Tin tức‎ > ‎

Truyền thông

“Truyền thông số”- xu thế đào tạo mới

đăng 23:30 11 thg 2, 2014 bởi Linh Pham

Sáng ngày 11/2, đại diện lãnh đạo hai bên Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông Netlink và Đại học Nguyễn Trãi (NTU) đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược về giải pháp “tăng hiệu quả tuyển sinh 2014” và chương trình “1000 sinh viên làm báo” trên cơ sở đôi bên cùng phát triển.

Tham dự buổi lễ ký kết có sự hiện diện của đại diện Netlink Corp là ông Nguyễn Văn Dũng – chủ tịch HĐQT, ông Trần Hoài Văn – Giám đốc điều hành, ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc PRWeb – Netlink, ông Mai Sỹ Quế - Phó GĐ PRWeb – Trưởng ban đào tạo Netlink, ông Tạ Văn Thắng – phó GĐ PRWeb – Netlink, cùng đại diện của trường đại học Nguyễn Trãi (NTU) là TS, Nguyễn Tiến Luận – chủ tịch HĐQT, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – hiệu trưởng NTU, TS. Phạm Cao Cường – Phó Hiệu trưởng, ông Trần Văn Tuyến – Trưởng ban tuyển sinh.

Trước tình trạng khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường NCL, Netlink Corp, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực truyền thông số, giới thiệu giải pháp truyền thông trong tuyển sinh 2014 cho NTU với mong muốn sẽ là cầu nối thận thiện giữa nhà trường và phụ huynh học sinh, giúp phụ huynh, học sinh lựa chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích, đam mê, cùng tham gia học và đào tạo trong môi trường giáo dục cởi mở.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, TS Nguyễn Tiến Luận- Chủ tịch HĐQT đại học Nguyễn Trãi cho biết “Trong vài năm gần đây, việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của một số trường NCL gặp khá nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân sâu xa chính là nhiều phụ huynh, học sinh có nhận thức chưa đúng về các trường NCL. Với những thành tích mà Netlink  đã làm được, chúng tôi tin rằng Netlink sẽ là đối tác tin cậy trong sự phát triển của nhà trường cũng như khẳng định thương hiệu Netlink vốn có

Theo đó, Netlink cam kết sẽ hỗ trợ quảng bá hình ảnh và thương hiệu của Đại học Nguyễn Trãi trên hệ thống truyền thông với gần 20 báo điện tử và trang tin chiếm tới 90% người dùng internet tại Việt Nam, hỗ trợ NTU trong các chiến dịch truyền thông về tuyển sinh, tư vấn, hỗ trợ xây dựng hệ thống website, E-learning của NTU nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, tư vấn và đưa ra các giải pháp về thư viện, giáo trình điện tử, hỗ trợ học bổng, nơi thực tập và tạo việc làm cho các sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp tại NTU.

Ngoài ra, với mục tiêu mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc trong lĩnh vực truyền thông báo chí ngay từ khi đang học, giúp các sinh viên không học ngành báo có thể làm báo, qua đó, cung cấp lực lượng nhân sự khan hiếm về làm nội dung số cho xu thế “số hóa báo giấy”, thúc đẩy sự phát triển của ngành này tại Việt Nam, Netlink và NTU cũng phối hợp triển khai chương trình “1000 sinh viên làm báo”.

Đặc biệt, trong buổi ký kết, hai bên cũng đạt được thoả thuận hợp tác chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực truyền thông và internet, là cơ sở tiền đề cho việc thành lập khoa “truyền thông số” tại Việt Nam của hai bên, phục vụ cho việc đào tạo, giảng dạy những sinh viên có đam mê với lĩnh vực này.

Với thoả thuận này, Netlink cam kết sẽ tổ chức các khóa học đào tạo chuyển giao công nghệ, SEO, Marketing trực tuyến, kỹ năng làm báo điện tử theo phương thức đào tạo liên tục, đào tạo cấp chứng chỉ, đào tạo nâng cao, liên kết đào tạo quốc tế. 

Buổi ký kết ngày hôm nay là kết quả của một quá trình hai bên đã cùng thảo luận, bàn bạc và đi đến thống nhất cao. Những nội dung ký kết sẽ là cơ sở để hai bên thực hiện các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới. 


 

Truyền thông và Flappy Bird: Không ném chuột, chỉ đập bình

đăng 23:26 11 thg 2, 2014 bởi Linh Pham

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Ngay từ khi trò chơi Flappy Bird gây sốt trên toàn thế giới, hàng loạt trang mạng trong nước không tiếc lời chê bai từ hình thức cho đến cách chơi… dù thực tế đã chứng minh sự cuốn hút của Flappy Bird.

Có một điều lạ mà ít giáo trình truyền thông nào có thể cắt nghĩa, trên các trang mạng, con số bài viết về Flappy Bird và tác giả Hà Đông lên đến hàng triệu, kể cả khi Nguyễn Hà Đông chưa hề xuất hiện trả lời câu hỏi nào của báo chí trong nước.

Người ta cứ nói, cứ tranh cãi, cứ giả thiết, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề do mình nghĩ ra… và hoàn toàn không cần biết “đương sự” nghĩ gì, làm gì.

Và rồi, người ta phán rằng Flappy Bird “đạo ý tưởng”, “ăn cắp hình ảnh”, “thuổng đồ họa” từ trò chơi khác. Mặc cho tác giả đã nói trên trang cá nhân rằng Flappy Bird là trò chơi mình tự viết, không sao chép ở bất cứ đâu.

