Thủ tướng Lý Hiển Long: Đã đến lúc đưa quan hệ Singapore-Việt Nam lên cấp độ mới

đăng 20:21 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

“Tôi vui mừng bởi trong chuyến thăm Việt Nam của tôi tới đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ được nâng lên thành Đối tác Chiến lược”, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên của TTXVN tại Singapore trước khi ông sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-13/9. TTXVN xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn:

´Xin ngài cho biết những vấn đề chính mà lãnh đạo hai nước sẽ bàn thảo trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của ngài?
Tôi tới thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta. Singapore và Việt Nam có quan hệ tuyệt vời. Quan hệ kinh tế giữa hai nước chúng ta đang phát triển, quan hệ thương mại và đầu tư đang tăng trưởng và quan hệ nhân dân đang phồn thịnh. Chúng ta hợp tác chặt chẽ trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế khác.
Giờ là lúc để đưa quan hệ song phương của hai nước chúng ta lên một cấp độ mới. Tôi vui mừng bởi trong chuyến thăm Việt Nam của tôi tới đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ được nâng lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tôi cũng sẽ chính thức động thổ Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thứ 5 tại tỉnh Quảng Ngãi ở miền Trung Việt Nam. Tôi cũng sẽ trao đổi quan điểm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các vị lãnh đạo khác của Việt Nam về những vấn đề trong khu vực cũng như những vấn đề khác mà cả hai nước cùng quan tâm.

 Trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng, hai nước sẽ ký Hiệp định Quan hệ Đối tác Chiến lược. Xin ngài cho biết những nội hàm cơ bản và ý nghĩa của quan hệ ở mức rất cao này?
Quan hệ Đối tác Chiến lược là khuôn khổ để hướng dẫn quan hệ song phương. Nó thể hiện mối quan hệ hữu nghị tuyệt vời giữa hai nước chúng ta cũng như cam kết chung của chúng ta về việc mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực mới như tài chính, hàng không và môi trường.
Quan hệ Đối tác Chiến lược sẽ tạo động lực mới cho mối quan hệ của hai nước chúng ta và mở đường cho mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa Singapore và Việt Nam.
´Theo Thủ tướng, Singapore và Việt Nam cần phải làm gì để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước và để góp phần hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015?
Singapore và Việt Nam cần phải tiếp tục khai thác quan hệ đối tác mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của hai nước. Chúng ta đã làm điều đó đối với các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phát triển từ những thị trấn công nghiệp thành những khu liên hợp mà ở đó mọi người có thể ‘làm việc, sống và vui chơi’. Chúng ta cũng cần phải tiếp tục củng cố quan hệ nhân dân, đó là tâm điểm của mọi mối quan hệ song phương. Tôi hy vọng sẽ thường xuyên có thêm các cuộc trao đổi song phương ở tất cả các cấp - từ lãnh đạo đến doanh nghiệp và nhân dân của hai nước chúng ta. Điều này sẽ giúp Singapore và Việt Nam làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác của chúng ta trên cơ sở tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau và cùng có lợi.
Mối quan hệ Singapore - Việt Nam phù hợp với bối cảnh lớn hơn của quan hệ hợp tác trong ASEAN. Đều là quốc gia thành viên của ASEAN, Singapore và Việt Nam chia sẻ mối quan tâm tới một ASEAN gắn kết và liên kết chặt chẽ. Vì thế chúng ta đang tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Cùng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), RCEP là con đường đưa chúng ta tới ước mơ về một khu vực thương mại tự do tại châu Á - Thái Bình Dương, một thỏa thuận đem lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp và người dân chúng ta.


Kim Yến
Comments