Tin tức‎ > ‎

Nhân sự, việc làm

Bốn bí quyết để nhân viên hứng khởi sau Tết

đăng 23:54 11 thg 2, 2014 bởi Linh Pham

Vi vai trò lãnh đo, bn s làm gì đ kích thích tinh thn hng khi làm vic cho nhân viên sau Tết? Ông Jonah Levey, nhà sáng lp và Ch tch HĐQT ca VietnamWorks, chia s 4 bí quyết sau:

Thứ nhất, đừng tạo áp lực dồn dập. Thời điểm vừa hết kỳ nghỉ Tết là lúc nhân viên vẫn chưa lấy lại động lực làm việc và vẫn còn có tư tưởng nghỉ ngơi.

Do đó, tiến độ thực hiện công việc chắc chắn sẽ chậm hơn so với bình thường. Có nhiều cách để kích thích tiến độ nhanh hơn, nhưng việc tạo áp lực với nhân viên không phải là cách làm khôn ngoan.

Thay vì tập trung vào những mục tiêu lớn hay hiệu quả công việc của nhân viên, hãy dùng thời gian này để khuyến khích nhân viên tìm được niềm vui trong công việc, đồng thời đặt ra những mục tiêu nhỏ, nhưng thú vị để nhân viên cố gắng đạt được.

Có như vậy, nhân viên mới có lại được niềm hứng khởi làm việc.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực nhân sự, ông Vương Thái Phong, Trưởng Nhóm Tuyển dụng và Ứng dụng các giải pháp cải tiến của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí chia sẻ một số lời khuyên đến người làm công tác nhân sự và nhân viên để bắt đầu một năm mới sôi động hơn như sau:

“Hãy tư vấn cho nhân viên để họ nghĩ về những thành tựu mong muốn đạt được và chiến lược thực hiện chúng ra sao trong thời gian tới. Ví dụ, bạn có thể khuyên nhân viên phác thảo những thành tựu đó dưới dạng khẩu hiệu súc tích hoặc chi tiết như bản đồ tư duy và đặt chúng đâu đó trong góc làm việc, trong hình nền điện thoại”.

Thứ hai, hoạt động tập thể sôi nổi. Hãy tổ chức các hoạt động cải thiện sức khỏe như đăng ký cho nhân viên tham gia các cuộc chạy bộ từ thiện hay tập thể dục buổi sáng cùng nhau… Ngoài ra, bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, những khóa huấn luyện kỹ năng mềm sôi nổi cũng giúp nhân viên có thêm ý chí và niềm vui trở lại với công việc hàng ngày.

Thứ ba, bắt đầu chậm mà chắc. Một việc cần nhớ là, khi bắt đầu quay trở lại làm việc, nhiều nhân viên sẽ rất ngán ngẩm khi nhìn vào bảng danh sách chỉ tiêu cần đạt trong năm. Hãy đề ra cho nhân viên một mục tiêu nhỏ hơn, gần hơn và thú vị hơn sẽ giúp cho họ dễ dàng bắt tay vào làm việc hơn.

Nếu đội ngũ nhân viên bạn quản lý đang thực hiện một dự án lớn, thì hãy phân chia dự án thành nhiều phần nhỏ, thực hiện trong từng giai đoạn khác nhau để mọi người không cảm thấy bị quá tải bởi quy mô của dự án. Và điều cần thiết nữa là, thường xuyên đề ra các chính sách thưởng, không cần phải quá hậu hĩnh nhằm tạo động lực cho nhân viên quay trở lại guồng làm việc bình thường.

Thứ tư, không gian làm việc mang tính giao lưu. Một số sự thay đổi tinh tế trong không gian làm việc cũng giúp nhân viên dễ dàng chuyển từ trạng thái “nghỉ Tết” sang trạng thái “làm việc” dễ dàng hơn. Điều quan trọng nhất là, phải nhấn mạnh được tính chất giao lưu của các hoạt động trên, bởi vì nếu sau Tết, ai cũng chỉ ngồi vào một góc của mình để làm việc thì sẽ rất khó đạt được hiệu quả công việc như mong đợi.

Sự giao lưu cởi mở, thân tình giữa các cá nhân trong tập thể sẽ tạo tiền đề cho việc hợp tác tốt đẹp trong công việc cũng như kéo mọi người ra khỏi cảm giác mệt mỏi, thiếu động lực làm việc, dư âm của kỳ nghỉ Tết.

Như Loan

 

Xếp lương viên chức theo vị trí tuyển dụng

đăng 19:08 11 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Ông Lý Tuấn Anh tốt nghiệp Đại học công nghệ thông tin. Ông làm hồ sơ xét tuyển viên chức vào ngành giáo dục của thị xã với văn bằng đại học công nghệ thông tin, theo chỉ tiêu tuyển dụng nhân viên văn thư.

Theo quyết định tuyển dụng viên chức, ông Tuấn Anh được hưởng lương ngạch nhân viên văn thư (mã ngạch 01.008), bậc 1 hệ số 1,35. Mức lương hiện hưởng 1,35 x 1.150.000 = 1.553.000 đồng.

Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được hưởng mức lương đại học theo hồ sơ dự tuyển không? Nếu được thì ông cần làm những thủ tục gì?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp thắc mắc của ông Tuấn Anh như sau:

Điều 20 Luật Viên chức quy định, việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Như ông Lý Tuấn Anh trình bày, ông đăng ký dự tuyển vào viên chức theo chỉ tiêu tuyển dụng nhân viên văn thư và đã trúng tuyển. Đây là vị trí việc làm của người có trình độ đào tạo sơ cấp. Mặc dù ông có trình độ đào tạo đại học, nhưng ông đăng ký tuyển dụng vào vị trí nhân viên văn thư, do đó quyết định tuyển dụng đối với ông vào vị trí này là đúng với nhu cầu tuyển dụng của đơn vị và đúng với yêu cầu việc làm của ông.

