Ngân hàng treo thưởng lớn cho 'cò' nhân sự

đăng 01:31 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham
Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng cho thấy những đợt sa thải nhân sự của các ngân hàng vẫn chưa chấm dứt. Số nhân sự ngành này mất việc trong kỳ đã lên tới ngàn người.

Toàn hệ thống ACB đã "thanh lý" 7% tổng số nhân viên, tương đương 568 người trong 6 tháng qua, trong đó ngân hàng mẹ ‘hi sinh’ 550 nhân viên.

Một số ngân hàng khác như BIDV, SHB, Eximbank,… cũng có tên trong danh sách các ngân hàng đẩy mạnh cắt giảm nhân sự.

Thế nhưng, không bao lâu sau khi quý 1 kết thúc, các ngân hàng mạnh tay sa thải nhân viên lại đẩy mạnh thông báo tuyển dụng. Trong đó đáng chú ý nhất là Vietinbank. Trên mục tuyển dụng của Vietnamworks, chỉ trong ngày 21/8, ngân hàng này đăng tuyển tới gần 30 vị trí. Hầu hết các vị trí đều được bôi đỏ để gây sự chú ý của ứng cử viên.
Ngân hàng treo thưởng lớn cho 'cò' nhân sự
Giới thiệu ứng cử viên cho Vietinbank sẽ được thưởng 15 triệu 
Không chỉ gây sự chú ý bằng danh sách các vị trí cần tuyển dài dằng dặc được bôi đỏ, Vietinbank còn thể hiện khát khao có thêm nhân sự bằng cách treo giải thưởng lên tới 15 triệu đồng cho người giới thiệu ứng cử viên.

Trên website chính thức, Vietinbank nhấn mạnh: “Hãy chia sẻ thông tin tới bạn bè, người thân, bạn sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên đến 15 triệu đồng”. 

Cụ thể, khi giới thiệu thành công ứng viên cho Vietinbank (ứng viên trúng tuyển được ký hợp đồng lao động chính thức với ngân hàng), người giới thiệu sẽ được thưởng 15 triệu đồng cho vị trí Trưởng/phó phòng ban Trụ sở chính; Giám đốc/Phó giám đốc chi nhánh và được thưởng 5 triệu tới 10 triệu đồng cho vị trí Trưởng/phó phòng ban nghiệp vụ tại chi nhánh.

Các ngân hàng còn lại tuyển dụng kém rầm rộ hơn. Đầu quý 3, BIDV đăng tuyển 7 vị trí. Tất cả các vị trí đều làm việc ở trụ sở chính. ACB tuyển dụng cho 5 vị trí ở các tỉnh. 

Sa thải 133 nhân sự trong kỳ nên ngay từ đầu quý 3, SHB dồn dập tổ chức các đợt tuyển dụng với nhu cầu tương đối lớn. Ví dụ, trong đợt tuyển dụng nhân sự làm việc tại các Chi nhánh SHB Thái Bình, SHB Sóc Trăng, ngân hàng này đăng tuyển cho 26 vị trí. Từ đầu quý 3 tới nay, SHB đã có tới 6 đợt tuyển dụng.

Không cắt giảm nhân sự trong 6 tháng đầu năm nhưng Vietcombank vẫn thiếu hụt lao động. Ngày 26/8, Vietcombank ghi tên mình vào danh sách các ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng bằng thông báo tuyển dụng nhân sự cho 9 chi nhánh trong toàn hệ thống. Số lượng nhân sự cần tuyển tại các chi nhánh dao động từ 3 tới 5 người nên có thể thấy trong đợt này, số lao động mà Vietcombank cần có là không hề nhỏ.

Trên các website rao vặt, tuyển dụng, rất nhiều ngân hàng khác như Techcombank, Vpbank, Oceanbank,..  cũng đua nhau đăng tuyển. Vị trí các ngân hàng này cần hầu hết là “sếp” và nhân viên tín dụng hoặc công nghệ thông tin.

Sacombank gây ấn tượng khi công bố chương trình tuyển dụng 1.000 thực tập viên tiềm năng 2014. Các ứng viên sẽ thực tập tại các điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc với các vị trí như chuyên viên khách hàng, chuyên viên tư vấn và giao dịch viên. Thực tập viên tiềm năng sẽ được Sacombank hỗ trợ một khoản phụ cấp trong suốt chương trình.

Mới đây, KPMG Việt Nam công bố kết quả khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013 do công ty tư vấn này thực hiện. Bản công bố cho thấy 46% số ngân hàng được hỏi tuyên bố sẽ không tăng số lượng nhân viên trong năm 2013. Đáng chú ý hơn, trong số 54% ngân hàng dự kiến tăng số lượng nhân viên, có đến 90% cho biết “mức độ tăng sẽ không nhiều”.

Tuy nhiên, các diễn biến thực tế cho thấy, các ngân hàng vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Đó là “đầu vào”. Còn “đầu ra”, lượng nhân viên bị sa thải vẫn là điều bí ẩn vì các ngân hàng hiếm khi công bố con số này. 

Chỉ tới cuối kỳ, qua báo cáo tài chính, nhà đầu tư mới biết được con số chênh lệch chính xác nhân sự thay đổi. Tuy nhiên, con số này chỉ thể hiện số lượng nhân viên của ngân hàng tăng hay giảm chứ không cho biết trong kỳ ngân hàng tuyển dụng bao nhiêu người và sa thải bao nhiêu người.
Comments