Tổng thống Pháp Hollande thăm cấp nhà nước tới Mỹ

đăng 23:21 11 thg 2, 2014 bởi Linh Pham

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày hôm qua (10/2) đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ. Chuyến thăm nhằm khẳng định mối quan hệ lịch sử cũng như hợp tác an ninh ngày càng chặt chẽ.

Theo hãng tin AFP, đây là chuyến thăm cấp nhà nước chính thức đầu tiên của một Tổng thống Pháp tới Mỹ kể từ năm 1996, và được kỳ vọng sẽ nêu bật “mối quan hệ hợp tác tuyệt vời” giữa Pháp và Mỹ, các nguồn tin tại điện Elysee khẳng định.
Đồng thời nó cũng diễn ra giữa lúc ông Hollande đang cố gắng gạt sang một bên những rắc rối xoay quanh đời sống tình cảm của mình.
Đón ông Hollande tại cầu thang của chiếc chuyên cơ Không Lực Một trong căn cứ không quân Andrews, Tổng thống chủ nhà Obama đã cùng người đứng đầu điện Elysee có chuyến bay ngắn tới Virginia để thăm dinh thự của người đặt nền móng cho nước Mỹ Thomas Jefferson, một người thân Pháp.
Ông Obama khẳng định Jefferson đã luôn là “một người thân Pháp”

“Ngôi nhà này chính là hiện thân của sự gắn kết đã dẫn tới cuộc cách mạng Mỹ, góp phần ảnh hưởng tới Cách mạng Pháp”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Hollande cũng lần tìm trở lại lịch sử để nêu tên Marquis de Lafayette, một nhà quý tộc Pháp từng chiến đấu trong đội quân cách mạng của George Washington.

“Trước đây là mối quan hệ đồng minh giữa Jefferson và Lafayette, ngày nay là mối quan hệ đồng minh của chúng ta”, ông Hollande nói.

Jefferson, vị Tổng thống thứ ba của nước Mỹ, nhiệm kỳ 1801 - 1809 từng là một trong những người đặt nền móng cho nước Mỹ, và cũng là một trong những nhà ngoại giao đầu tiên của Mỹ tại Paris.
Trong ngày hôm nay, hai nguyên thủ sẽ bàn thảo những nội dung trong tâm tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, nhiều khả năng xoay quanh các vấn đề như chiến tranh tại Syria, chương trình hạt nhân của Iran, khủng hoảng chính trị tại Ukraine và những mối lo ngại an ninh tại châu Phi.

Washington và Paris đều có quan điểm cứng rắn đối với Tehran và Damascus, đồng thời các lực lượng Mỹ vẫn cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho các chiến dịch của Pháp tại Mali và nước Cộng hòa Trung Phi.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến thảo luận các vấn đề đang gây trở ngại cho mối quan hệ hai nước, bao gồm những quan ngại về hoạt động do thám trên diện rộng của Mỹ tại Pháp, cũng như các mối quan hệ kinh tế.

Trong tối thứ Ba, ông Obama sẽ mở tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại khu vườn phía Nam Nhà Trắng.

Trước chuyến công du, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, kêu gọi các quốc gia khác cùng với họ tìm kiếm những “thỏa thuận đầy tham vọng” để hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu.

Những năm gần đây, mối quan hệ giữa Pháp và Mỹ đã có một số trở ngại, nhất là sau khi Pháp từ chối tham gia cuộc tấn công Iraq năm 2003 do Mỹ cầm đầu, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Trong bài viết đăng tải trên các tờ Bưu điện WashingtonLe Monde, hai Tổng thống khẳng định hai nước đã vượt qua những bất đồng trong quá khứ.

“Một thập niên trước, ít ai có thể hình dung hai nước chúng ta lại sát cánh cùng nhau trên nhiều mặt đến vậy. Nhưng trong những năm gần đây liên minh của chúng ta đã chuyển mình”, bài báo viết. “Cùng với quan hệ liên minh trên trường quốc tế được hồi sinh, chúng ta cũng đang làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế song phương”.

Ông Hollande, hiện có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong số các Tổng thống Pháp hiện đại, đang chịu nhiều áp lực lớn trong việc cải thiện nền kinh tế và tạo việc làm.

Do vậy trong chuyến công du này, ông Hollande cũng sẽ bay từ Washington tới California để gặp lãnh đạo các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon.

Thanh Tùng
Theo AFP

Comments