Căn cứ Bảng lương số 4 ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, nhân viên văn thư mới tuyển dụng, được xếp lương bậc 1/12,  hệ số 1,35 là đúng quy định.

Thay đổi vị trí việc làm

Theo Điều 32 Luật Viên chức, khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu, ông Lê Tuấn Anh có thể được chuyển sang vị trí việc làm mới phù hợp với trình độ đào tạo đại học công nghệ thông tin. Việc lựa chọn vào vị trí việc làm còn thiếu do người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện.

Nếu sau này ông Tuấn Anh có cơ hội được chuyển sang vị trí việc làm mới, sẽ được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp mới, hưởng lương theo vị trí việc làm mới.

Luật sư Lê Văn Đài

VPLS Khánh Hưng, Đoàn Luật sư Hà Nội

Nhân viên ngân hàng từ đỉnh cao xuống vực sâu mất việc

đăng 00:32 10 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Từ đỉnh cao xuống... vực sâu mất việc

Điển hình cho sự kiện nổi bật này phải kể đến Ngân hàng Á Châu (ACB), khi ngân hàng này không ngại ngần công bố con số gần 600 nhân viên phải sa thải trong vòng 6 tháng đầu năm 2013. Con số này được ước tính còn tăng khi quý III/2013 bài toán nhân sự vẫn được ngân hàng này tính toán.

Báo chí trong nước cũng đồng loạt đưa tin về việc cắt giảm nhân sự khủng là ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) với 79 người quý I và 110 người trong quý II. Thông tin từ ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), 4 tháng đầu năm 2013 đã giảm 285 nhân viên. ngân hàng Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thông tin đã giảm 29 vị trí trong quý I và giảm thêm 36 người trong quý II.

Cùng với đó, quỹ lương và phụ cấp dành cho nhân viên giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước, xuống gần 319 tỷ đồng. Tính bình quân đầu người, mỗi nhân viên Eximbank có thể nhận 9 triệu đồng tiền lương/tháng, giảm 1 triệu đồng so với cùng kỳ.

Được xếp đầu tiên trong danh sách những ngân hàng có mức thu nhập bình quân cao nhất trong ngành với 20 triệu đồng/tháng, ngân hàng Quân đội (MBBank) đã cắt giảm gần hết nhân sự trong tổng số 225 người mà ngân hàng này đã tuyển dụng trong quý I.

Không công bố cụ thể số lao động giảm, ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank) tại đại hội cổ đông mới đây cho biết, trong năm 2013, ngân hàng dự kiến sẽ giảm nhẹ quỹ lương so với 2012, xuống còn 731 tỷ đồng. Tổng số lao động được dự báo sẽ cắt giảm thêm 679 người, tương ứng giảm 13,9%.

Lý giải nguyên nhân, một lãnh đạo ngân hàng cho biết: Nhân sự ngân hàng hiện nay vừa thừa vừa thiếu, thừa nhân lực non yếu và thiếu nhân lực chất lượng cao. Trên thực tế việc sa thải là phù hợp nếu nhân viên không làm tốt công việc được giao. Nhất là trong giai đoạn khó khăn này thì các ngân hàng cũng sẽ chú trọng tới chất lượng nhân viên hơn số lượng, do đó không ít nơi sẵn sàng cho nhiều nhân viên kém nghỉ việc để tuyển về một người có năng lực. Biến động về mặt nhân sự tại các ngân hàng rất mạnh và chủ ngân hàng luôn nắm đằng chuôi.

Khắc xuất và khắc nhập

Chuyện tinh giảm nhân sự trong các ngân hàng cũng chẳng có gì đáng nói nếu không có thông tin Vietinbank “giăng” danh sách hàng loạt các vị trí tuyển dụng. Để thể hiện khát khao có thêm nhân sự, ngân hàng này còn treo giải thưởng lên tới 15 triệu đồng cho người giới thiệu ứng cử viên. Trên website chính thức, Vietinbank nhấn mạnh dòng chữ: "Hãy chia sẻ thông tin tới bạn bè, người thân, bạn sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 15 triệu đồng".

"Quá trình tái cơ cấu ngân hàng đã bắt đầu được thực hiện, trên bề nổi là sự hợp nhất, sáp nhập của một số ngân hàng. Nhưng tại mỗi ngân hàng, quá trình tái cơ cấu cũng đang được thực hiện mạnh mẽ, trong đó cơ cấu lại nhân sự là một vấn đề được nhiều ngân hàng quan tâm. Trong giai đoạn phát triển nóng, các ngân hàng không ngần ngại tuyển dụng số lượng lớn nhân viên. Ở thời điểm hiện nay, khi tăng trưởng tín dụng gặp khó, lợi nhuận thấp, đồng thời phải giải quyết nợ xấu thì việc cắt giảm nhân sự là một trong những phương án được các ngân hàng tính tới trước tiên".

(TS. Nguyễn Đại Lai, nguyên Phó vụ trưởng vụ Chiến lược phát triển ngân hàng, NHNN).   

Cụ thể, khi giới thiệu thành công ứng viên cho Vietinbank (ứng viên trúng tuyển được ký hợp đồng lao động chính thức với ngân hàng), người giới thiệu sẽ được thưởng 15 triệu đồng cho vị trí Trưởng/Phó phòng ban trụ sở chính. Với các vị trí là Giám đốc/Phó giám đốc chi nhánh, người giới thiệu sẽ được 5-10 triệu đồng... Nên nhớ, trước đó, ngân hàng này đã gửi “trát” đến hàng loạt nhân viên cũ.

Không kém cạnh, sau khi sa thải 133 nhân sự, đầu quý III/2013, ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng dồn dập tuyển nhân sự cho các chi nhánh Thái Bình, Sóc Trăng...

