Phát tờ rơi quảng bá sự kiện


Phát tờ rơi là một công việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng để nó thực sự phát huy hiệu quả, đem khách đến cho Event của bạn, nhất thiết phải biết cách sắp xếp cho hợp lý, khoa học.

 

Trước tiên bạn cần phải định ra các thông tin sau:

 

    Đối tượng cần phát là ai, họ thường tụ tập ở đâu: Điều này sẽ xác định cho bạn những địa điểm phát phù hợp nơi xác suất gặp người tham dự tiềm năng cao nhất. Như vậy tùy theo sản phẩm và đối tượng khách hàng mà bạn lên danh sách địa điểm phát tờ rơi.

 

    Thời gian nào trong ngày là hợp lý nhất? Bạn cần phải nắm lịch hoạt động của các đối tượng tại địa điểm của họ, xem khi nào là thời gian cao điểm. Ví dụ các cao ốc văn phòng thì phát vào các giờ họ tới công ty, nghỉ trưa và tan sở là phù hợp, trường học phát vào lúc sinh viên, học sinh chuẩn bị vào lớp và trước khi ra về, các quán bar thì tất nhiên phải phát vào giờ khuya một chút.

 

    Phát tờ rơi ở các tụ điểm kể trên có cần xin phép hay trả phí gì không? Thực tế cho thấy để phát tờ rơi thì phải xin phép Sở VHTT và xin phép địa điểm (và trả tiền, tất nhiên). Nếu xin phép địa điểm, bạn sẽ được đứng đằng trước cửa phát đàng hoàng, và mặc đồng phục, còn không thì phát chui, phải chấp nhận sẽ bị bảo vệ đuổi  và phải phát ở ngoài rìa, ví dụ cổng phụ hay bãi xe... Chú ý đặc điểm của từng địa điểm, ví dụ nhiều chỗ bạn mà phát tờ rơi không xin phép là sẽ có chuyện, và ngay cả khi đã xin phép bạn chỉ được phát tờ cho khách đi ra, chỉ có quà là được phát cho khách đi vào siêu thị được, vì đề phòng họ xả rác bừa bãi.

 

    Số lượng nhân sự phát tờ rơi? Số lượng này phải phụ thuộc vào địa điểm, thời gian, ví dụ trường học, rạp phim thì tầm 300 tờ/lần phát khoảng 3 tiếng, siêu thị trên dưới 700 (tùy đông hay vắng), nhà văn hóa khoảng 500 tờ... Tùy theo tần suất làm việc (thời gian, địa điểm, số lượng nhân viên...) mà bạn sẽ tính ra. Thông thường để đánh nhanh rút gọn thì 1 đến 2 bạn 1 địa điểm, tuy nhiên để phô trương quy mô thì từ 2 bạn trở lên - có đồng phục đầy đủ sẽ tăng độ tin cậy của sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

 

    Dự phòng các rủi ro như thế nào? Nên có các phương án dự phòng khi nhân sự nghỉ, khi họ đến trễ, dự phòng các địa điểm sơ cua khi địa điểm trong danh sách có vấn đề như bị cấm phát, các phương án lobby với chủ địa điểm và lực lượng bảo vệ... để đảm bảo chương trình vận hành hiệu quả. Nếu đây là công việc mang tính thường xuyên của bạn thì bạn nên tự lập ra một đội ngũ phát tờ rơi, giám sát... của riêng mình để sẵn sàng làm việc trong mọi trường hợp nhất là trong trường hợp phát sinh hoặc khẩn cấp. Điều đó cũng tăng thế mạnh của chính bạn trong công việc.

 

    Chi phí và tiền lương nên tính thế nào? Chi phí phát tờ rơi tính trên số lượng từng tờ, ví dụ 10.000 tờ x 800 đ = 8.000.000 đ nhưng sẽ có việc việc nhân viên phát tờ rơi nhét vào tay khách 1 tập tờ rơi luôn để phát cho nhanh hết. Cho nên có thể khoán theo thời gian thay vì  khoán số lượng. Bạn nhớ tính thêm khoản thất thoát vì nhân viên không làm tròn trách nhiệm, phát dư hoặc không phát mà bỏ đi... - do đó bạn phải tính đến việc có người giám sát chấm công đầy đủ và nhớ đưa ra một số ràng buộc về trách nhiệm để công bằng cho cả 2 bên.

 

( Nguồn internet)

Comments