Tiếp đó, họ lại ngồi tính toán với các chuyên gia về khoản thu nhập “khủng” tính bằng tỷ đồng mỗi ngày và khẳng định anh sẽ bị truy thu thuế.

Không ngừng ở phán xét, họ đẩy sự việc đến các diễn biến ở mức cao trào hơn. Một số trang “nhảy vào mồm” cơ quan thuế khẳng định về số thuế khổng lồ, mức thu, cách thức thu thuế thu nhập. Họ cũng không quên phát ngôn cho hãng game khổng lồ Nintendo rằng họ sẽ “kiện” Hà Đông vì… vi phạm bản quyền.

Trong khi các bên im lặng.

2. Đến khi Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ bỏ trò chơi Fapply Bird, đến khi chính Nintendo khẳng định hãng này không kiện Nguyễn Hà Đông vì anh không vi phạm bản quyền. Các trang mạng vô can?

Liệu những trang mạng kia có góp phần tạo áp lực cho tác giả trẻ, khiến không ít người có đam mê sáng tạo cảm thấy sợ hãi. Hãy nghe câu trả lời của Hà Đông: “Có thể nói Flappy Bird là một thành công của tôi, nhưng nó cũng hủy hoại cuộc sống của tôi, nên giờ tôi thấy căm ghét nó”. Với cách hành xử của truyền thông và một bộ phận dư luận như thế, ở xã hội này, ai có đủ sức “vượt qua sợ hãi” để sáng tạo?

Và cho đến ngày hôm qua đã có lời xin lỗi, tác giả Stephen Totilo đã viết trên Kotaku.com, trang web uy tín bậc nhất đối với giới game để xin lỗi Hà Đông, bởi chính bài viết trên Kotaku đã góp phần châm ngòi cho những mũi dùi nhắm vào Hà Đông.

“Có thể sự công kích nặng nề nhắm vào anh một phần do chính bài viết trên trang web của tôi, khi nói Flappy Bird “thuổng” từ trò Super Mario… Và tôi nghĩ chúng tôi nợ Nguyễn Hà Đông một lời xin lỗi. Và tôi xin lỗi nếu những gì chúng tôi viết ra đã góp phần tạo nên sự nhục mạ mà anh phải nhận”.

Một lời xin lỗi thẳng thắn và văn minh.

Liệu chúng ta có thể hy vọng, trang mạng nào đó trong nước cất tiếng xin lỗi Hà Đông, như cách hành xử văn minh trên. Sẽ rất khó bởi họ chỉ là một trong hàng vạn cái loa quy kết anh ăn cắp và trốn thuế.

Tục ngữ có câu “ném chuột vỡ bình” nhưng ở đây, không có con chuột nào để ném mà truyền thông đã tìm được một cái bình quý để đập vỡ tan.

Nguyễn Gia
Thể thao & Văn hóa

Truyền thông Trung Quốc hớ nặng vì Nhật Bản

đăng 18:59 11 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Vào 4 giờ (giờ địa phương) ngày 8-9, kênh thể thao của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng thông tin thủ đô Tokyo của Nhật bị loại trong cuộc đua và Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nơi diễn ra Olympic 2020. Tuy nhiên, trên thực tế Tokyo mới là thành phố giành chiến thắng.
 
Không chỉ truyền hình Trung Quốc mà cả hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng đưa tin nhầm lẫn, dẫn đến hàng trăm ngàn tờ báo được phát hành cùng ngày thuộc nhiều đầu báo khác nhau mắc lỗi theo. Sau sự cố trên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã không ngớt lời chỉ trích giới truyền thông nước nhà.
  
Phó Tổng biên tập báo Changsa Evening News, một trong những tờ báo đăng tải thông tin sai vì “lỡ dại” tin vào các cơ quan truyền thông lớn, viết trên mạng xã hội Weibo: “Tờ báo đang chịu thiệt hại lớn khi dẫn lại thông tin sai lệch từ Tân Hoa Xã. Hàng chục ngàn tờ báo đã bị thu hồi và in lại. Tân Hoa Xã cần đưa ra lời giải thích chính đáng về vấn đề này”

Tuy nhiên, mạng xã hội Weibo sau đó đã gỡ bỏ lời nhận xét trên. Phó Tổng biên tập tờ Changsa Evening News bình luận thêm: “ Nhiều cư dân mạng đã hỏi tôi tại sao tin nhắn của tôi lại bị xóa. Có lẽ họ muốn giữ thể diện và không muốn giải thích? Hãng tin lớn mắc sai lầm sẽ cảm thấy xấu hổ như thế nào? Trách nhiệm của việc thông tin sai thuộc về người làm báo. Chúng ta phải chịu trách nhiệm với những thông tin đưa ra, với bạn đọc và với chính mình. Chúng ta không thể đánh lừa độc giả chỉ vì mình là hãng thông tấn lớn”.

Một cư dân mạng chia sẻ: “Tôi đã vào trang web của Tân Hoa Xã nhưng không thấy bất cứ lời xin lỗi nào. Lỗi này không đến nỗi hủy diệt trái đất nhưng nó để lại một thiệt hại không nhỏ. Vì thế cũng rất cần 1 lời xin lỗi”.

Công bố liên hoan du lịch làng nghề truyền thống

đăng 18:58 11 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Hôm qua (10/9), Sở Văn hóa Thể thao& Du lịch Hà Nội đã công bố chương trình “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà nội và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2013”.

Theo thông tin từ BTC, liên hoan năm nay với chủ đề “Hội tụ tinh hoa làng nghề truyền thống sông Hồng” sẽ diễn ra từ ngày 9 tới 12/10/ 2013 tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội.