Thử tra google với nội dung: "Tuyển nhân sự ngân hàng", chỉ vài giây sau, hệ thống này thông báo có tới 4.980.000 kết quả. Một con số khiến cánh PV phải giật mình.

Trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định: Việc cắt giảm nhân sự cần nhìn ở nhiều khía cạnh. Một mặt, nó ảnh hưởng tới đời sống người lao động nhưng nếu nhìn rộng hơn các ngân hàng chỉ có thể hoạt động hiệu quả, nếu có được đội ngũ nhân sự có chất lượng. Vậy nên việc giảm bớt các nhân sự yếu kém trong khi tiếp tục bổ sung những lao động có chất lượng là điều cần thiết.

Trong một bản công bố kết quả khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013, KPMG cho biết: Trong 6 năm từ 2005 đến 2011, số lượng nhân viên ngân hàng đã tăng gần gấp đôi, từ khoảng 125.000 người lên hơn 200.000 người. Tuy vậy, có lẽ xu hướng này (hoặc ít nhất là sự ấn tượng của nó) sẽ không tiếp diễn.

"46% số ngân hàng được hỏi tuyên bố sẽ không tăng số lượng nhân viên trong năm 2013. Đáng chú ý hơn, trong số 54% ngân hàng dự kiến tăng số lượng nhân viên, có đến 90% cho biết mức độ tăng sẽ không nhiều. Trong nhiều trường hợp, cái tăng không nhiều trên lại là do việc mở thêm chi nhánh đã được cấp phép từ năm ngoái", bản báo đưa ra nhận định.

Cuộc chiến giành người tài?

Lãnh đạo một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực săn đầu người (chuyên săn nhân tài cho các công ty - PV) xin được giấu danh tính, bật mí: "Thực chất của việc tinh giảm nhân sự trong các ngân hàng là “thay máu” nhân sự. Hay nói cách khác, khi một lãnh đạo mới lên họ bao giờ cũng có chiến lược trong lãnh đạo công ty, đặc biệt là “dụng” người. Điều này không tránh khỏi sẽ phải sa thải hàng loạt nhân viên không phù hợp với chiến lược mới.

Bên cạnh đó, thời điểm ngành ngân hàng đang "hot" sẽ có những nhân viên bằng cửa này hay cửa khác được chiêu nạp không đáp ứng chuyên môn cũng sẽ bị thải loại. Cho nghỉ nhân viên của mình, nhưng sẵn sàng đón nhận nhân viên từ ngân hàng khác chuyển sang, đó là chuyện dễ gặp trong công tác tuyển dụng và điều hành ở các ngân hàng hiện nay".

Vị này cũng không quên đưa ra một ví dụ điển hình đã xảy ra ở một công ty tài chính lớn trong nước. Đó là khi sếp tổng của công ty này chuyển sang một công ty khác, ông không quên lôi theo một bộ máy kế toán 5 người của công ty cũ đầy thân cận đi theo. Điều đó đồng nghĩa bộ máy kế toán của công ty ông mới chuyển đến sẽ phải nghỉ hoặc đảm nhiệm công việc khác. Trong khi đó, công ty cũ lại chật vật tìm người mới, thạo việc và thân cận cho vị trí này.

"Trong thời điểm khó khăn hiện nay, tìm kiếm một người tài, hay đúng hơn là một người làm việc thực sự là điều cực kỳ khó, bởi các công ty, ngân hàng lớn luôn có chính sách ưu đãi giữ chân người tài. Nên bài toán đặt ra không gì hơn là dùng tài chính hấp dẫn để lôi kéo họ. Có doanh nghiệp phải mua những thông tin về mức lương của một người đang muốn thu nạp để đưa ra con số hấp dẫn hơn mời họ", vị này cho hay.        

“Ở nhiều chi nhánh cán bộ nhà hàng còn đông hơn khách hàng”

Trong khi đó, ông Trần Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam (một trong những nhà cung cấp dịch vụ nghề nghiệp lớn trên thế giới - PV) chia sẻ trong hội thảo công bố kết quả khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013 do công ty tư vấn này thực hiện, cho rằng: Ở nhiều chi nhánh, cán bộ nhà băng còn đông hơn khách hàng. Đó là xu hướng tăng số lượng nhân viên của các ngân hàng Việt Nam là ngược chiều với xu thế của thế giới. Trong khi các ngân hàng quốc tế đang đẩy mạnh các loại dịch vụ không cần cung cấp qua chi nhánh như internet banking, mobile banking,... thì các ngân hàng Việt Nam mới đang loay hoay phát triển sản phẩm và chưa phổ cập được dịch vụ tới đại bộ phận khách hàng. Khi giai đoạn loay hoay này chấm dứt và các dịch vụ trên trở nên phổ biến có lẽ tốc độ mở chi nhánh (và cả số nhân sự tuyển mới) sẽ càng hạn chế.    

800 cơ hội việc làm trong “Ngày hội tuyển dụng nhân sự CNTT 2013”

đăng 00:27 10 thg 9, 2013 bởi Linh Pham   [ đã cập nhật 00:30 10 thg 9, 2013 ]

Sáng nay, 7.9, “Ngày hội tuyển dụng nhân sự CNTT 2013” đã diễn ra tại Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech, cung cấp cho hơn 400 ứng viên tham dự tới 800 cơ hội việc làm của 12 doanh nghiệp CNTT lớn trên địa bàn Hà Nội.

“Ngày hội tuyển dụng nhân sự CNTT 2013” được Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech kết hợp với Mạng tuyển dụng-tìm việc CleverJobs triển khai là ngày hội tuyển dụng dành riêng cho lĩnh vực CNTT trong năm 2013, được kỳ vọng là cầu nối việc làm giữa nhân sự công nghệ thông tin chất lượng cao và các doanh nghiệp.

