Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam

đăng 23:59 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

(TBKTSG Online) - Ngày 9-9, bên cạnh việc ký kết hợp tác đầu tư vào 4 dự án ở Việt Nam của các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), chính quyền tỉnh này còn khuyến khích doanh nghiệp đóng trên địa bàn của mình đẩy mạnh đầu tư nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam.

Tại hội thảo giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam - Sơn Đông diễn ra tại TPHCM trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu tỉnh Sơn Đông do Phó tỉnh trưởng Hạ Canh dẫn đầu, các doanh nghiệp của hai nước đã ký kết hợp đồng hợp tác trong một số lĩnh vực như đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam và xuất khẩu nông sản... với tổng vốn cam kết là 110 triệu đô la Mỹ.

Trong đó, đáng chú ý là dự án xây dựng các nhà máy điện đốt than 2x50MW ở thành phố Thái Nguyên của Tập đoàn DR-AZ Group.

Tại hội thảo, ông Hạ Canh đã đề xuất một số lĩnh vực cần tăng cường hợp tác song phương như đầu tư, bao thầu công trình, nông nghiệp, thương mại dịch vụ...

Theo Phó tỉnh trưởng Hạ Canh, Sơn Đông có đầy đủ các ngành công nghiệp như sắt thép, xe hơi, chế tạo thuyền, công nghiệp nhẹ, dệt may, kim loại màu, chế tạo trang thiết bị, điện tử - viễn thông và đều là thế mạnh của tỉnh. Trong khi đó, Việt Nam có nguồn tài nguyên than, dầu, sắt thép, cao su thiên nhiên phong phú, thích hợp cho việc chế tạo. Với ưu thế của hai bên, ông đưa ra kiến nghị cần tăng cường hợp tác về ngành công nghiệp chế tạo.

Theo ông Canh, đã có một số doanh nghiệp của Sơn Đông đầu tư vào Việt Nam như Công ty Sailun Thanh Đảo đã đầu tư 200 triệu đô la Mỹ thành lập vườn công nghiệp sản xuất lốp cao su và xưởng sản xuất vải - dệt; hay Công ty Băng Luân Yên Đài đã đầu tư 10 triệu đô la Mỹ xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị đông lạnh ở Việt Nam.

Ông Canh cũng kiến nghị hai bên cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo ông, Sơn Đông là một tỉnh nông nghiệp lớn của Trung Quốc, sản lượng lương thực, bông, trái cây, rau xanh, thịt gia súc… luôn đứng đầu Trung Quốc. Do đó, cơ hội hợp tác nông nghiệp của Việt Nam với Sơn Đông là rất lớn. Theo ông, tới đây doanh nghiệp hai bên cần tăng cường hợp tác về kỹ thuật sinh học, cấy ghép, chọn giống,… để nâng cao kỹ thuật nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Cũng theo ông Canh, xây dựng cơ sở hạ tầng có tiềm lực rất lớn trong lĩnh vực hợp tác kinh tế của hai bên. Với thế mạnh có các doanh nghiệp thầu công trình ở nước ngoài lớn, ông kiến nghị hai bên cần tăng cường hợp tác lĩnh vực thầu công trình.

Ông cũng kiến nghị cần mở rộng quy mô thương mại của hai bên, đặc biệt Sơn Đông là một tỉnh có mức tiêu thụ lớn với giá trị tiêu thụ của các mặt hàng bán lẻ là 310 tỉ đô la Mỹ trong năm 2012.

Tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định, Bộ Công Thương sẵn sàng hợp tác với  Sơn Đông nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. Thứ trưởng đề nghị chính quyền Sơn Đông khuyến khích các doanh nghiệp lớn, có uy tín tăng cường đầu tư, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại tổ chức tại Sơn Đông.

Thứ trưởng cho rằng, Việt Nam là một thị trường đang phát triển mạnh mẽ và năng động, tính ổn định và độ an toàn cao và ngày càng hội nhập sâu với kinh tế thế giới, hứa hẹn nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh đối với doanh nghiệp Trung Quốc.

Comments