Tin tức‎ > ‎Truyền thông‎ > ‎

Internet thay đổi môi trường truyền thông như thế nào?

đăng 00:47 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Từ ngày 7 - 9/10/2013, Đối thoại truyền thông Đức-Việt về chủ đề ''Internet thay đổi môi trường truyền thông như thế nào? Cơ hội và thách thức đối với làm báo trực tuyến'' sẽ diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội.

Hội thảo Đối thoại truyền thông Đức- Việt lần thứ nhất sẽ do Viện Goethe Việt Nam và Đại sứ quán CHLB Đức tại Hà Nội tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao CHLB Đức.

Thành phần tham dự hội thảo gồm có các thành viên đến từ Đức, họ là các chuyên gia về truyền thông, phóng viên báo in, phóng viên báo mạng với các sản phẩm kết hợp giữa đọc, nghe và nhìn, phóng viên một tạp chí hoàn toàn online, blogger, chuyên gia tiếp thị của một nhà xuất bản tạp chí. Về phía Việt Nam cũng có các nhà báo hoạt động trên các lĩnh vực báo in, truyền thông đa phương tiện và xuất bản.

Thực tế hiện nay là ngày càng nhiều người chỉ còn tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, do đó để giữ chân khách hàng, báo in, truyền hình cũng phải cung cấp miễn phí một trang mạng trực tuyến hấp dẫn. Mạng Internet đã thay đổi môi trường, tương quan giữa các phương tiện truyền thông trên phạm vi toàn thế giới, đặt ra  nhiều cơ hội và thách thức đối với các bên.

Hội thảo sẽ trao đổi và bàn về nhiều nội dung liên quan, trong đó bao gồm: 

1. Môi trường báo chí: Những xu hướng sử dụng báo in, đài truyền thanh, truyền hình và Internet ở Đức và Việt Nam trong 10 năm qua? 

2. Việc sử dụng các phương tiện truyền thông trong các nhóm người khác nhau: Những nhóm ñộc giả nào tiếp cận trước hết Báo in (Báo, tạp chí), nhóm nào thích truyền hình và nhóm nào thích các phương tiện trực tuyến? Liệu có thể thay đổi sở thích của người sử dụng? 

3. Những thay đổi trong môi trường truyền thông và những thách thức đặt ra từ đó đối với các Ban biên tập và các chuyên gia tiếp thị trên các phương tiện truyền thông: Làm thếnào để tạo một quảng cáo được coi là có hiệu quả trên mạng trực tuyến sẽ cũng có hiệu quả đối với báo in hoặc truyền hình? 

4. Các chiến lược mới của các nhà cung cấp truyền thông: Làm thế nào để xây dựng một quảng cáo liên kết giữa báo in, truyền hình và trực tuyến – những vần đề kinh tế nào cần được giải quyết? 

 5. Những thay ñổi trong hình ảnh về nghề làm báo: Trong tương lai, nghề làm báo sẽ có diện mạo như thế nào, cần phải thay đổi công tác đào tạo như thế nào để có thể đáp ứng được những yêu cầu đó? 

6. Ý kiến công chúng“ trong thời đại của xã hội trực tuyến: Làm thế nào để có thể đảm bảo rằng công chúng sẽ tiếp tục nhận được những thông tin từ báo chí có chất lượng, nếu các quảng cáo miễn phí trực tuyến tràn lan trên thị trường? 

Các nhà báo quan tâm tham dự đối thoại trên, vui lòng gửi thông tin theo file kèm cùng hai bài báo mới nhất (báo in hoặc mạng) và thư trình bày lý do muốn tham gia (tất cả đều là bản scan), chậm nhất là ngày 8.9.2013 gửi đến mediendialog@hanoi.goethe.org, Ban tổ chức sẽ liên lạc lại để khẳng định. 

Việc tham gia hội thảo là miễn phí. Ban tổ chức chịu chi phí về khách sạn và đi lại cho những thành viên đến từ các địa phương ngoài Hà Nội. Số lượng thành viên tham gia hội thảo có hạn. Việc lựa chọn nhà báo tham gia hội thảo do Viện Goethe Hà Nội cùng Đại sứ quán Đức tại Hà Nội phối hợp thực hiện. Các nhà báo Đức do Viện Goethe ở Berlin và Bộ Ngoại giao Đức tuyển chọn.

Pr Web

Comments