Đại diện của 1 số doanh nghiệp tham dự ngày khai mạc: CleverJobs, Niteco Việt Nam, Garena Việt Nam, Công ty CP truyền thông đa phương tiện Thủ đô

14 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trong ngày hội việc làm đều là những doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tổ chức, công ty của mình: FPT Software, Tập đoàn CMC, Tập đoàn Tinh Vân, Vietsoftware, Gameloft, Garena Việt Nam…

Các đối tượng là sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp Chương trình đào tạo quốc tế Aptech, các khoa CNTT, Toán tin, Tin ứng dụng của các trường Đại Học, Cao Đẳng trên toàn quốc, những nhân sự đã đi làm trong ngành CNTT đều là những ứng viên ưu tú cho chương trình tuyển dụng lần này.Quá trình tuyển dụng diễn ra qua 2 vòng: vòng 1 các ứng viên nộp hồ sơ và ban tổ chức sẽ tiến hành lọc, chọn lựa ra những ứng viên đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển dụng mà doanh nghiệp đưa ra;

Sau vòng sơ loại, đến vòng 2, các ứng viên đạt yêu cầu sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp với ban lãnh đạo của các doanh nghiệp - đây là cơ hội để các ứng viên thể hiện bản lĩnh, trình độ chuyên môn của bản thân, từ đó, có cơ hội được làm việc ở các doanh nghiệp mình mong muốn với mức lương cao và nhiều phúc lợi hấp dẫn.

Với quy trình tuyển chọn chuyên nghiệp, đáp ứng theo những chuẩn mực tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, với nhiều vị trí công việc như: lập trình viên .Net; lập trình viên Java; lập trình viên PHP; lập trình viên ứng dụng di động (Android); quản trị mạng và bảo mật hệ thống hứa hẹn đem đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho các ứng viên.

Trong buổi sáng nay, các ứng viên cũng được tham gia tọa đàm giao lưu với các doanh nghiệp về cách thức tìm kiếm và cập nhật thông tin về việc làm, cách viết CV, chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng, chuẩn bị phỏng vấn và “cách đối mặt” với nhà tuyển dụng.

Các thí sinh lọt vào vòng 2 sẽ chuẩn bị cho vòng phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp diễn ra vào ngày 10.9 tới đây.

Bài đăng Không có tiêu đề

đăng 01:44 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

5 ngày sau khi đăng hồ sơ xin việc lên mạng, chị Nhung, ở quận Bình Thạnh (TP HCM) nhận hàng chục cuộc hẹn phỏng vấn của các công ty địa ốc, đầu tư tài chính, bảo hiểm, bán hàng đa cấp.

Cuộc phỏng vấn nào của chị Nhung cũng chỉ diễn ra vài phút với những câu hỏi cho có lệ như: lý do nghỉ nơi cũ, giới thiệu bản thân, có chịu đi công tác tỉnh... Sau 5 phút chia sẻ thông tin giữa hai bên, chị đều nhận được câu chốt lại ngắn gọn: "Ngày mai nhân sự sẽ gọi báo chi tiết cho em".

Điều kiện tuyển dụng dễ dàng đến nỗi không yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm, không cần tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học và chẳng trải qua bài kiểm tra nào. "Có công ty tuyển vài chục nhân viên kinh doanh, họ chỉ yêu cầu ứng viên có xe máy và hứa hẹn nếu chịu khó làm việc sẽ nhận mức lương hàng chục triệu mỗi tháng", chị kể. Tuy nhiên, chế độ đãi ngộ ứng viên kém hấp dẫn.

Một công ty đầu tư tài chính nhận chị làm việc ngay trong buổi phỏng vấn nhưng cho biết vị trí này không có lương cơ bản. Tìm được bao nhiêu hợp đồng cho vay cá nhân thì hưởng hoa hồng trên doanh số vay của khách. Công ty không ký hợp đồng với người lao động trong thời gian thử việc hay đóng bảo hiểm, phụ cấp xăng xe, điện thoại...

Trong khi đó, công ty địa ốc ở quận Bình Thạnh muốn chị đi làm ngay sau hôm phỏng vấn đưa ra lương cố định 3,5 triệu đồng một tháng. Vị đại diện mở ra viễn cảnh đáng mơ ước là thưởng một chiếc xe Air Blade nếu giúp công ty tiêu thụ 11 đất nền trong tháng, còn bán được 6 nền sẽ được thưởng ngay 10 triệu đồng. Có công ty chuyên cung ứng đồ trang trí nội thất giao hẳn chỉ tiêu cho mỗi nhân viên kinh doanh phải đạt 3,5 tỷ đồng một năm.

"Nơi nào cũng tuyển nhân viên kinh doanh nhưng yêu cầu chúng tôi quá cao trong khi kinh tế khó khăn, đâu dễ đẩy nhanh hàng tồn kho của doanh nghiệp", chị chia sẻ.Cả năm nay, chị Lan, ở quận 3 nhảy việc 2 lần, nhưng chưa đầy 4 ngày là có nơi khác gọi đi làm. Qua nhiều lần tìm "bến đỗ" mới, chị nhận thấy đơn vị nào cũng muốn nhân viên kinh doanh mang về càng nhiều hợp đồng càng tốt. Đa phần các doanh nghiệp hiện nay đều áp doanh số lớn cho nhân viên kinh doanh, buộc họ bằng mọi cách phải hái ra tiền cho công ty, nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Cách đây 2 năm, chị nhận lương cứng 3,5 triệu đồng, cộng với hoa hồng mỗi tháng cũng xấp xỉ 10 triệu.

Thế nhưng, công ty chị đang làm hiện tại chuyên thiết kế website không có lương cố định, chỉ hỗ trợ tiền xăng một triệu đồng, điện thoại 200.000 đồng mỗi tháng. Nhưng đổi lại, hoa hồng chị nhận trên mỗi hợp đồng 10-20%.

