Tuyển dụng nhân tài


Tuyển dụng đủ người và đúng người luôn là một thách thức đối với sự phát triển của các công ty. Để giúp cho công ty hoạt động một cách hiệu quả cả trong hiện tại lẫn tương lai, bộ phận nhân sự phải có chiến lược tuyển dụng sáng tạo, phải cải tiến các hệ thống, quy trình và thậm chí chấp nhận thay đổi văn hoá của công ty nếu cần.

Tuyển dụng mang tính lâu dài và liên tục
Đừng đợi đến khi có nhu cầu tuyển dụng mới tìm kiếm nhân tài. Những ứng viên tốt nhất chính là những nhân viên đang làm việc trong công ty của bạn. Bạn phải phát hiện các kỹ năng, mong muốn nghề nghiệp và giữ mối giao tiếp thường xuyên với họ để luôn  sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khẩn cấp về nhân lực.
Dĩ nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được đúng ứng viên. Khi cần tuyển các ứng viên ngoài công ty, hãy lưu ý các vấn đề sau:
Công nhân lâu năm: hiện nay, độ tuổi lao động được kéo dài thêm. Hãy giữ mối liên hệ với các nhân viên đã nghỉ hưu và các hiệp hội của các nhân viên trên độ tuổi 55. Bạn sẽ phát hiện rằng họ là những người làm việc rất linh hoạt, không cần trợ cấp y tế, sẵn sàng làm bán thời gian và rất yêu nghề….
Các chương trình huấn luyện dành cho sinh viên: công ty bạn có tiếp nhận sinh viên học việc không? Công ty có tổ chức lớp huấn luyện kỹ năng không? Công ty có tổ chức hội chợ việc làm không? Ngành y tế đang ngày càng phát triển vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội để thu hút các sinh viên trẻ tuổi làm việc cho công ty.
Tài trợ nhân tài: Công ty có thể tài trợ cho các nhân tài. Việc nuôi dưỡng các tài năng sẽ góp phần tích cực cho sự phát triển của công ty trong tương lai.
Diễn đàn  nghề nghiệp: Bạn có thể tổ chức các buổi nói chuyện, huấn luyện kỹ năng phỏng vấn và giới thiệu về công ty để thu hút các tài năng.
Người liên hệ: Hầu hết mọi người tìm việc qua các mối liên hệ cá nhân. Vì thế, hãy khuyến khích chúng bằng cách tạo ra các chương trình liên kết rộng lớn và tưởng thưởng xứng đáng cho nhân viên.
Uy tín: Hãy thu hút nguồn nhân lực bằng cách xây dựng uy tín cho công ty. Hãy học theo cách làm của một số công ty như: làm tạp chí để tuyên dương các nhân viên giỏi nhất.

Làm cho ứng viên hài lòng
Hãy luôn gìn giữ nhân tố “con người” trong bộ phận quản trị nhân sự. Nhiều ứng viên phàn nàn rằng họ không bao giờ nhận được phản hồi từ người phỏng vấn. Hãy làm cho cuộc phỏng vấn thật thoải mái đối với tất cả các ứng viên. Họ sẽ là những người làm tăng giá trị của công ty bạn thay vì làm họ thất vọng.

Tuyển dụng đúng người
Khi tuyển dụng, bạn phải chọn đúng người. Việc chọn sai người sẽ rất tốn kém, mất thời gian và phản tác dụng. Hãy rèn luyện kỹ năng phỏng vấn của bạn để có thể đánh giá được cả tính cách, động lực chứ không đơn thuần là kỹ năng làm việc của ứng viên.
Các bài kiểm tra về tâm lý và hành vi sẽ hỗ trợ bạn đánh giá đúng ứng viên. Bạn cũng có thể thử tính toán chi phí nếu triển khai các công cụ và quy trình mới. Ngoài việc tuyển dụng và huấn luyện nhân viên mới, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân nghỉ việc của các nhân viên cũ cũng như tình trạng làm việc kém hiệu quả của nhân viên hiện thời.
Tuyển dụng là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn các chiến lược tức thì cùng với các sáng kiến lâu dài nhằm xây dựng và duy trì nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của công ty.

Thái Hằng/HRVietnam

Comments