Thái thông qua quỹ hỗ trợ xuất khẩu DN vừa và nhỏ

đăng 23:52 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham
Bộ Thương mại Thái Lan vừa thông qua một khoản ngân sách 67,5 triệu baht (hơn 2,1 triệu USD) nằm trong dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để giúp hơn 500 doanh nghiệp loại này đối phó với những khó khăn trong xuất khẩu năm 2013.

Khoản ngân sách này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham gia 81 hội chợ thương mại và cùng phối hợp với các phái bộ thương mại ở nước ngoài để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Dự kiến sẽ có thêm từ 100-400 doanh nghiệp kiểu này được nhận trợ giúp từ Bộ Thương mại từ nay cho tới cuối năm.

Theo dự án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chính phủ Thái Lan sẽ dành 300 triệu baht để giúp họ phát triển. Dự kiến mỗi năm họ sẽ được nhận khoảng 100 triệu baht.

Vụ Xúc tiến thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Thái Lan ước tính sẽ có khoảng 33.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này cần tới sự hỗ trợ của chính phủ.

Vụ Xúc tiến thương mại quốc tế hiện đang xem xét mở rộng dự án tới các địa phương để có thể giúp đỡ thêm nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nộp đơn lên Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Phòng Thương mại Thái Lan, các chi nhánh của Hội đồng vận tải quốc gia và sau đó sẽ được xem xét hỗ trợ.

Các sản phẩm xuất khẩu được hỗ trợ theo chương trình gồm đá quý, đồ trang sức, thực phẩm, sản phẩm an toàn, đồ chơi, thiết bị nông nghiệp, quà tặng, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng gia đình, thảo dược, đồ trang điểm, may mặc, điều hòa và thiết bị y tế.

Vụ Xúc tiến thương mại quốc tế cũng sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thâm nhập thị trường ở các nước Mỹ, châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Đông Á và đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Tháng trước, Chính phủ Thái Lan cũng đã thực hiện kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này chuẩn bị tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn, nguồn thông tin, dịch vụ kiểm tra hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động.

Nhóm này cũng được trợ giúp về mọi mặt để có thể cạnh tranh hiệu quả trên thị trường thế giới và tham gia AEC thông qua sự liên kết và các mối quan hệ liên tục được củng cố giữa Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan với các đối tác nươc ngoài.

Trong sáu tháng đầu năm 2013, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thái Lan đã xuất khẩu được hơn 905,7 tỷ baht (30,2 tỷ USD), chủ yếu là sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Indonesia và Hong Kong. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là đá quý, đồ trang sức, sản phẩm nhựa, cao su và sản phẩm cao su, máy móc công nghiệp, máy tính, thiết bị và đường.

Gần đây, Thái Lan đã thành lập văn phòng liên lạc và trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm hỗ trợ cung cấp dịch vụ tư vấn và tìm kiếm các kênh thị trường.

Bộ Thương mại Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này xuất khẩu hàng hóa vào ASEAN, trong đó tập trung chủ yếu vào việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Thái khi kinh doanh ở các nước láng giềng.

Gần đây, Thái Lan và Lào đã thỏa thuận tăng thương mại song phương từ 145 tỷ baht (4,84 tỷ USD) lên 250 tỷ baht (8,3 tỷ USD) vào năm 2015, năm AEC được hình thành.

Theo thỏa thuận này, Thái Lan sẽ khuyến khích các nhà đầu tư thiết lập cơ sở kinh doanh trên đất Lào để biến nước này thành cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu sang nước thứ ba./.

Hà Linh/Bangkok (Vietnam+)
Comments