Chị kể, tìm hợp đồng khá gian nan từ công đoạn phát hiện khách hàng tiềm năng, tiếp xúc, giới thiệu, tư vấn sản phẩm, dịch vụ và cho khách thời gian suy nghĩ, so sánh giá cả với các doanh nghiệp khác. Chưa kể, nhân viên kinh doanh chạy đôn chạy đáo mấy lần để bổ sung thêm yêu cầu từ phía khách hàng rồi gửi trả về công ty điều chỉnh. "Từ lúc gặp cho tới khi khách quyết định chấp bút ký và chi trả tiền là cả giai đoạn thử thách", chị nói.

Chị Tâm ở quận Thủ Đức cũng chia sẻ không hề gặp khó khăn khi nộp đơn tìm việc. Cứ mỗi lần chị đăng thông tin lên mạng là các nơi gọi điện tới tấp đến nỗi phải cân nhắc chọn nơi nào cảm thấy phù hợp. "Nhưng đó chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài. Lương cơ bản của nhân viên kinh doanh chỉ 3 triệu đồng mà sếp yêu cầu phải hoàn thành mức doanh số bán vài trăm triệu mỗi tháng", chị kể.

Có khi chị chẳng kiếm được hợp đồng nào nên sau nhiều tháng cầm cự, chị quyết định xin nghỉ vì thu nhập không đủ sống. Giờ đây, chị tiếp tục rải đơn ở một số công ty khác và tự đăng thông tin lên mạng tìm cơ hội mới.

Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, nhân viên kinh doanh - bán hàng được tuyển dụng nhiều nhất trong tháng qua, tới 30,9%, trong khi nguồn cung chỉ có 11,56% nên còn rất nhiều cơ hội cho các ứng viên mong muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc trung tâm cho hay, doanh nghiệp ráo riết tuyển nhân viên kinh doanh - bán hàng nhằm giải quyết đầu ra của sản phẩm hay hàng tồn kho. Những người giỏi, có năng lực đem lại lợi nhuận cho công ty sẽ được trọng dụng trong thời điểm này. Đây là lĩnh vực cạnh tranh rất gay gắt nên đòi hỏi người theo nghề không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải yêu thích, năng động và có nhiều trải nghiệm thực tế, có thể từ 6-10 năm thì khả năng thành công trong nghề cao hơn.

Theo số liệu của một trang web tuyển dụng ở quận Tân Bình, trong 30 ngày gần đây có khoảng 200 công việc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh - bán hàng cần tuyển người nhưng chỉ có 71 hồ sơ xin việc.

Thanh Thanh

Giải pháp tuyển dụng mới cho ngành nhân sự

đăng 01:38 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Tuyển dụng trực tiếp tại các sự kiện nghề nghiệp quy mô lớn và được tổ chức chuyên nghiệp đang trở thành xu hướng “nóng” cho ngành nhân sự tại nhiều nước trên thế giới.

Sự kiện nghề nghiệp: Ngày hội đáng mong đợi

Quy tụ nhiều công ty, tập đoàn lớn và hàng chục ngàn người tham dự, các sự kiện nghề nghiệp và giáo dục chuyên nghiệp được tổ chức bởi các mạng tuyển dụng trực tuyến, đang trở thành ngày hội thực sự cho cả ứng viên và doanh nghiệp. Điển hình như sự kiện nghề nghiệp và giáo dục hàng năm ở Singapore, được tổ chức từ 2006 đến nay, thu hút trên 160 công ty, tổ chức giáo dục và hơn 50.000 lượt tham dự. Ở Úc, ngày hội nghề nghiệp được tại Melbourne cũng thu hút khoảng 200 đơn vị và khoảng 25.000 lượt tham dự mỗi năm.

Một sự kiện nghề nghiệp và giáo dục quy mô lớn tại Singapore
Một sự kiện nghề nghiệp và giáo dục quy mô lớn tại Singapore

Lợi ích cho cả ứng viên và doanh nghiệp

Thông qua sự kiện này, nhiều nhà tuyển dụng đã tìm được người tài cho tổ chức. Điểm đặc biệt của sự kiện là các buổi phỏng vấn trực tiếp, là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận, giới thiệu văn hóa công ty, quảng bá thương hiệu rộng rãi đến ứng viên tiềm năng.

Đối tượng thu được lợi ích nhiều nhất vẫn là người tham dự. Với số lượng công ty góp mặt lên đến con số hàng trăm, ứng viên có thể tìm được nhiều thông tin và cơ hội việc làm ngay tại sự kiện. Một số ứng viên đã biết nắm bắt thời cơ, tiến cử bản thân, gây ấn tượng khi phỏng vấn trực tiếp và nhận được công việc mơ ước ngay trong ngày diễn ra chương trình.

Các sự kiện này còn là nơi người tham gia có thể tìm hiểu, đăng ký các khóa học nâng cao năng lực chuyên môn từ các tổ chức giáo dục, trường đại học uy tín.

Sự kiện nghề nghiệp và giáo dục chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Tại Việt Nam, số lượng người trong độ tuổi lao động tăng 700.000 người mỗi năm (số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 07/2013), nhu cầu về việc làm thật sự là một “cơn khát”. Bên cạnh đó, vấn đề nhân lực đối với các doanh nghiệp luôn là câu chuyện dài chưa có hồi kết khi nhu cầu tuyển dụng thì nhiều nhưng rất khó “săn” được ứng viên phù hợp.

Nhận thức được nhu cầu cấp bách của ngành nhân sự, cùng với kinh nghiệm tổ chức thành công các sự kiện nghề nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, Mạng Việc làm và Tuyển dụng CareerBuilder.vn phối hợp cùng công ty Quảng cáo – Tiếp thị – Truyền thông Metan tổ chức sự kiện Career Builder Day – Career & Education Expo 2013 vào ngày 24/08 tại White Palace (TP.HCM) và 07/09 tại Grand Plaza (Hà Nội).

