Tin tức‎ > ‎Truyền thông‎ > ‎

Truyền thông Trung Quốc hớ nặng vì Nhật Bản

đăng 18:59 11 thg 9, 2013 bởi Linh Pham
Vào 4 giờ (giờ địa phương) ngày 8-9, kênh thể thao của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng thông tin thủ đô Tokyo của Nhật bị loại trong cuộc đua và Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nơi diễn ra Olympic 2020. Tuy nhiên, trên thực tế Tokyo mới là thành phố giành chiến thắng.
 
Không chỉ truyền hình Trung Quốc mà cả hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng đưa tin nhầm lẫn, dẫn đến hàng trăm ngàn tờ báo được phát hành cùng ngày thuộc nhiều đầu báo khác nhau mắc lỗi theo. Sau sự cố trên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã không ngớt lời chỉ trích giới truyền thông nước nhà.
  
Phó Tổng biên tập báo Changsa Evening News, một trong những tờ báo đăng tải thông tin sai vì “lỡ dại” tin vào các cơ quan truyền thông lớn, viết trên mạng xã hội Weibo: “Tờ báo đang chịu thiệt hại lớn khi dẫn lại thông tin sai lệch từ Tân Hoa Xã. Hàng chục ngàn tờ báo đã bị thu hồi và in lại. Tân Hoa Xã cần đưa ra lời giải thích chính đáng về vấn đề này”

Tuy nhiên, mạng xã hội Weibo sau đó đã gỡ bỏ lời nhận xét trên. Phó Tổng biên tập tờ Changsa Evening News bình luận thêm: “ Nhiều cư dân mạng đã hỏi tôi tại sao tin nhắn của tôi lại bị xóa. Có lẽ họ muốn giữ thể diện và không muốn giải thích? Hãng tin lớn mắc sai lầm sẽ cảm thấy xấu hổ như thế nào? Trách nhiệm của việc thông tin sai thuộc về người làm báo. Chúng ta phải chịu trách nhiệm với những thông tin đưa ra, với bạn đọc và với chính mình. Chúng ta không thể đánh lừa độc giả chỉ vì mình là hãng thông tấn lớn”.

Một cư dân mạng chia sẻ: “Tôi đã vào trang web của Tân Hoa Xã nhưng không thấy bất cứ lời xin lỗi nào. Lỗi này không đến nỗi hủy diệt trái đất nhưng nó để lại một thiệt hại không nhỏ. Vì thế cũng rất cần 1 lời xin lỗi”.
Comments