Liên hoan sẽ tổ chức trình diễn và giới thiệu một số loại hình văn hóa dân gian như rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù… Đồng thời, qua 300 gian hàng triển lãm, liên hoan cũng giới thiệu các chương trình du lịch chuyên đề về phố nghề, làng nghề của Hà Nội.

Theo chia sẻ của BTC, dự trù kinh phí cho chương trình khoảng 5 tỉ rưỡi cho đến 6 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước khoảng 3,5 tỉ đồng, số tiền còn lại sẽ được vận động xã hội hóa.

Việt Nam và Nga tăng cường hợp tác trong truyền thông

đăng 20:37 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Liên lạc và Thông tin đại chúng Nga Nikolai Nikiforov, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác đã có chuyến thăm làm việc tại nước này từ ngày 2-4/9/2013.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng hai nước thông tin cho nhau về tình hình hoạt động của Bộ, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển và quản lý các phương tiện thông tin đại chúng, thảo luận các vấn đề phát triển dịch vụ internet, điện thoại di động băng thông rộng, quản lý tần số, thông tin kỹ thuật số...
 


Liên quan đến hợp tác giữa hai Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết Bộ TT&TT Việt Nam thực hiện tốt các nội dung thỏa thuận đã ký kết, mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quản lý tần số, công nghệ viễn thông, báo chí xuất bản, bảo vệ bản quyền và đào tạo cán bộ.

 
Hai bên ghi nhận những tiến bộ đã đạt được trong công tác quảng bá thông tin về tình hình đất nước trong thời gian qua, đề nghị bàn thảo những nội dung hợp tác cụ thể hơn nữa nhằm mở rộng quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, hợp tác giữa hai Bộ Truyền thông nói riêng.
 
Bộ trưởng N.Nikiforov vui mừng nhận thấy tốc độ phát triển năng động của công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng tại Việt Nam, đồng thời cho biết Nga cũng là thị trường viễn thông phát triển mạnh, tính cạnh tranh cao, đặc biệt trong phát triển hạ tầng công nghệ 4G. Bằng chứng về tốc độ phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin tại Nga là Bộ Liên lạc và Thông tin đại chúng Liên bang Nga đang hết sức nỗ lực để đạt mục tiêu đến năm 2018 có 80% số người dân Nga được sử dụng các tiện ích của chính phủ điện tử theo chính sách ưu tiên của chính phủ đề ra.
 
Về đào tạo cán bộ, hai bên ghi nhận những đóng góp của Nga trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ truyền thông cho Việt Nam. Bộ trưởng N. Nikiforov khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục đào tạo cán bộ cho Việt Nam theo các tiêu chuẩn quốc tế hiện đại. Bên cạnh đó, Nga sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm tổ chức quản lý với các trung tâm công nghệ cao của Việt Nam, hợp tác mở rộng sự tham gia trên thị trường công nghệ thế giới, cũng như tăng cơ hội tiếp cận tiện ích công nghệ thông tin cho nhân dân hai nước, cụ thể như tiến tới hạ mức cước chuyển vùng quốc tế giữa hai nước.
 
Nga đánh giá cao sự phối hợp lập trường giữa hai bên trên các diễn đàn quốc tế như Liên minh viễn thông quốc tế và hy vọng Việt Nam ủng hộ Nga ứng cử lãnh đạo liên minh này.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn công tác còn tới thăm Đài truyền hình quốc gia Nga.

Mưu đồ của giới tài phiệt truyền thông

đăng 20:35 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Mạng lưới truyền thông trên thế giới trong xu thế toàn cầu hóa đang bị các nhà tài phiệt lũng đoạn. Qua tiềm lực tài chính của mình, họ rắp tâm sử dụng quyền sở hữu các phương tiện truyền thông như một công cụ để can thiệp vào chính trường, hòng đảm bảo đường công danh chính trị cũng như lợi ích kinh tế lâu bền.

Cho đến thời điểm này, các hãng thông tấn lớn nhất như BBC và Reuters của Anh, AP và UPI của Mỹ, AFP của Pháp, DPA của CHLB Đức, ANSA của Italia, hay Kyodo News của Nhật Bản… cũng như các tờ báo có lượng phát hành hàng đầu thế giới tuyệt nhiên không hề đả động gì đến bài trả lời phỏng vấn của bà Carla Del Ponte, đương kim Chủ tịch Ủy ban đặc biệt của LHQ về vũ khí hóa học (UNSCW), được Đài Truyền hình SRF của Thụy Sĩ phát trực tiếp vào buổi sáng ngày 28/8, khẳng định lực lượng đối lập tại Syria là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học. Họ chỉ tập trung "vào hùa" với nhau trích dẫn những lời đe dọa sặc mùi hiếu chiến từ giới lãnh đạo phương Tây, nhằm "trừng phạt Tổng thống Syria Al-Assad do đã dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) tàn sát dân chúng"(?!).

Việc cố ý đưa tin phiến diện một chiều hòng phục vụ cho mưu đồ chính trị cùng sách lược "nô dịch văn hóa" của họ, nhằm tác động đến lượng độc giả không có lập trường nhất quán.

Chiến thuật dài hơi

Một ông trùm truyền thông là người như thế nào? Chuyên gia phân tích tin tức nổi tiếng người Canada David Taras định nghĩa rành rọt: "Đó là một người sở hữu hệ thống truyền thông hùng mạnh, luôn coi mình là một doanh nhân kiêm nhà báo cộm cán, đồng thời cũng là một người hoạt động tích cực trong lĩnh vực chính trị. Tầm ảnh hưởng của ông trùm không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực đưa tin thuần túy, mà còn có thể dùng phương tiện sở hữu của mình gây áp lực lên các luồng dư luận khác nhau. Ông trùm bỏ tiền ra mua một tờ báo hay đài truyền hình nào đó không chỉ để kiếm lợi nhuận đơn thuần, mà trước hết nhằm tạo điều kiện can thiệp mạnh mẽ vào chính trường”.