Sự kiện này quy tụ các công ty, tập đoàn lớn như: HSBC, VinGroup, DHL, Diageo Vietnam, KFC, Techcombank, tập đoàn ABB, tập đoàn BIM, tập đoàn Bitexco, Nestle, Gameloft, Servier, FPT Software… và các tổ chức giáo dục hàng đầu tại Việt Nam như Dale Carnegie, John Robert Powers, Trung tâm CFVG, Học viện Quốc tế BMG…

Không ngại trả lương 15-20 triệu cho thủ khoa

đăng 01:35 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Đây là nhận định của chị Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc công ty SKIDS về việc tuyển dụng nhận sự đăc biệt là các ứng viên đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của các học viên, đại học.

Hiện nay, rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp dù cầm trên tay tấm bằng đẹp, thậm chí là thủ khoa của nhiều đại học lớn, nhưng vẫn chật vật khi xin việc. Vậy đâu là những yếu tố mà các nhà tuyển dụng cần ở những bạn sinh viên?

Là một trong những doanh nghiệp dành nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên mới ra trường, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc công ty SKIDS - đã có những chia sẻ về tiêu chí mà các nhà tuyển dụng hướng tới.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc công ty SKIDS.
Ưu tiên ứng viên bằng đẹp

Theo chị Hà, khi tuyển dụng nhân sự, công ty vấn đánh giá cao, ưu tiên những ứng viên tốt nghiệp loại khá, giỏi trở lên. Bởi năng lực tư duy trong quá trình học tập sẽ thể hiện phần nào khả năng làm việc.

Những ứng viên tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi, thủ khoa đều là các sinh viên có tư duy, ý thức học tập tốt. Vì vậy, các bạn chắc chắn sẽ nhanh nắm bắt được yêu cầu công việc, có tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên, những ứng viên bằng đẹp sẽ chỉ được ưu tiên ở vòng xét hồ sơ. Với vòng tuyển dụng tiếp theo, tất cả các bạn đều được đánh giá công bằng. Như vậy, việc bạn được nhận vào làm việc ở công ty hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách thể hiện, khả năng, thái độ làm việc, mà không phải vì bạn tốt nghiệp bằng giỏi, hay là thủ khoa.

Quá trình phỏng vấn, công ty sẽ đánh giá tiềm năng của các ứng viên. Đó là khả năng nhìn nhận, nắm bắt và giải quyết vấn đề. Còn quá trình thử việc, công ty sẽ xem xét chủ yếu thái độ, ý thức làm việc của các ứng viên.

Thủ khoa không song hành cùng ương cao

Đối với các ứng viên là thủ khoa, chị Hà nhận định: “Với tấm bằng xuất sắc như vậy, chắc chắn các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được cho mình những công việc tốt. Tuy nhiên cũng phải nói rằng vẫn có một số sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ lý thuyết, xa rời với đời sống, công việc thực tế.

Đó là chưa kể tới một số bạn thủ khoa trong quá trình tìm việc còn đặt ra những yêu cầu cao về điều kiện làm việc, khi chưa chứng minh được năng lực thực tế của mình. Điều này sẽ cản trở các bạn trên con đường lập nghiệp”.

Chị Hà cũng cho biết thêm: “Với sinh viên vừa tốt nghiệp, điều các bạn thiếu đó là kinh nghiệm, vì vậy chúng tôi quan tâm chủ yếu đến thái độ, kỹ năng, kiến thức của các bạn. Trong đó, yếu tố thái độ, ý thức làm việc luôn được coi trọng hàng đầu”.

Vì vậy, đối với công ty, hai từ thủ khoa và lương cao không song hành cùng nhau mà phải là hiệu quả và lương cao.

“Chúng tôi không ngại trả lương 15-20 triệu cho những nhân viên làm được việc nhưng rất hiếm sinh viên mới tốt nghiệp, thậm chí là thủ khoa nếu có thể đáp ứng được mức độ yêu cầu tương ứng. Bởi mỗi giờ một nhân viên làm việc không hiệu quả cũng là một sự lãng phí rất lớn đối với công ty chứ chưa kể một tháng, một năm không hiệu quả”, chị Hà chia sẻ.

Thực tế tình hình tuyển dụng nhân sự tại công ty cũng cho thấy nhiều ứng viên tốt nghiệp bằng xuất sắc khi nộp hồ sơ vẫn không được tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên chỉ tốt nghiệp loại khá nhưng có kinh nghiệm sống, sự khéo léo trong giao tiếp, khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi lại đang là những nhân viên xuất sắc nhất của công ty.

Về tư duy “nhảy việc”, vị Tổng giám đốc nhận định vấn đề này không chỉ xuất hiện ở các nhân viên là thủ khoa mà là hiện tượng chung của giới trẻ, người lao động hiện nay.

Chị Hà cho rằng: “Mặt tích cực của nó là người lao động có được nhiều sự trải nghiệm khác nhau ở các môi trường làm việc khác nhau, họ cũng tìm được những cơ hội mới cho sự phát triển của bản thân hay để khám phá bản thân. Tuy nhiên nó cũng có những mặt không tích cực đó là sự bất ổn và khó khăn cho người sử dụng lao động”.

Do đó, trong quá trình xét duyệt hồ sơ, đối với những ứng viên có lịch sử “nhảy việc” tần suất từ 6 tháng đến hơn một năm, công ty sẽ không đánh giá cao. Bởi điều đó thể hiện ứng viên này là người “đứng núi này trông núi nọ”, hoặc định hướng tư duy, đặt mục tiêu cuộc sống không rõ ràng, thiếu năng lực, tâm lý bất ổn.

