Không ngại trả lương 15-20 triệu cho thủ khoa

đăng 01:35 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Đây là nhận định của chị Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc công ty SKIDS về việc tuyển dụng nhận sự đăc biệt là các ứng viên đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của các học viên, đại học.

Hiện nay, rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp dù cầm trên tay tấm bằng đẹp, thậm chí là thủ khoa của nhiều đại học lớn, nhưng vẫn chật vật khi xin việc. Vậy đâu là những yếu tố mà các nhà tuyển dụng cần ở những bạn sinh viên?

Là một trong những doanh nghiệp dành nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên mới ra trường, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc công ty SKIDS - đã có những chia sẻ về tiêu chí mà các nhà tuyển dụng hướng tới.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc công ty SKIDS.
Ưu tiên ứng viên bằng đẹp

Theo chị Hà, khi tuyển dụng nhân sự, công ty vấn đánh giá cao, ưu tiên những ứng viên tốt nghiệp loại khá, giỏi trở lên. Bởi năng lực tư duy trong quá trình học tập sẽ thể hiện phần nào khả năng làm việc.

Những ứng viên tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi, thủ khoa đều là các sinh viên có tư duy, ý thức học tập tốt. Vì vậy, các bạn chắc chắn sẽ nhanh nắm bắt được yêu cầu công việc, có tiềm năng phát triển.

Tuy nhiên, những ứng viên bằng đẹp sẽ chỉ được ưu tiên ở vòng xét hồ sơ. Với vòng tuyển dụng tiếp theo, tất cả các bạn đều được đánh giá công bằng. Như vậy, việc bạn được nhận vào làm việc ở công ty hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách thể hiện, khả năng, thái độ làm việc, mà không phải vì bạn tốt nghiệp bằng giỏi, hay là thủ khoa.

Quá trình phỏng vấn, công ty sẽ đánh giá tiềm năng của các ứng viên. Đó là khả năng nhìn nhận, nắm bắt và giải quyết vấn đề. Còn quá trình thử việc, công ty sẽ xem xét chủ yếu thái độ, ý thức làm việc của các ứng viên.

Thủ khoa không song hành cùng ương cao

Đối với các ứng viên là thủ khoa, chị Hà nhận định: “Với tấm bằng xuất sắc như vậy, chắc chắn các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được cho mình những công việc tốt. Tuy nhiên cũng phải nói rằng vẫn có một số sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhưng chỉ mới dừng lại ở mức độ lý thuyết, xa rời với đời sống, công việc thực tế.

Đó là chưa kể tới một số bạn thủ khoa trong quá trình tìm việc còn đặt ra những yêu cầu cao về điều kiện làm việc, khi chưa chứng minh được năng lực thực tế của mình. Điều này sẽ cản trở các bạn trên con đường lập nghiệp”.

Chị Hà cũng cho biết thêm: “Với sinh viên vừa tốt nghiệp, điều các bạn thiếu đó là kinh nghiệm, vì vậy chúng tôi quan tâm chủ yếu đến thái độ, kỹ năng, kiến thức của các bạn. Trong đó, yếu tố thái độ, ý thức làm việc luôn được coi trọng hàng đầu”.

Vì vậy, đối với công ty, hai từ thủ khoa và lương cao không song hành cùng nhau mà phải là hiệu quả và lương cao.

“Chúng tôi không ngại trả lương 15-20 triệu cho những nhân viên làm được việc nhưng rất hiếm sinh viên mới tốt nghiệp, thậm chí là thủ khoa nếu có thể đáp ứng được mức độ yêu cầu tương ứng. Bởi mỗi giờ một nhân viên làm việc không hiệu quả cũng là một sự lãng phí rất lớn đối với công ty chứ chưa kể một tháng, một năm không hiệu quả”, chị Hà chia sẻ.

Thực tế tình hình tuyển dụng nhân sự tại công ty cũng cho thấy nhiều ứng viên tốt nghiệp bằng xuất sắc khi nộp hồ sơ vẫn không được tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên chỉ tốt nghiệp loại khá nhưng có kinh nghiệm sống, sự khéo léo trong giao tiếp, khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi lại đang là những nhân viên xuất sắc nhất của công ty.

Về tư duy “nhảy việc”, vị Tổng giám đốc nhận định vấn đề này không chỉ xuất hiện ở các nhân viên là thủ khoa mà là hiện tượng chung của giới trẻ, người lao động hiện nay.

Chị Hà cho rằng: “Mặt tích cực của nó là người lao động có được nhiều sự trải nghiệm khác nhau ở các môi trường làm việc khác nhau, họ cũng tìm được những cơ hội mới cho sự phát triển của bản thân hay để khám phá bản thân. Tuy nhiên nó cũng có những mặt không tích cực đó là sự bất ổn và khó khăn cho người sử dụng lao động”.

Do đó, trong quá trình xét duyệt hồ sơ, đối với những ứng viên có lịch sử “nhảy việc” tần suất từ 6 tháng đến hơn một năm, công ty sẽ không đánh giá cao. Bởi điều đó thể hiện ứng viên này là người “đứng núi này trông núi nọ”, hoặc định hướng tư duy, đặt mục tiêu cuộc sống không rõ ràng, thiếu năng lực, tâm lý bất ổn.

Vì vậy, các bạn sinh viên từ khi còn đi học cần định hướng mục tiêu về nghề nghiệp tương lai một cách chín chắn hơn để có những bước đi đúng đắn khi xin việc.

Khi được hỏi, nguyên nhân nào dẫn tới việc các sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng đẹp, thậm chí đạt được danh hiệu thủ khoa nhưng vẫn thất nghiệp, chị Hà cho rằng: "Theo tôi, những bạn này có thể tư duy tốt hơn các sinh viên khác nhưng thiếu kiến thức xã hội, kỹ năng và kinh nghiệm sống".

Là một nhà tuyển dụng, chị Hà khuyên các bạn sinh viên nên tham gia nhiều hoạt động xã hội, tích cực làm thêm để tự lập, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đó chính là điều các nhà tuyển dụng đánh giá cao ở các ứng viên bên cạnh tiêu chí về bằng cấp. Ngoài ra, các bạn cũng không nên quá mơ mộng mà cần phải có một thái độ đúng đắn trước khi chính thức bước ra ngoài cuộc sống.

Chắc chắn rằng, nếu bạn đã chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc về kiến thức, thái độ, song song với tấm bằng đẹp, sẵn sàng có thể đảm nhận tốt công việc khi vừa tốt nghiệp, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại trả cho bạn mức lương xứng đáng.

Comments