Thúc đẩy kim ngạch XNK giữa Việt Nam- Nhật Bản

đăng 23:51 9 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam- Nhật Bản, nhiều chương trình nhằm thúc đẩy mối quan hệ, kim ngạch XNK giữa hai nước sẽ được triển khai.

Theo Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đạt 13,99 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 7,49 tỷ USD và nhập khẩu gần 6,50 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm hàng dệt may, dầu thô, phương tiện vận tải và phụ tùng , hàng thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ,…

Trong khi các mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam bao gồm máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng khác, sắt thép các loại, chất dẻo nguyên liệu, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện,… Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cũng cho thấy, Nhật Bản là một trong những thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn của Việt Nam và là thị trường cung cấp hàng hóa lớn thứ 3 sang thị trường Việt Nam đứng sau Trung Quốc và Hàn Quốc trong năm 2012.

Tuy nhiên, theo cơ sở dữ liệu thương mại của Liên Hợp Quốc (UN Comtrade), trị giá buôn bán hai chiều giữa Việt Nam với thị trường này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nhật Bản xấp xỉ  1%. Đối với Nhật Bản, Việt Nam là đối tác xếp thứ 17 về xuất khẩu hàng hóa và xếp thứ 15 về nhập khẩu hàng hóa từ thị trường này.

Khi thâm nhập vào thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam phải đối diện với nhiều khó khăn, và thách thức là không nhỏ. Có thể kể đến những khó khăn liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật đặc thù của Nhật Bản, ở cả tiêu chuẩn công nghiệp và tiêu chuẩn nông nghiệp.

Tiếp đó, Nhật Bản có một hệ thống phân phối khá phức tạp, qua nhiều cầu, đại lý bán buôn bán lẻ...; Chi phí xúc tiến thương mại, điều tra thị trường rất cao (phí dịch vụ điều tra thị trường, tham gia hội chợ, khách sạn, đi lại, ăn uống...); Những rào cản kỹ thuật với hàng thực phẩm theo yêu cầu của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định hàm lượng nội địa...

Ngoài ra, việc thiếu thông tin cũng như kinh nghiệm kinh doanh với thị trường Nhật Bản, sự cạnh tranh trực tiếp từ các nước ASEAN... cũng khiến nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa mạnh dạn kinh doanh với thị trường này.

Trong những năm qua, Nhật Bản luôn được xác định là thị trường truyền thống đầy tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước tăng qua hàng năm, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc định hướng thị trường, xu hướng xuất khẩu và các yêu cầu để tiếp cận thị trường, cũng như giúp các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận trực tiếp các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản 2013 sẽ được Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức vào đầu tháng 10-2013, là nhịp cầu kết nối yêu cầu này. Theo Ban tổ chức, đây là dịp quan trọng để các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời chia sẻ, nắm bắt thông tin thị trường, kinh nghiệp từ các chuyên gia kinh tế.

Trong khoảng thời gian trên, Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) TP.HCM tổ chức Hội chợ triển lãm “Liên Minh Các doanh nghiệp ngành Công nghiệp hỗ trợ tại TP.HCM”. Hội chợ triển lãm này được tổ chức trong nỗ lực hợp tác nhằm đẩy mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho Việt Nam, lần này đặc biệt chú trọng dành cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản gặp gỡ trao đổi thương mại, đưa kim ngạch XNK giữa 2 nước ngày càng phát triển.Comments