Còn tờ Neue Zurcher Zeitung, nhật báo tiếng Đức hàng đầu Thụy Sĩ ấn hành ở Zurich từng nêu quan điểm của nhóm biên tập viên chủ lực của mình, bao gồm 3 cây bút gạo cội là Michael Kus, Stephan Russ-Mall và Adam Stsinol. Theo đó thì việc xuất hiện của nhà tài phiệt truyền thông liên quan trực tiếp đến sự tập trung thâu tóm trong lĩnh vực này. Khi chủ sở hữu các ấn phẩm quyết định rao bán bởi việc kinh doanh tin tức thua lỗ, lập tức những nhà đầu tư giàu có liền nhảy vào mua lại, vì muốn sử dụng phương tiện truyền thông cho các mục tiêu kinh tế và chính trị lâu dài.

Nhóm tác giả nói trên đưa ra các ví dụ tiêu biểu xảy ra tại Mỹ chỉ nội trong tháng 8/2013 vừa qua, khi trùm tài phiệt John W. Henry quyết định mua lại tờ The Boston Globe một trong những nhật báo lâu đời nhất tại Mỹ; hay tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Hãng Amazon.com, công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã trở thành chủ sở hữu mới của tờ The Washington Post; hoặc tạp chí danh tiếng Newsweek cũng là tờ tuần báo đứng hàng thứ 2 tại Hoa Kỳ, đã được Tập đoàn Truyền thông kỹ thuật số IBT Media thuộc sở hữu của cặp doanh gia Etienne Uzac và Johnathan Davis "mua đứt".

Tất cả các phi vụ giao dịch nêu trên đều được chủ sở hữu mới mua với giá không hề rẻ như thường thấy đối với các công ty đang trên bờ vực phá sản, chứng tỏ mưu đồ phải thâu tóm "bằng mọi giá" của giới tài phiệt truyền thông.

Dấu ấn Đông Âu

Vẫn theo nhóm biên tập kỳ cựu của tờ nhật báo Neue Zurcher Zeitung, thì tình hình ở các nơi khác bên ngoài Hoa Kỳ có vẻ phức tạp hơn, bởi không tồn tại một "mẫu số chung" duy nhất. Trong khi nhà tài phiệt người Australia Rupert Murdoch lâu nay thường sử dụng đế chế thông tin, bao gồm mạng lưới báo chí và đài truyền hình hùng hậu của mình để hậu thuẫn cho quan điểm chính trị của một đảng phái nào đó; ngược lại tỉ phú truyền thông Silvio Berlusconi ở Italia quyết chí "dấn thân" vào chính trường, rồi trở thành người đứng đầu nội các đến 3 lần trong vòng chưa đầy một thập niên.

Nhà tài phiệt S. Berlusconi chính là hiện thân của "hình mẫu" tập trung sở hữu các phương tiện truyền thông trước, để nhắm đến việc thâu tóm quyền lực đỉnh cao ở giai đoạn kế tiếp. Quá trình này tuần tự diễn ra theo thời gian, được giới tài phiệt rắp tâm thực hiện cho mưu đồ chính trị của họ.

Tiêu biểu là siêu tỉ phú Andrej Babis của Cộng hòa Czech, người được truyền thông Đông Âu đặt biệt danh là "Berlusconi đệ nhị" qua việc "nuốt chửng" Tập đoàn Truyền thông Mafra lớn nhất Cộng hòa Czech vào cuối tháng 6 vừa qua. Đồng thời A. Babis cũng là thủ lĩnh của phong trào ANO!, một tổ chức chính trị tuy mới nổi nhưng rất "đáng gờm" trong cuộc bầu cử Quốc hội Czech vào năm 2014 sắp tới.

Hoặc gần đây nhất là nhà tài phiệt truyền thông Delyan Peevski ở Cộng hòa Bulgaria, người đã dùng thực lực tối thượng của mình để được bổ nhiệm chức danh đứng đầu Cơ quan An ninh quốc gia (DANS), tạo nên một làn sóng biểu tình phản kháng quy mô toàn quốc kéo dài suốt từ giữa tháng 6/2013 đến nay, đòi D. Peevski cũng như Chính phủ liên minh của Thủ tướng Plamen Oresharski phải từ chức.

Duy nhất ở Liên bang Nga là giới tài phiệt truyền thông không thể "gia nhập" vào hàng ngũ lãnh đạo chóp bu, còn tại một số quốc gia ở Đông Âu khác trong khối XHCN trước đây như Ukraina, Romania, Serbia, hay Albania đều có sự hiện diện của các chủ sở hữu hệ thống thông tin rộng lớn tham gia vào chính quyền ở cấp nhà nước, trong vai trò bộ trưởng đầu ngành hoặc chức danh tương đương.

Đồng thời nhóm tác giả của nhật báo Neue Zurcher Zeitung đã trích dẫn lời ông Lanny Ramsay, vị chuyên gia truyền thông hàng đầu ở bán đảo Balkan: "Tổng số các tờ báo và kênh truyền hình trong vùng là quá nhiều so với tỉ lệ dân số, do vậy chủ sở hữu các phương tiện truyền thông áp đảo dễ bề sử dụng ảnh hưởng của mình để gây áp lực lên giới chính khách, khiến họ phải tạo ra các chính sách có lợi cho đế chế truyền thông của mình".

