Vụ chôn thuốc trừ sâu: Dân bị đe dọa những gì?

đăng 00:27, 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

 - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định số 01 về việc tạm đình chỉ hoạt động của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái, đóng tại địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy để xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của công ty này. Tuy nhiên, Công ty này vẫn chưa bị "phong tỏa" và người dân trong vùng liên tục nhận được những lời đe dọa.Đòi 160 triệu đồng mới chỉ chỗ chôn…

Chị Nguyễn Thị Thơm - người từng làm công nhân ở Nicotex Thanh Thái giai đoạn 2003 - 2004, kể: “Giữa năm 2004, Công ty có chở về một xe hàng rất lớn, nói là chở lô thuốc trừ sâu quá hạn từ Đông Cơ về. Tôi thấy ở khu vực quanh nhà máy người ta đào những hố sâu, rồi sau đó các thùng phuy có thuốc sâu hết hạn nói trên không còn trong nhà xưởng nữa".

Còn ông Ngô Ngọc Chi, trú thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm cho biết, những năm 2000 - 2001 ông làm bốc vác thuê thuốc trừ sâu cho Nicotex Thanh Thái, nhiều đêm Công ty chở thuốc sâu về, họ bốc xuống xe, thấy nhiều xe thuốc cũ, hết hạn, đặc biệt có một xe chở từ Cần Thơ ra, loại 24 chai/thùng, tổng cộng chừng 10 tấn, thuốc cũ nát, hết hạn dùng.

“Khi làm việc ở đó, tôi thấy Công ty này mua về hàng chục tấn muối ăn và vôi, lúc đó thì tôi không biết để làm gì, nhưng bây giờ khi thấy các hố chôn thùng phuy thuốc sâu trong khuôn viên Công ty thì tôi nghĩ lúc đó họ dùng muối và vôi để chôn thùng phuy sắt cho mau gỉ sét…” - ông Chi nói.Ông Mai Danh Hanh - bảo vệ ở Nicotex Thanh Thái từ năm 2001 - 2003, chia sẻ ông liên tục bị “người lạ” theo dõi trong nhiều ngày qua khi thông tin tố cáo vụ chôn thuốc sâu bung ra.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, vì tương lai của nhiều thế hệ con cháu chúng ta mai sau nên tôi không sợ hãi, tôi vẫn sẽ tiếp tục và kiên quyết chỉ ra những vị trí chôn thuốc sâu. Một người tên là Xuân - cán bộ tổ pha chế của Công ty Nicotex Thanh Thái nói với tôi là nếu đưa cho 4 người ở tổ này 40 triệu đồng/người thì họ sẽ chỉ cho các vị trí chôn thuốc sâu. Nhưng, tôi lấy đâu ra 160 triệu để đưa...", ông Hanh nói.

Dân chỉ được đào chỗ công an chỉ định

Bức xúc trước sự việc bị công ty Nicotex Thanh Thái đầu độc, sáng ngày 1/9, người dân đã tự thuê một máy ủi đưa vào tận nơi sản xuất thuốc trừ sâu để tiến hành khai quật những vị trí nghi có thuốc trừ sâu.

Theo ghi nhận của PV, tại các hố khai quật này: Mùi hôi nồng nặc của thuốc trừ sâu bốc lên, lan tỏa trong phạm vi rộng, nước rỉ ra từ các hố có màu đen ngòm; mùi hôi của chất độc từ các hố này làm cho mọi người rất khó thở, đau đầu, choáng váng…

Số thùng thuốc trừ sâu Công ty Nicotex Thanh Thái chôn dưới đất bị người dân phát hiện.
Số thùng thuốc trừ sâu Công ty Nicotex Thanh Thái chôn dưới đất bị người dân phát hiện.

Trưa 1/9, khi việc khai quật hai hố dừng lại, ông Nguyễn Duy Bình - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa - nói với các nhà báo: “Cho người dân khai quật thoải mái, các hố đào trong sáng nay không có gì cả”.

