Tin tức‎ > ‎Marketing, bán hàng‎ > ‎

Để bán được hàng trên phương tiện kỹ thuật số

đăng 01:02 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

(TBKTSG Online) - Làm thế nào để bán được hàng trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số với ngân sách ít nhất có thể là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của các doanh nhân tham dự buổi tọa đàm "Marketing để bán được hàng", do Nhóm Kết nối kinh doanh - Biz Group thuộc Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (CLB 2030) tổ chức ngày 21-8 tại TPHCM.

Ý kiến của đa số doanh nhân cho rằng chọn cách tiếp thị bán hàng trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, đặc biệt là trên công cụ Google có kết nối với các kênh bán hàng khác là cách làm không mới nhưng vẫn có hiệu quả.

Ông Vũ Tiến Thập, Phó chủ nhiệm CLB 2030, Giám đốc Công ty cổ phần phân phối nội thất D'Furni, nói kinh nghiệm cho thấy quảng cáo trên các phương tiện kỹ thuật số đạt hiệu quả nhất khi việc bán hàng nhắm đến đối tượng đã từng truy cập vào trang web của doanh nghiệp hoặc các đường dẫn liên kết.

Theo, ông Đinh Văn Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Việt Đà, đến từ CLB 2030 chi nhánh Đà Nẵng, có thể ở thị trường Việt Nam đa phần mọi người quen cách sử dụng công cụ Google liên kết với các kênh bán hàng khác, trong khi các doanh nghiệp trong nước có hoạt động kinh doanh ở các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông... thì cần được tư vấn nên sử dụng loại công cụ nào có tính năng tương đương với Google để liên kết bán hàng.

"Google có thể liên kết với một số kênh bán hàng kỹ thuật số ở một số quốc gia và khu vực nhưng đó không phải là tất cả", ông Lộc nói.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Truyền thông Vua Ong (KingBee Media), diễn giả khách mời của buổi tọa đàm, cho rằng sở dĩ các doanh nghiệp Việt Nam dùng công cụ Google để liên kết với các kênh bán hàng kỹ thuật số là vì đây là sự chọn ưu tiên của giới kinh doanh.

Bà Lệ gợi ý: "Mỗi doanh nghiệp tùy theo chiến lược kinh doanh của mình mà có phương án khác nhau vừa chủ động tìm thông tin khách hàng mới, vừa giữ được khách hàng cũ. Quảng bá trên Google có lợi thế là người Việt Nam truy cập vào dịch vụ kết nối này nhiều nhất, vì mạng lưới này đã phát triển rộng khắp, rất tiện ích. Những người truy cập vào Google là đối tượng có động cơ mua hàng nhanh nhất".

"Điều quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp muốn chọn hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các phương tiện kỹ thuật số để bán được hàng là phải sẵn sàng tinh thần tham gia quảng cáo trực tuyến. Nếu chưa có tinh thần đó thì doanh nghiệp khoan nghĩ tới việc bán hàng trên mạng", bà Lệ nói.

Các doanh nhân cũng thừa nhận cùng với sự quảng bá thương hiệu bằng cách truyền miệng giữa khách hàng này với khách hàng kia đạt hiệu quả nhất, cần cân nhắc giữa lĩnh vực hoạt động sản xuất, dịch vụ và thương mại thì ngành nào sẽ mang tìm được nhiều khách hàng khi quảng cáo trên các phương tiện kỹ thuật số hoặc báo in truyền thống.

Theo ý kiến một doanh nhân thành viên CLB 2030, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, tòa nhà công trình thì việc quảng cáo theo kênh truyền miệng vẫn hiệu quả hơn là quảng cáo trên các phương tiện kỹ thuật số. Tùy theo ngành hàng và phân khúc khách hàng, khu vực đô thị lớn hay tỉnh thành nhỏ mà doanh nghiệp triển khai chiến lược tiếp thị hình ảnh thông tin, sản phẩm đơn vị trên mạng.

Trong tháng 9 tới, CLB 2030 sẽ tổ chức các buổi tọa đàm mang tính chuyên sâu hơn, gồm có ba chuyên đề xoay quanh việc tăng doanh qua kênh tiếp thị số (digital marketing), tăng khách hàng mới với chi phí tối giản, và tăng hiệu quả chiến dịch tiếp thị bằng ý tưởng độc đáo.
Comments