “Get on the Bus” của Contiki

  


Contiki, một công ty nổi tiếng về tổ chức các tour du lịch “bụi” tại châu Âu, đã thành công vang dội nhờ chiến dịch “Get on the Bus” (Nào mình cùng lên xe bus) trên Facebook. Ý tưởng cho cuộc thi được xuất phát từ sự ra đời thú vị của công ty.Vào năm 1961, khi chàng trai trẻ John Anderson đã cùng chiếc xe mini-bus của mình rong ruổi khắp châu Âu để thỏa mãn đam mê khám phá các vùng đất mới. Vài năm sau khi Anderson trở lại London, chán nản vì không thể nào bán được chiếc xe cũ của mình. Tình cờ, chàng gặp một toán thanh niên trẻ cũng đang nung nấu ý tưởng đi khắp châu Âu với số tiền ít ỏi. Anderson cùng với những kinh nghiệm quý báu của bản thân, đã đồng ý làm hướng dẫn viên du lịch cho nhóm này. Bù lại anh được thưởng một khoản tiền nhỏ để mua một chiếc xe bus cho cả bọn cùng đi, khi tour kết thúc anh sẽ được giữ nó cho riêng mình.Tiếng lành đồn xa, Anderson dần trở thành hướng dẫn viên du lịch “bụi” có uy tín. Một thời gian ngắn sau, anh ta cho ra đời công ty Contiki, để rồi phát triển trở thành một công ty du lịch lớn, chuyên tổ chức các tour khắp châu Âu, Úc, Mỹ và New Zealand. Và trung tuần tháng 2 vừa qua, “Get on the Bus” đã được công ty phát động trên mạng xã hội Facebook. Người thắng cuộc là người chia sẻ những trải nghiệm về các tour du lịch của Contiki và nhận được nhiều bình chọn nhất, phần thưởng sẽ là một trong tám hành trình thú vị nhất của hãng, có giá trị lên tới 25.000 USD. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tuần của cuộc thi, fanpage của Contiki đã nhận được hơn 8.000 Like và 10 triệu lượt chia sẻ trên tất cả các mạng xã hội như Facebook, Twitter, MySpace…Cộng đồng mạng đã xôn xao vì cuộc thi này, đây quả thật là một quảng cáo thành công ngoài sức tưởng tượng cho công ty du lịch Contiki.

2. Maybelline với cuộc thi “Show us your red lips”

  


Tương tự như Contiki, hãng mỹ phẩm nổi tiếng Maybelline New York cũng đã đạt được những thành công vang dội, khi chỉ trong một thời gian ngắn cuộc thi diễn ra đã có hàng triệu lượt truy cập vào Fanpage của hãng. Số lượng fan tăng mạnh từ 3000 lên 13000 chỉ trong vòng 3 tuần. Không cần bỏ ra nhiều kinh phí cho cuộc thi, Maybelline đã kích thích các thành viên trên Facebook có sử dụng sản phẩm son môi của hãng, chia sẻ những bức ảnh về bờ môi nóng bỏng của họ.Bức ảnh nào được yêu thích nhất, thành viên ấy sẽ được chọn là khuôn mặt đại diện cho hãng tại chi nhánh Thụy Sỹ. Sau cuộc thi này, sản phẩm son môi của Maybelline đã được quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới.

3. Coca-cola và chương trình “Ông hoàng tái chế – The Recycling King”

Từ lâu Coca-cola vẫn luôn nổi tiếng là một công ty đi đầu về tái chế các sản phẩm vỏ chai nhằm thân thiện với môi trường. Và lần này để phát động, tuyên truyền rộng rãi chương trình tái chế vỏ chai cho khách hàng của hãng trên toàn thế giới.

Coca-cola đã sử dụng mạng xã hội Facebook để phát động cuộc thi “The Recycling King” tại Israel, và nhanh chóng đạt được nhiều sự hưởng ứng từ lượng thành viên khổng lồ trên mạng xã hội này. Đã có 26.000 bức ảnh được người dùng up lên chia sẻ về các khoảnh khắc họ tham gia chương trình và hơn 250000 lượt truy cập vào trang của Coca-cola trong thời gian cuộc thi diễn ra để tìm kiếm những giải thưởng thú vị khi trở thành “ông hoàng tái chế”.

Vậy còn bạn và chiến lược marketing cho Thương hiệu doanh nghiệp mình?

Theo MaskOnline

Comments