Bài đăng Không có tiêu đề

đăng 00:52 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham
(Chinhphu.vn) - Với chủ đề: "Phát triển hợp tác khu vực-cơ hội mới, động lực mới, giai đoạn mới", sáng nay, 3/9, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN 2013 lần thứ 10 đã khai mạc tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Khu gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tại Caexpo 2013. Ảnh VGP/Linh Đan

Với hơn 100 doanh nghiệp, đơn vị từ 17 tỉnh thành trên cả nước, cùng với 3 đoàn doanh nghiệp tham gia giao thương, với tổng diện tích các gian trưng bày 3.240m2, năm nay, Việt Nam tiếp tục là nước đứng đầu ASEAN về số lượng doanh nghiệp tham dự và số gian hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Đỗ Thắng Hải cho biết, ngoài các doanh nghiệp đã đứng chân được tại thị trường Trung Quốc, năm nay có nhiều doanh nghiệp mới của Việt Nam tham gia giới thiệu quảng bá tại hội chợ. Với số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia đông gấp đôi so với khả năng đáp ứng được, Cục Xúc tiến thương mại rất thận trọng trong việc lựa chọn những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam để tham gia.

Hội chợ năm nay có 4.600 gian hàng triển lãm. Số doanh nghiệp đăng ký lên tới 5.554 đơn vị, vượt mức dự kiến tới 20,7%. Trong đó, các đơn vị kinh doanh của ASEAN chiếm 1.294 gian hàng; các nước Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam có phòng trưng bày riêng.

Nội dung của Hội chợ rất phong phú và thiết thực với một loạt hoạt động nhằm giới thiệu những thành tựu to lớn của đôi bên trong 10 năm qua. Trong đó, đáng chú ý là triển lãm các thành tựu 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc, lễ khai trương mạng các thành phố cảng ASEAN-Trung Quốc, lễ ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp ASEAN-Trung Quốc và Liên đoàn thanh niên ASEAN-Trung Quốc…

Các nước ASEAN mang đến giới thiệu tại Hội chợ chủ yếu các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp, đồ gỗ và trang trí nội thất, các mặt hàng thủ công, mỹ nghệ, trang trí, đồ gia dụng và các sản phẩm dịch vụ. Trong khi đó, các sản phẩm được trưng bày của Trung Quốc chủ yếu đến từ các doanh nghiệp chuyên dụng và có uy tín.

Theo Ban Tổ chức, số lượng doanh nghiệp và du khách tham dự Hội chợ năm nay đạt kỷ lục mới, với số đoàn mua sắm và đầu tư đăng ký lên tới 120 đoàn, tăng 1,6 lần so với Hội chợ lần trước. Số khách chuyên nghiệp đăng ký đến từ các nước Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, khu vực Nam Mỹ, Trung Đông, cũng như khu vực ASEAN và Trung Quốc cũng cao hơn.

Linh Đan
Comments