Tin tức‎ > ‎Marketing, bán hàng‎ > ‎

Hong Kong: Hoạt động triển lãm BĐS cho sinh viên tạm ngưng

đăng 19:03 11 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Các công ty BĐS chuyên bán nhà ở cho sinh viên nước ngoài tại Hong Kong đã đồng loạt tạm ngưng hoạt động trưng bày cho tới khi các nguyên tắc điều lệ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SFC) được sáng tỏ.

Động thái này được đưa ra sau khi SFC nêu ra các quy định liên quan đến việc đề xuất và xúc tiến Quỹ Đầu tư tín thác (CIS). Các công ty BĐS hiện đang kiểm tra các quỹ này để đảm bảo rằng các dự án của họ không bị bao gồm trong đó.

Theo SFC, thông thường CIS bao gồm 4 yếu tố liên quan:
1.    Nó phải liên quan đến một thỏa thuận về BĐS;
2.    Các bên tham gia không có quyền quản lý tài sản hàng ngày dù cho họ được quyền xin tư vấn hay chỉ đạo việc quản lý BĐS;
3.    BĐS được quản lý toàn bộ bởi, hoặc trên danh nghĩa của người đứng ra sắp xếp thỏa thuận, và sự đóng góp của các bên tham gia cùng lợi nhuận hoặc thu nhâp từ những khoản thanh toán họ nhận được sẽ được gộp chung lại;
4.    Mục đích của việc thỏa thuận là để các bên tham gia đóng góp hoặc thu về lợi nhuận, thu nhập hay các lợi ích khác từ việc mua lại hoặc quản lý BĐS.Quỹ Đầu tư tín thác là một thuật ngữ được quy định tại Mục 1 trong Pháp lệnh Chứng khoán và Giao dịch (SFO) áp dụng cho các sản phẩm đầu tư mang tính chất tập thể, có thể bao gồm bất kỳ loại tài sản nào, trong đó có BĐS, bất kể nằm tại Hong Kong hay nước ngoài.


Julie Harvey, Giám đốc Kinh doanh và Marketing quốc tế tại Pinnale MC Global, công ty đã tiếp thị đề án nhà ở cho sinh viên tại Anh ở nước ngoài, cho biết: “Đây không phải tin tốt lành cho các công ty như chúng tôi và các đại diện của chúng tôi tại Hong Kong. Đại diện của chúng tôi đã phải tạm ngừng triển lãm tại Hong Kong trong khi chúng tôi được tư vấn pháp lý để đảm bảo rằng công trình của chúng tôi không bị phân loại CIS”.

Các quy định dược đưa ra đồng nghĩa với việc Pinnacle và các công ty khác sẽ phải thay đổi cách thức phối hợp và tiếp thị dự án của họ tới các nhà đầu tư Hong Kong.

Bà Harvey cho biết thêm: “Trong tương lai chúng tôi có thể sẽ phải thay đổi cách thức kết hợp các dự án dành cho sinh viên để phù hợp với thị trường Hong Kong. Người dân Hong Kong thích đầu tư ở Anh, do đó sẽ rất đáng buồn nếu không tìm ra được giải pháp. Cùng lúc đó, chúng tôi đang tiếp tục bán ra số lượng căn hộ cho sinh viên kỷ lục thông qua các đại diện tại Trung Quốc, Singapore, Malaysia và con số đang tăng dần tại Anh”.

SFC là một cơ quan pháp định độc lập được thành lập nhằm điều tiết thị trường chứng khoán và giao dịch tại Hong Kong.

Đồng thời với việc vạch ra các quy định từ Pháp lệnh Chứng khoán và Giao dịch (SFO) liên quan đến quản lý đề xuất và xúc tiến CIS, SFC cũng đưa ra một lời nhắc nhở tới những người có ý định thúc đẩy quỹ CIS, trong đó nói rằng việc vi phạm các quy định có thể cấu thành tội phạm.

Theo SFO, sẽ bị coi là một hành vi phạm tội nếu phát hành bất kỳ một tài liệu tiếp thị nào có nội dung mời gọi công dân tại Hong Kong mua lại một khoản lợi nhuận hoặc tham gia vào một Quỹ CIS, trừ khi nó đã được SFC cấp phép hoặc được áp dụng miễn thuế.

Ngoài ra, xúc tiến CIS có thể tạo ra kinh doanh trong một phạm trù được quy định, và thường đòi hỏi phải có giấy phép của SFC, và nếu như không xin được giấy phép này có thể sẽ dẫn tới cấu thành tội phạm theo SFO.

SFC đưa ra lời khuyên: “Bất kỳ ai muốn đề xuất hay xúc tiến thỏa thuận đầu tư với công dân Hong Kong cần phải nhận thức được những hạn chế do SFO gây ra, và tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp nếu còn nghi ngờ để đảm bảo tuân thủ pháp luật”.

Các nhà đầu tư còn nghi ngại về bản chất và tình trạng pháp lý của bất kỳ thỏa thuận đầu tư nào đều được khuyên tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp trước khi bắt tay đầu tư.

Theo SFC, CIS “bao quát và hiện đại hóa khái niệm “đơn vị đầu tư ủy thác”, “liên doanh quỹ đầu tư tương hỗ” và “thỏa thuận đầu tư” trước đây được quy định trong Pháp lệnh Chứng khoán đã bị bãi bỏ và Pháp lệnh Bảo vệ nhà đầu tư”.

Comments