Mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam và Belarus

đăng 19:01 11 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Ngày 11/9, tại Thư viện Quốc gia Belarus đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus. Đây là một trong nhiều hoạt động của các đoàn công tác của Việt Nam đang diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư với Belarus.

Sau chuyến thăm chính thức Belarus của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 5 vừa qua, các cơ quan hữu quan và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam cũng như của Belarus đã triển khai rất nhiều hoạt động để hiện thực hoá những thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đối với các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, hai bên đã tổ nhiều cuộc làm việc, thảo luận và trao đổi đoàn, thăm viếng lẫn nhau và đỉnh cao là Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus được tổ chức tại thủ đô Minsk, với sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp Belarus và hơn 60 doanh nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng cùng với hoạt động tích cực của cơ quan hữu quan, cộng đồng doanh nghiệp hai nước và việc đang đàm phán về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan (gồm Nga, Kazakhstan và Belarus) đang tạo ra những tiền đề thuận lợi để mở rộng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Belarus.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá: “Hai bên đã bàn rất nhiều những biện pháp, những phương thức để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư, bằng những chương trình hết sức cụ thể, những biện pháp hết sức chi tiết. Tôi cho rằng, đây sẽ là những tiền đề thuận lợi để mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới”.

Về phía mình, Bộ trưởng Bộ Công thương Belarus Dmitri Katerinitch đánh giá Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Belarus, thời gian qua Belarus đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư tại Việt Nam để mở rộng hợp tác, nâng kim ngạch thương mại song phương lên gấp 3-4 lần so với hiện nay. Đồng thời, Belarus đang hướng tới mục tiêu thông qua Việt Nam để vươn ra thị trường ASEAN.

Ông Dmitri  Katerinitch cho biết: “Việt Nam đóng vai trò hàng đầu trong ASEAN. Hiện nay chúng tôi đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các nước Liên minh Hải quan và trong tương lai chúng tôi hy vọng thông qua Việt Nam sẽ ký Hiệp định thương mại tự do giữa các nước Liên minh Hải quan với các nước ASEAN. Một lần nữa tôi muốn nhắc lại rằng, mục tiêu chính của chúng tôi là muốn thông qua Việt Nam để tiến vào một thị trường rộng lớn hơn – thị trường ASEAN”.

Tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus, ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam đánh giá Belarus là thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam, hai nước có quan hệ chính trị hữu nghị, truyền thống tốt đẹp, có nhiều điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác.

Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư đã được tổ chức, gần 300 nhà doanh nghiệp hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc để tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư, góp phần hiện thực hoá mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2015./.

Comments