Quản lý nhân sự, làm sao để tìm việc nhanh?

Quản lý nhân sự là khâu khó khăn nhất trong toàn bộ hoạt động của một công ty, đơn vị lớn. Mỗi nhân viên trong công ty, doanh nghiệp đều là mỗi cá nhân khác nhau và nhiệm vụ của nhà quản lý nhân sự là biến họ thành một chỉnh thể có tổ chức và hỗ trợ tốt cho nhau.

 Sự gắn kết của nhân viên công ty quyết định mức thành của đơn vị đó. Bởi vậy, đây là lĩnh vực quan trọng và đôi lúc được ví như  một mô nghệ thuật: “nghệ thuật quản lý nhân sự”.

Một nhà quản lý nhân sự giỏi là người biết đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên, biết cách động viên khuyến khích, khơi gợi tiềm năng, giúp nhân viên hăng hái làm việc. Nhưng mỗi con người đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Từng nhân viên vì vậy cũng có điểm yếu, điểm mạnh và hoàn toàn có khả năng mắc lỗi. Khi đó nhà lãnh đạo phải đối mặt với việc phải chỉ trích và phê bình nhân viên.

Quản lý nhân sự,  làm sao để tìm việc nhanh?

Đây là một trong những công việc đòi hỏi nghệ thuật ứng xử và khéo léo của các nhà lãnh đạo để đạt được mục đích nhưng lại không gây tổn thương đến lòng tự trọng hay làm nhân viên đó mất tự tin vào bản thân mình. Cách phê bình thẳng thắn, gay gắt hay sự nhắc nhở nhẹ nhàng, tế nhị sẽ đạt hiệu quả cao? Điều đó tuỳ thuộc vào từng trường hợp và từng cá nhân cụ thể.

Ở nhưng công ty lớn, có kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực quản lý nhân sự, quy định chung là không được quát tháo, đe dọa hoặc trừng phạt nhân viên dưới quyền khi có sai sót xảy ra. Thực ra đó không phải là cách quản lý e ngại nhân viên, mà thái độ xử sự này mới bảo đảm các lỗi sai, hỏng được báo cáo ngay và đầy đủ. Từ đó, người quản lý mới có thể tìm ra nguyên nhân sâu xa, giúp cho việc sửa đổi chính sách và các quy trình thực hiện công việc phù hợp hơn và sát với thực tế của công ty hơn. Đây chính là một nghệ  thuật trong công tác quản lý nhân sự.

Không có một giải pháp nào chung để giải quyết vấn đề nhân sự cho tất cả các doanh nghiệp. Sự thành công đó phụ thuộc vào kinh nghiệm, sự hợp lý trong ứng xử của mỗi nhà quản lý. Nếu doanh nghiệp có giải pháp đúng, họ sẽ có một nguồn nhân lực ổn định và gắn bó lâu dài với công ty. Và đây là điều mà một công ty cần ở người quản lý nhân sự của mình.

Comments