Giới tài phiệt có khách quan không?

Một ví dụ đặc trưng khác minh chứng cho chính sách "thiên vị cố hữu" của giới tài phiệt truyền thông, là cho đến tận thời điểm này, các hãng thông tấn lớn nhất như BBC và Reuters của Anh, AP và UPI của Mỹ, AFP của Pháp, DPA của CHLB Đức, ANSA của Italia, hay Kyodo News của Nhật Bản… cũng như các tờ báo phát hành khắp thế giới như The New York Times và The Wall Street Journal của Mỹ, La Repubblica và Corriere della Sera của Italia, The Daily Telegraph và The Sunday Times của Anh, Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, hay The Australian ở Australia... tuyệt nhiên không hề đả động gì đến bài trả lời phỏng vấn của bà Carla Del Ponte, đương kim Chủ tịch Ủy ban đặc biệt của LHQ về vũ khí hóa học (UNSCW), được Đài Truyền hình SRF của Thụy Sĩ phát trực tiếp vào buổi sáng ngày 28/8 vừa qua, khẳng định lực lượng chống đối lập tại Syria là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học; mà chỉ tập trung "vào hùa" với nhau trích dẫn những lời đe dọa sặc mùi hiếu chiến từ giới lãnh đạo phương Tây, nhằm "trừng phạt Tổng thống Syria Al-Assad do đã dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) tàn sát dân chúng"(?!).

Thông tin mới nhất liên quan đến cuộc chiến tại Syria, là ngay trước thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra những bằng chứng mơ hồ "thu thập từ mạng Internet" cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng WMD, thì nữ ký giả Dale Gavlak của Hãng tin Mỹ AP đã lặn lội vào tận sào huyệt của lực lượng phiến quân, tọa lạc trong khu vực Ghouta thuộc ngoại vi phía đông thủ đô Damascus tìm hiểu thực tế. Rồi được một chiến binh thuộc phe nổi dậy chống Chính phủ Syria tiết lộ, rằng đã cùng các đồng đội nhiều lần sử dụng nhầm WMD.

Số vũ khí này do Cơ quan Tình báo Arập Xêút cung cấp, nhưng lại không nói rõ đó là đầu đạn pháo chứa chất độc sarin nên phiến quân… mặc sức sử dụng. Nữ ký giả D. Gavlak là một cây bút dày dạn kinh nghiệm rất có uy tín, đang là phóng viên thường trú của AP tại Trung Đông suốt 2 thập niên qua. Trước đó, cô từng làm việc cho tổ hợp truyền thông khổng lồ National Public Radio (NPR), bao gồm 900 đài phát thanh rải khắp Hoa Kỳ.

Điều mỉa mai là nguồn tin của nữ phóng viên chiến trường nổi tiếng D. Gavlak lại không được Ban lãnh đạo AP duyệt đăng, vì hãng truyền thông được dẫn dắt bởi ông trùm Gary B. Pruitt từng là cựu Chủ tịch Hiệp hội Báo chí Mỹ (NAA), quy tụ hơn 2.000 tờ báo ở Hoa Kỳ và Canada này không muốn tuyên truyền "gây bất lợi", cản trở vai trò sen đầm quốc tế của Washington. Nguồn tin gây chấn động thế giới về sự thừa nhận trách nhiệm sử dụng WMD của phiến quân Syria, chỉ duy nhất được trang web Infowars.com của nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Mỹ Alex Jones chấp nhận đăng tải.

A. Jones là người từng lên tiếng cáo buộc Chính phủ Hoa Kỳ đứng đằng sau vụ đánh bom tòa nhà Liên bang ở thành phố Oklahoma City trong năm 1995, hay vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại New York và Washington


  Trần Hồng (theo Morning Star)

Tác động của kỹ thuật số lên truyền thông

đăng 20:31 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Sáng 5/9, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra ‘Diễn đàn tin tức toàn cầu’ do Đài truyền hình KBS và Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) tổ chức.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của các kênh tin tức toàn cầu khu vực châu Á- Thái Bình Dương như KBS, CNN, Al Jazzera... 

Tại diễn đàn này, các đại biểu thảo luận về những thách thức cơ hội mà ngành báo truyền thông đang đối mặt trong sự phát triển nhanh của truyền thông kỹ thuật số.Chủ đề chính của diễn đàn là "Đột phá tin tức trong kỷ nguyên truyền thông 3.0"- cầu nối truyền thông hiện tại với tin tức tương lai.

Phát biểu khai mạc diễn đàn Gil Hwan-young - Giám đốc Đài truyền hình KBS nhấn mạnh: "Đây không chỉ là sự miêu tả môi trường làm việc giới báo chí truyền thông mà còn giúp chúng ta biết phương hướng nên đến. Biểu thị sự hòa nhập giữa cũ và mới, kỹ thuật và văn hóa, người làm tin tức và khách hàng".

Cũng tại diễn đàn này các diễn giả đã thảo luận các góc nhìn đa diện về tầm ảnh hưởng của truyền thông kỹ thuật số. Với 3 phiên họp: Báo chí trong kỷ nguyên 3.0; Khuếch đại tiếng nói của khu vực châu Á-Thái Bình Dương - Tính thống nhất và cộng tác./.