Vì vậy, các bạn sinh viên từ khi còn đi học cần định hướng mục tiêu về nghề nghiệp tương lai một cách chín chắn hơn để có những bước đi đúng đắn khi xin việc.

Khi được hỏi, nguyên nhân nào dẫn tới việc các sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng đẹp, thậm chí đạt được danh hiệu thủ khoa nhưng vẫn thất nghiệp, chị Hà cho rằng: "Theo tôi, những bạn này có thể tư duy tốt hơn các sinh viên khác nhưng thiếu kiến thức xã hội, kỹ năng và kinh nghiệm sống".

Là một nhà tuyển dụng, chị Hà khuyên các bạn sinh viên nên tham gia nhiều hoạt động xã hội, tích cực làm thêm để tự lập, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đó chính là điều các nhà tuyển dụng đánh giá cao ở các ứng viên bên cạnh tiêu chí về bằng cấp. Ngoài ra, các bạn cũng không nên quá mơ mộng mà cần phải có một thái độ đúng đắn trước khi chính thức bước ra ngoài cuộc sống.

Chắc chắn rằng, nếu bạn đã chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc về kiến thức, thái độ, song song với tấm bằng đẹp, sẵn sàng có thể đảm nhận tốt công việc khi vừa tốt nghiệp, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại trả cho bạn mức lương xứng đáng.

Ngân hàng treo thưởng lớn cho 'cò' nhân sự

đăng 01:31 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng cho thấy những đợt sa thải nhân sự của các ngân hàng vẫn chưa chấm dứt. Số nhân sự ngành này mất việc trong kỳ đã lên tới ngàn người.

Toàn hệ thống ACB đã "thanh lý" 7% tổng số nhân viên, tương đương 568 người trong 6 tháng qua, trong đó ngân hàng mẹ ‘hi sinh’ 550 nhân viên.

Một số ngân hàng khác như BIDV, SHB, Eximbank,… cũng có tên trong danh sách các ngân hàng đẩy mạnh cắt giảm nhân sự.

Thế nhưng, không bao lâu sau khi quý 1 kết thúc, các ngân hàng mạnh tay sa thải nhân viên lại đẩy mạnh thông báo tuyển dụng. Trong đó đáng chú ý nhất là Vietinbank. Trên mục tuyển dụng của Vietnamworks, chỉ trong ngày 21/8, ngân hàng này đăng tuyển tới gần 30 vị trí. Hầu hết các vị trí đều được bôi đỏ để gây sự chú ý của ứng cử viên.
Ngân hàng treo thưởng lớn cho 'cò' nhân sự
Giới thiệu ứng cử viên cho Vietinbank sẽ được thưởng 15 triệu 
Không chỉ gây sự chú ý bằng danh sách các vị trí cần tuyển dài dằng dặc được bôi đỏ, Vietinbank còn thể hiện khát khao có thêm nhân sự bằng cách treo giải thưởng lên tới 15 triệu đồng cho người giới thiệu ứng cử viên.

Trên website chính thức, Vietinbank nhấn mạnh: “Hãy chia sẻ thông tin tới bạn bè, người thân, bạn sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 15 triệu đồng”. 

Cụ thể, khi giới thiệu thành công ứng viên cho Vietinbank (ứng viên trúng tuyển được ký hợp đồng lao động chính thức với ngân hàng), người giới thiệu sẽ được thưởng 15 triệu đồng cho vị trí Trưởng/phó phòng ban Trụ sở chính; Giám đốc/Phó giám đốc chi nhánh và được thưởng 5 triệu tới 10 triệu đồng cho vị trí Trưởng/phó phòng ban nghiệp vụ tại chi nhánh.

Các ngân hàng còn lại tuyển dụng kém rầm rộ hơn. Đầu quý 3, BIDV đăng tuyển 7 vị trí. Tất cả các vị trí đều làm việc ở trụ sở chính. ACB tuyển dụng cho 5 vị trí ở các tỉnh. 

Sa thải 133 nhân sự trong kỳ nên ngay từ đầu quý 3, SHB dồn dập tổ chức các đợt tuyển dụng với nhu cầu tương đối lớn. Ví dụ, trong đợt tuyển dụng nhân sự làm việc tại các Chi nhánh SHB Thái Bình, SHB Sóc Trăng, ngân hàng này đăng tuyển cho 26 vị trí. Từ đầu quý 3 tới nay, SHB đã có tới 6 đợt tuyển dụng.

Không cắt giảm nhân sự trong 6 tháng đầu năm nhưng Vietcombank vẫn thiếu hụt lao động. Ngày 26/8, Vietcombank ghi tên mình vào danh sách các ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng bằng thông báo tuyển dụng nhân sự cho 9 chi nhánh trong toàn hệ thống. Số lượng nhân sự cần tuyển tại các chi nhánh dao động từ 3 tới 5 người nên có thể thấy trong đợt này, số lao động mà Vietcombank cần có là không hề nhỏ.

Trên các website rao vặt, tuyển dụng, rất nhiều ngân hàng khác như Techcombank, Vpbank, Oceanbank,..  cũng đua nhau đăng tuyển. Vị trí các ngân hàng này cần hầu hết là “sếp” và nhân viên tín dụng hoặc công nghệ thông tin.

Sacombank gây ấn tượng khi công bố chương trình tuyển dụng 1.000 thực tập viên tiềm năng 2014. Các ứng viên sẽ thực tập tại các điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc với các vị trí như chuyên viên khách hàng, chuyên viên tư vấn và giao dịch viên. Thực tập viên tiềm năng sẽ được Sacombank hỗ trợ một khoản phụ cấp trong suốt chương trình.

Mới đây, KPMG Việt Nam công bố kết quả khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013 do công ty tư vấn này thực hiện. Bản công bố cho thấy 46% số ngân hàng được hỏi tuyên bố sẽ không tăng số lượng nhân viên trong năm 2013. Đáng chú ý hơn, trong số 54% ngân hàng dự kiến tăng số lượng nhân viên, có đến 90% cho biết “mức độ tăng sẽ không nhiều”.