Tuy nhiên, ngay lập tức, hàng chục người dân đã la ó: “Việc khai quật các hố này là theo chỉ định của công an, họ chỉ cho đào tại những vị trí do họ chỉ. Thế này rồi đưa lên tivi, nói là dân nói sai. Chúng tôi chỉ vị trí ngay sát bên hố đào này- nơi mà ông Giám đốc Cty Nicotex Thanh Thái Nguyễn Đình Thống đã thừa nhận là có chôn bên dưới 360kg thuốc trừ sâu, nhưng họ không cho đào.

Người dân yêu cầu phải đào lên, để xem dưới đó có thực đúng số lượng như ông giám đốc thừa nhận hay là lớn hơn nhiều lần, nhưng công an không cho đào. Chiều nay, dân chúng tôi cũng sẽ tự đào lên…”.

Một chị phụ nữ nằng nặc đòi nhà báo cam đoan phải giấu tên, rồi mới rón rén nói: "Hôm qua đến giờ, có người mặc áo quần công an đến gọi từng người dân một lên hỏi chuyện ai là người đứng ra tổ chức việc tố cáo, đòi khai quật các hầm thuốc trừ sâu tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy - tỉnh Thanh Hóa.

Vì thế hôm nay bà con rụt lại cả. Sáng 1/9, theo kế hoạch có một anh ở xã Cẩm Tâm - trước làm việc ở Công ty sản xuất thuốc trừ sâu này - hứa sẽ đến chỉ chỗ chôn thuốc trừ sâu để khai quật, nhưng đến giờ chót đã trốn biệt, khóa máy điện thoại luôn".

Có dấu hiệu “bao che” cho Nicotex

Ông Phạm Quốc Bảo - Chánh Văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy - nói: “Tôi là người địa phương đó, tôi biết rõ chứ. Người dân bức xúc đã lâu, nhưng huyện cũng chỉ biết đề xuất các cơ quan có chuyên môn về kiểm tra, nhưng lần kiểm tra nào các cơ quan hữu quan cũng đều có báo cáo là môi trường tốt. Bây giờ người dân bức xúc đào lên, chúng tôi mới biết”.Sự việc ở Công ty Nicotex sẽ không được phanh phui khi người dân không bùng lên phản ứng một cách dữ dội. Trước đó, vào khoảng tháng 6/2013, ông Mai Danh Hanh từng làm bảo vệ ở Công ty Nicotex thời điểm 2001-2003 đã trực tiếp gọi điện tố cáo sự việc đến Công an (CA) tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên phải tới ngày 22/8, Phòng Cảnh sát môi trường mới lên làm việc với Công ty Nicotex và ông Mai Danh Hanh; tại đây, ông Hanh đưa ra yêu cầu không được làm thay đổi hiện trạng ở Công ty Nicotex.

Thế nhưng ngay sau đó, ngày 25/8, có 3 ôtô tải vào Công ty Nicotex, 3 ôtô này khi quay ra bị người dân làng Nạp, xã Cẩm Vân cản lại. Bà con đòi mở thùng chiếc xe thứ ba thì bị lực lượng CA xã Cẩm Vân gây khó khăn, CA xã này đã áp tải cho xe chạy ra khỏi địa bàn.

Khi chiếc ôtô nêu trên đi tới địa phận thôn An Cư, xã Cẩm Tâm thì bị nhiều người dùng xe máy ngăn đường, yêu cầu cơ quan chức năng phải tiến hành kiểm tra.

Trước sự quyết liệt của nhân dân, tài xế buộc phải mở thùng xe ôtô BKS 36C-03958. Qua kiểm đếm cho thấy, có tới 15 phuy hóa chất không rõ nguồn gốc còn bám đầy đất đỏ tươi bên ngoài vỏ phuy đang được Công ty Nicotex đưa đi tẩu tán.

Chiều tối ngày 2/9, ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Công ty Nicotex Thanh Thái từ chối tiếp chuyện PV kèm theo câu nói: “Thôi, cứ thông tin một chiều cho nó thoải mái đi”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhất Nam (Tổng hợp từ LĐ, CATH)

Comments