“Không nên biến phản biện thành… khủng hoảng truyền thông”

đăng 20:27 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

(Dân trí) – “Chúng ta cần tôn trọng những ý kiến phản biện miễn sao nó có văn hoá, nhưng cũng không nên viện dẫn một vài phản biện để làm ý kiến cuối cùng cho số đông khán giả”, đạo diễn Việt Tú chia sẻ trước việc đón nhận lời khen tiếng chê từ dư luận…

Năm 2006, khán giả từng “choáng” với khái niệm “vở thời trang” khi anh dàn dựng “Cơn ác mộng của người thợ may”. Lần này, với “Cửa sổ âm nhạc số 2 – Tôi mơ một giấc mơ” vào ngày 21/9 tới tại Hà Nội, anh định tạo nên một “vở diễn âm nhạc” như thế nào?

Đây đơn giản là một sự lầm lẫn thông tin vì chính tôi cũng chưa có phát ngôn gì về chương trình, sẽ không có “vở diễn âm nhạc” nào cả vì đây không phải là một chương trình nhạc kịch, và cũng không thể ứng dụng những công thức đã tạo ra thành công một cách máy móc theo kiểu “gọt chân cho vừa giày” nghĩa là cứ phải đưa mọi thứ về một phong cách chỉ để tạo ra sự mới lạ mà không cần quan tâm tới tính chất của chương trình.

Cửa sổ âm nhạc số 2 là một liveconcert như nó vốn thế, âm nhạc được lấy làm trung tâm và mọi cách dàn dựng sẽ theo tinh thần đó.
 
“Không nên biến phản biện thành… khủng hoảng truyền thông”
Việt Tú: "Nghệ thuật được sinh ra để giải trí cho con người, nếu đến rạp để căng thẳng hay khô khan thì tôi tin rằng sẽ chẳng ai muốn thưởng thức nghệ thuật cả"

Trong lần làm “Cửa sổ âm nhạc số 1”, anh có nói đại ý anh mang tiếng là đạo diễn của các show nhiều tiền, nhưng anh muốn cho thấy anh còn là đạo diễn của các show không nhiều tiền. Vậy chương trình lần này,  anh sẽ làm theo phong cách “không nhiều tiền”…?

Tôi có thể làm show với mọi mức kinh phí khác nhau, miễn sao người mời tôi cộng tác hiểu được họ có gì và muốn gì. Việc “chỉ làm show nhiều tiền” là một khái niệm không mong muốn mà một số người vô hình chung bằng sự quan sát mang tính bề nổi đã đề cập đến và với Cửa sổ âm nhạc số 1 cũng như rất nhiều chương trình khác tôi từng thực hiện đã chứng minh điều ngược lại.

Phong cách của Cửa sổ âm nhạc số 2 thế nào thì phong cách của việc dàn dựng sân khấu sẽ là như vậy chứ không phải vì có nhiều tiền mà lý ra nó phải là một sân khấu âm nhạc đúng nghĩa thì chúng ta lại làm méo mó nó đi chỉ để tiêu hết số tiền có được và ngược lại.

Nhạc sĩ Dương Thụ kiêm giám đốc nghệ thuật chương trình này vốn là người khó tính trong việc lựa chọn cách thể hiện tác phẩm của mình cũng như ông từng chia sẻ: hát nhạc Dương Thụ chỉ cần hát mộc mạc, tự nhiên là hay rồi, không cần thêm nếm gì nữa… Nhưng chương trình lần này đáp ứng cả hai yếu tố nghe  và nhìn, thưởng thức và giải trí. Anh xoay sở thế nào với “bài toán” này?

Bản thân câu hỏi của chị đã bao hàm luôn ý nghĩ của một câu trả lời. Tôi chỉ làm đúng những gì vốn là bản chất của nhạc sĩ Dương Thụ cũng như của chương trình. Dương Thụ với tôi là một nghệ sĩ cực đoan, không thoả hiệp trong âm nhạc và lý do tôi nhận lời làm việc với nhạc sĩ chính là yếu tố này.

Thêm nữa âm nhạc của Dương Thụ vốn tự thân đã mang tính biểu cảm và tượng hình cao nên việc “tô son trát phấn” thêm vào một cô gái đã đẹp sẵn thì tôi thấy là không thực sự cần thiết.

Còn việc phải đáp ứng giữa yếu tố nghe và yếu tố giải trí thì đương nhiên show diễn nào cũng phải làm được, vì nghệ thuật được sinh ra để giải trí cho con người, nếu đến rạp để căng thẳng hay khô khan thì tôi tin rằng sẽ chẳng ai muốn thưởng thức nghệ thuật cả.
 

Gần đây, phần trình diễn “Ngẫu hứng sông Hồng” của ca sĩ Hồng Nhung sáng tạo với bản phối lạ tai, cách hát như nhập đồng trên sân khấu, tuy nhiên tiết mục lại nhận phản ứng trái chiều vì cho rằng dàn dựng như kinh kịch, rồi các vũ công thì đeo mặt nạ… Có vẻ như Việt Tú luôn muốn phải thật khác lạ?

Điều tôi luôn hướng đến là thành công. Khác lạ hay bình thường chỉ là công cụ, quan trọng mọi sáng tạo (nếu có) cần được nằm trên một mặt bằng văn hoá cho phép. Đã là sáng tạo đương nhiên sẽ tạo ra những ý kiến khen chê trái chiều, điều này sẽ là động lực để những nghệ sĩ tiếp tục hoàn thiện con đường sáng tạo của mình.

Là đạo diễn của các chương trình, anh đón nhận thế nào trước lời khen tiếng chê trái chiều của dư luận?

Dù chính xác hay không chúng ta cần tôn trọng những ý kiến phản biện miễn sao nó có văn hoá nhưng cũng không nên viện dẫn một vài phản biện để làm ý kiến cuối cùng cho số đông khán giả. Đồng thời cũng không nên biến những phản biện (xét về mặt bản chất) cũng chỉ là ý kiến mang yếu tố cảm tính cá nhân để biến nó thành những tranh luận không đáng có, thậm chí khủng hoảng truyền thông trong trường hợp những người trong cuộc đôi khi vì một lý do nào đó phát ngôn của họ bị hiểu không chính xác.
 