Tuy nhiên, các diễn biến thực tế cho thấy, các ngân hàng vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Đó là “đầu vào”. Còn “đầu ra”, lượng nhân viên bị sa thải vẫn là điều bí ẩn vì các ngân hàng hiếm khi công bố con số này. 

Chỉ tới cuối kỳ, qua báo cáo tài chính, nhà đầu tư mới biết được con số chênh lệch chính xác nhân sự thay đổi. Tuy nhiên, con số này chỉ thể hiện số lượng nhân viên của ngân hàng tăng hay giảm chứ không cho biết trong kỳ ngân hàng tuyển dụng bao nhiêu người và sa thải bao nhiêu người.

Tuyển dụng nhân sự: Tôn trọng sự khác biệt của ứng viên

đăng 01:20 1 thg 8, 2013 bởi Linh Pham

Chia sẻ với đông đảo sinh viên, những diễn giả là CEO trong nhiều tập đoàn, công ty cho hay luôn tôn trọng sự khác biệt và khuyến khích mỗi ứng viên phát huy thế mạnh cá nhân.

Ngày 27/7, Trường ĐH FPT đã tổ chức Ngày hội việc làm có quy mô lớn dành cho sinh viên với sự tham gia của 16 doanh nghiệp CNTT như Niteco, Haveynash, EVN, Clever Ads, Viettel, Gameloft, FPT Software, v.v...

Ngày hội việc làm đã mang đến cho sinh viên ngành CNTT FPT gần 400 cơ hội việc làm đúng chuyên môn. Những bàn tuyển dụng của từng công ty được bố trí để mỗi sinh viên đều có cơ hội được phỏng vấn với những nhà tuyển dụng mình quan tâm.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng để hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc hay đặc thù công ty. Ngay trong chương trình, Ngày hội việc làm cũng tổ chức talkshow với các khách mời là CEO, nhân sự cấp cao của các tập đoàn, công ty uy tín trong lĩnh vực CNTT như Công ty FPT Software, công ty Rikkei Soft hay công ty Smart OSC.

Các vị khách mời đã chia sẻ việc tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp góp phần làm sáng rõ hình dung của sinh viên về những kỹ năng mình cần bồi đắp, chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn hay ứng tuyển, để có thể tìm được việc làm phù hợp với năng lực và mong muốn của mình.

Bà Trần Thị Minh Hòa, Trưởng phòng nhân sự, Smart OSC, chia sẻ luôn tôn trọng sự khác biệt của ứng viên. Điều quan trọng là sự khác biệt đó cộng với chuyên môn sẽ góp phần tạo nét mới gì trong văn hóa công ty.

Bà Minh Hòa cũng cho rằng, sinh viên ngành CNTT bên cạnh sử dụng thành thạo tiếng Anh, nên học thêm tiếng Nhật để có cơ hội tiếp cận thêm nhiều thông tin công nghệ, khoa học.

Ông Vũ Tuấn Đức, Trưởng phòng Thiết kế phần mềm – Trung tâm Công nghệ Viettel R & D chia sẻ: Rất nhiều bạn sinh viên khi phỏng vấn, cũng như trong làm việc thường thụ động chống đỡ. Thường tìm cách che khuyết điểm của mình hơn là phát huy thế mạnh của bản thân.

Theo TPO

Nhân viên ngoại giao Canada đình công tại nhiều nước

đăng 01:17 1 thg 8, 2013 bởi Linh Pham

Các nhân viên ngoại giao tại 15 đại sứ quán và lãnh sự quán ở nhiều thành phố trên thế giới đồng loạt đình công, khiến các hoạt động thị thực bị đình trệ.

Nhân viên ngoại giao của đại sứ quán Canada tại Washington, Mỹ đình công hồi tháng 5. Làn sóng từ chối làm việc diễn ra sau khi những cuộc thương lượng hợp đồng giữa các nhân viên ngoại giao với chính phủ Canada bị đổ vỡ, AFP đưa tin. Tình trạng đình công đã kéo dài 4 tháng qua, nhưng đây là lần tạo ra sự đình trệ lớn nhất đối với các hoạt động thị thực (visa).

Vụ đình công xảy ra tại các trung tâm xét và cấp thị thực lớn nhất của Canada tại 15 đại sứ quán và lãnh sự quán khắp thế giới. Đó lần lượt là các trung tâm tại Paris (Pháp); London (Anh); Moscow (Nga); Mexico City (Mexico); Cairo (Ai Cập); Abu Dhabi (UAE); Riyadh (Saudi Arabia); Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ); Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc); New Delhi và Chandigarh (Ấn Độ); Manila (Philippines) và Sao Paulo (Brazil).

Hiệp hội Nghề nghiệp của Nhân viên Ngoại giao Canada, tổ chức đại diện cho những người đình công, cho hay đã quyết định về việc ngừng làm việc sau khi những nhà thương thuyết của chính phủ từ chối một sự phân xử có tính ràng buộc. Hiệp hội này cũng cho hay việc đình công là nhằm thuyết phục chính phủ rằng sự phân xử có tính ràng buộc vẫn là phương pháp có trách nhiệm để hướng tới việc giải quyết mâu thuẫn của đôi bên.

Các nhân viên ngoại giao Canada đang tìm kiếm sự bình đẳng về tiền lương với các nhân viên chính phủ liên bang khác tại nước này. "Chính chúng tôi cũng không vui vì bất cứ điều gì trong những hành động đình công này và hậu quả thực tế cũng như nghiêm trọng của nó đối với nền kinh tế Canada", hiệp hội đại diện cho 16.000 nhân viên ngoại giao đang làm việc và đã nghỉ hưu, cho biết.

Theo Vnexpress

1-10 of 10