Tin tức‎ > ‎Marketing, bán hàng‎ > ‎

Sinh viên kiếm thu nhập ngay trong quá trình học

đăng 00:14, 10 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Thời buổi kinh tế khó khăn, vấn đề vừa học vừa làm đã không còn xa lạ với sinh viên. Nhưng phải làm sao để sinh viên có thể làm đúng với ngành nghề mình học nhằm gia tăng tính thực tiễn của chương trình đào tạo cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế cho các bạn là cả một vấn đề.

Thị trường lao động hiện nay có hàng nghìn đầu việc bán thời gian dành cho sinh viên với các công việc như bán hàng, tư vấn, tiếp thị, phát tờ rơi, dạy thêm… Những công việc này giúp các bạn tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn, tích lũy các kỹ năng sống cũng như kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, đa phần những công việc này không đúng với chuyên ngành sinh viên theo học, không bổ trợ trực tiếp cho ngành học cũng như kỹ năng hành nghề của các bạn khi ra trường. Đặc biệt, sinh viên theo học các khối ngành kỹ thuật thì những công việc này hầu như ít liên quan đến chuyên ngành của các bạn.

Trước thực trạng trên, từ tháng 8/2013, Trường Cao đẳng nghề CNTT iSpace thí điểm mô hình “vừa học vừa kiếm tiền” đúng chuyên ngành, với hai nghề thí điểm là Thiết kế đồ họa và Internet Marketing.

Tham gia chương trình “vừa học vừa kiếm tiền”, sinh viên chỉ cần đóng học phí năm đầu tiên. Kể từ năm thứ hai, sinh viên được đánh giá năng lực để tham gia vào các dự án cùng với nhà trường và được nhận thù lao tương ứng với việc hoàn thành các hạng mục của dự án đó. Mức thù lao dao động từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng mỗi tháng tùy thuộc vào năng lực từng sinh viên. Như vậy, chỉ cần đầu tư một năm học phí, sau đó sinh viên có thể tự kiếm tiền bằng chính nghề mình đã chọn để đóng học phí cho thời gian học còn lại.

“Mong muốn của nhà trường khi đưa ra mô hình này là tạo điều kiện để sinh viên có thể tôi luyện kỹ năng hành nghề, trở thành những chuyên viên giỏi sau này; và tạo cơ hội để các bạn kiếm thu nhập ngay trong quá trình học với chính ngành nghề của mình.” - thầy Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng iSpace, chia sẻ.

Comments