Đảm nhận vai trò đạo diễn, không chỉ đảm bảo yếu tố toàn vẹn của chương trình mà còn liên tục đổi mới, không ngừng sáng tạo để đem đến cho khán giả những tiết mục, chương trình ấn tượng. Tuy nhiên, ranh giới giữa sự sáng tạo và…phản cảm đôi khi cũng rất mong manh…?

Ngoài những yếu tố về nghề đạo diễn đã được nêu ra trong câu hỏi, ở Việt Nam, người đạo diễn còn phải lo từ việc sân khấu được thi công có thực sự kỹ càng sạch sẽ hay không, cái phông sân khấu có bị rách, cái sàn sân khấu có bị bẩn trước giờ diễn không, cái dây giắc của người nhạc công đã được cắm đúng chỗ để không gây chập điện khi biểu diễn hay chưa…. vì vậy sự vất vả và thách thức trong “sáng tạo” cũng nhân lên gấp nhiều lần. Sự sáng tạo có thể gây ra tranh cãi đó là điều bình thường bao đời nay vẫn thế.

Hơn nữa cũng cần có một định nghĩa về thế nào là “phản cảm” thì những nhận xét mới chính xác, không thể vì sự tranh cãi hay phản biện mà quy kết là phản cảm. Sự phản cảm chỉ có thể đến từ những vùng văn hoá thấp với những người làm văn hoá nhưng lại không có đủ phông văn hoá cần thiết.

Là đạo diễn có tài, thông minh và cả sự….kiêu ngạo, thời điểm này việc anh đón nhận những luồng khen chê từ dư luận có khác cách đây gần chục năm?

Nhân vô thập toàn, những gì diễn ra trong suốt hơn chục năm qua kể từ ngày tôi chính thức bước chân vào lĩnh vựa này (bao hàm cả khái niệm Hay và Dở) đã làm những bài học để tôi cố gắng hoàn thiện mình.

Tôi chưa bao giờ có ý định uốn mình hay thay đổi tính cách chỉ để làm hài lòng ai đó nhưng điều chỉnh sao cho phù hợp để có được sự hạnh phúc trong cuộc sống và thành công hơn nữa trong sự nghiệp là điều tôi vẫn luôn suy ngẫm và thực hành hàng ngày.

Xin cảm ơn anh!

 
Nguyễn Hằng

 

Tập huấn truyền thông về biến đổi khí hậu

đăng 20:25 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Sáng 9.9. Cục Báo chí (Bộ Thông tin và truyền thông) phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã khai giảng lớp tập huấn truyền thông về biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thảm họa và bảo tồn đa dạng sinh học dành cho 20 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thông qua một tuần diễn ra lớp tập huấn, các phóng viên sẽ được các chuyên gia của UNESCO và một số chuyên gia tại Việt Nam trang bị các kiến thức, chia sẻ các kinh nghiệm như vai trò, trách nhiệm của truyền thông trong các trường hợp khẩn cấp; quy trình đưa tin, bài trước, trong và sau thiên tai; các đề tài báo chí thích hợp để truyền thông về biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học...

Đình Toàn

“Nhân bản” hàng triệu tài liệu truyền thông có nội dung chuyên môn sai

đăng 20:24 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Có rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường bị “bỏ sót” không được chẩn đoán và hàng nhiều tài liệu truyền thông có nội dung sai được “nhân bản” trên toàn quốc.
Ngân sách nhà nước đã phải chi một khoản rất lớn để sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường vì sức khỏe nhân dân. Nhưng số tiền hàng chục tỷ đồng có nguy cơ bị lãng phí khi hàng vạn người bị bỏ quên, trong khi đó nhiều tỷ đồng khác dành cho việc tuyên truyền tới nhân dân lại gây hậu quả nghiêm trọng với những sai sót khác về chuyên môn và ý thức chính trị. Vì sao lại xảy ra chuyện này? Có lẽ chỉ lãnh đạo Bệnh viện Nội tiết TƯ mới trả lời được hết.

Đái tháo đường là một dịch bệnh có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe và sự phát triển kinh tế xã hội. Bệnh đái tháo đường thường phát triển âm thầm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, biến chứng thần kinh, biến chứng tim mạch, đột quỵ,...

Phát hiện sớm người bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường để điều trị, phòng bệnh sẽ làm chậm xuất hiện, ngăn chặn biến chứng, giảm tỷ lệ mắc bệnh. Theo báo cáo của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến (TT ĐT&CĐT), tỷ lệ đái tháo đường ở đối tượng bình thường tuổi từ 45 đến 69 là 7,8%, tỷ lệ tiền đái tháo đường ở đối tượng này là 38,9% (điều tra 2008 – Báo cáo của TT ĐT&CĐT).Xác định được tầm quan trọng của hoạt động sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường, hàng năm nhà nước đã dành ra một khoản ngân sách lớn cho hoạt động này, trong năm 2013 ngân sách dành cho hoạt động này hàng chục tỷ đồng. TT ĐT&CĐT của Bệnh viện Nội tiết T. Ư chịu trách nhiệm lập kế hoạch ngân sách, xây dựng kinh phí sàng lọc, hướng dẫn kỹ thuật và giám sát. Địa phương chịu trách nhiệm triển khai hoạt động sàng lọc tại thực địa.

