Tin tức‎ > ‎Marketing, bán hàng‎ > ‎

Marketing bằng nhạc cổ điển

đăng 23:42 11 thg 2, 2014 bởi Linh Pham

VTC News) - Tập đoàn gaz Gazprom không quảng bá hình ảnh của mình bằng các chiêu trò Marketing thông thường mà bằng văn hoá âm nhạc cổ điển lâu đời của Nga, một trong những cường quốc trong lĩnh vực nghệ thuật này.

Gazprom là một công ty năng lượng có tiếng trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác, truyền dẫn, lưu trữ, xử lý và quảng bá gas tự nhiên và các sản phẩm hydrocarbon khác tại Nga và trên thế giới.

Gazprom không chỉ là tập đoàn lớn nhất của Nga, sản xuất 74% và lưu trữ 72% lượng gas của quốc gia này mà còn là nhà sản xuất khí gas tự nhiên lớn nhất thế giới, với trữ lượng ước tính lên đến 35,1 ngàn tỉ m3 và chiếm giữ 18% tổng dự trữ gas toàn thế giới.

Đã từ lâu, trái với các quy tắc tiếp thị thông thường, tập đoàn Gazprom không tập trung quảng bá sản phẩm của mình như kiểu truyền thống các doanh nghiệp, công ty thường làm, mà lại chú trọng đầu tư vào những dự án hỗ trợ cộng đồng không mấy liên quan đến sản phẩm của tập đoàn này.

Ba mục tiêu Gazprom tập trung và dành sự quan tâm đầu tư lớn nhất là con người, nghệ thuật và thể thao. Trong đó, nghệ thuật được chú trọng nhiều nhất và số tiền thu lại từ các hoạt động nghệ thuật sẽ được tặng cho các tổ chức về con người.

Chọn âm nhạc là điểm trọng tâm cho các chiến dịch quảng bá hình ảnh của mình đến với thế giới, Gazprom đã có một hướng đi cực kì khôn ngoan. Tạo được điểm nhấn trong vô vàn cách thức Marketing các công ty khác hàng ngày sử dụng và nhân rộng hình ảnh của mình đến với mọi người, bằng một con đường hết sức gần gũi và thân thiện: Âm nhạc.

Nếu như tiếp thị bằng các chiêu trò có thể làm cho mọi người có ấn tượng xấu về một thương hiệu thì âm nhạc không như thế, âm nhạc kết nối con người, đem mọi người đến gần với nhau hơn. Và âm nhạc là không có biên giới.

Gần đây nhất, Gazprom đã tổ chức buổi trình diễn với sự tham gia của 3 thần đồng âm nhạc người Nga gồm nghệ sĩ đàn violin Alena Baeva, nghệ sĩ đàn cello Alexander Buzlov và nghệ sĩ kèn clarinet Valentin Uryupin với dàn nhạc giao hưởng thuộc Tổ chức những nhạc sĩ trẻ.

Dù buổi hòa nhạc không bán vé nhưng nhằm hỗ trợ cho nền nghệ thuật của Singapore và châu Á, Gazprom vẫn quyên góp được 20.000 USD cho tổ chức này.

Cả 3 thần đồng âm nhạc tham gia còn dành ra 3 ngày trước buổi hòa nhạc, tổ chức một khóa học đặc biệt cho các sinh viên đến từ nhiều viên âm nhạc, bao gồm Học viện Nghệ thuật Singapore, Viện Mỹ thuật Nanyang và Nhạc viên Yong Siew Toh, trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Rất nhiều học viên của khóa học này là sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia.

       Trực tiếp trả lời phỏng vấn, ông Serguei Edrenkine, Tổng Giám Đốc của Gazprom Marketing & Trading Singapore, chia sẻ: “Một vài người có thể hỏi tại sao Gazprom, một tập đoàn năng lượng, lại tham gia các hoạt động văn hóa và nghệ thuật nhiều như thế. Chúng tôi tin rằng âm nhạc và nghệ thuật là những phần thiết yếu của xã hội. Chúng phản chiếu tinh thần của mỗi quốc gia và nếu thiếu thì sẽ không còn ý nghĩa gì nữa”

         Là một phần trong chuỗi những kế hoạch dài hạn của Tập đoàn Gazprom, sự kiện Synergy in Music vừa qua được xem như là phần nhỏ trong sự đóng góp của tập đoàn này đến nền văn hóa nghệ thuật ASEAN với mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng âm nhạc cổ điển.

Comments