Báo cáo của 42 tỉnh/thành phố trong tổng số 63 tỉnh/thành phố triển khai hoạt động sàng lọc năm 2012, trong số 162.831 đối tượng có nguy cơ cao bị đái tháo đường được tiến hành sàng lọc, chỉ phát hiện được 5,8% người bị bệnh đái tháo đường, 14,9% người bị tiền đái tháo đường (Báo cáo của TT ĐT&CĐT).

Như vậy, nếu đem số người bệnh được phát hiện trong chương trình sàng lọc so với tỷ lệ mắc bệnh chung thì chỉ tính riêng năm 2012, chương trình sàng lọc đã “bỏ sót” ít nhất hơn 3.000 bệnh nhân đái tháo đường và gần 50.000 người tiền đái tháo đường không được chẩn đoán.

Con số bệnh nhân bị “bỏ sót” không được chẩn đoán kịp thời còn lớn hơn rất nhiều nếu biết từ 2009 – 2012 TT ĐT&CĐT đã triển khai sàng lọc gần 700.000 người có nguy cơ cao với tỷ lệ bệnh phát hiện liên tục thấp nhưng không hề có có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.

Do TT ĐT&CĐT đã hướng dẫn sai, hay thiếu kiểm tra, giám sát, hay còn những nguyên nhân nào khác,... chương trình sàng lọc bệnh đái tháo đường đã bỏ sót hàng vạn người bệnh?

Sai sót trong chuyên môn của TT ĐT&CĐT không chỉ gây lãng phí hàng chục tỷ đồng của nhà nước đầu tư cho hoạt động này mà quan trọng hơn đó là chương trình đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe những người bệnh bị “bỏ sót” không được chẩn đoán vì những người bệnh này đã yên tâm mình không bị bệnh, sinh hoạt ăn uống thoải mái hơn và sẽ đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

Để tuyên truyền cho chương trình sàng lọc, TT ĐT&CĐT đã thiết kế và in ấn hàng loạt tờ rơi, tranh tuyên tuyền để cấp phát cho các tỉnh, căn cứ vào tài liệu này, các tính sẽ in thêm ra nhiều triệu bản để phát cho tuyến cơ sở và cho người dân sử dụng. Do cách làm việc thiếu kiểm tra, giám sát, “ăn xổi ở thì”, TT ĐT&CĐT đã thiết kế nội dung chuyên môn sai hoàn toàn và sai sót này được “nhân bản vô tính” trên phạm vi toàn quốc. Như vậy, TT ĐT&CĐT đã dùng tiền tỷ của nhà nước để in mớ giấy lộn, cán bộ y tế cơ sở, người dân bị tiếp nhận thông tin sai.

Cũng liên quan đến tài liệu truyền thông về bệnh đái tháo đường, TT ĐT&CĐT còn sử dụng hình ảnh người TQ để in lên tranh tuyên truyền cho nhân dân nhìn rất phản cảm, khó chấp nhận.

Hoạt động truyền thông trong đó có thiết kế, in ấn tài liệu hằng năm với số tiền không hề ít, trong vài năm gần đây số tiền tới hàng tỷ đồng. Tuy vậy, không hiểu lý do gì tài liệu truyền thông các tỉnh nhận được từ dự án Đái tháo đường do trung ương cấp rất sơ sài, nhiều tỉnh không nhận được tài liệu truyền thông gì về hoạt động này.

Tại biên bản làm việc với đơn vị thực hiện Dự án Phòng chống Đái tháo đường trên địa bàn Ninh Bình, ThS Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Ninh Bình thừa nhận: “Tài liệu truyền thông rất nghèo nàn. Năm 2102 đơn vị chỉ nhận được 32 quyển phiếu đánh giá, 16 quyển tư vấn dinh dưỡng từ trung ương”. Hàng loạt các đơn vị thực hiện dự án ở các tỉnh thành khác như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định… cũng có tình trạng trên.

Dù để xảy ra hàng loạt sai sót, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả lãng phí nghiêm trọng như trên, nhưng Bệnh viện Nội tiết TƯ lại thường xuyên xin điều chỉnh kinh phí hoạt động theo hướng tăng và lại được Bộ Y tế chấp thuận nhanh chóng.

Cụ thể, ngày 24/12/2012, TS.BS Nguyễn Vinh Quang, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết TƯ có công văn số 745/BVNTTW  xin điều chỉnh kinh phí.

Công văn này gửi đi trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo cắt giảm nhiều kinh phí mua sắm không cần thiết, thực hành tiết kiệm chống lãng phí do khó khăn về tình hình kinh tế và thu ngân sách.

Chính Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) trong trả lời công văn trên của Bệnh viện Nội tiết đã nêu rõ: Bệnh viện Nội tiết đề nghị được điều chỉnh kinh phí mua trang thiết bị cho địa phương tăng thêm 800 triệu đồng, tổng cộng là 1600 triệu đồng. Đề nghị Giám đốc Bệnh viện xem xét, nghiên cứu lại sự cần thiết của hoạt động mua sắm tài sản, máy móc.

Không hiểu vì sao, đề nghị không hợp lý, có nguy cơ tiếp tục tạo điều kiện để làm sai của Bệnh viện Nội tiết lại được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phê duyệt vào ngày 1/3/2013 (Tại công văn số 691/QĐ-BYT).

Đã TT đến lúc Bộ Y tế cần “tuýt còi” Dự án quốc gia phòng chống bệnh đái tháo đường. Cần nhanh chóng chấn chỉnh các sai phạm của ĐT&CĐT trong hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường ở cấp quốc gia để đồng tiền của nhà nước không bị lãng phí, người dân được chữa bệnh và phòng bệnh hiệu quả.

1-10 of 16