Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội chợ, Hội nghị đầu tư ASEAN-Trung Quốc

đăng 00:57 4 thg 9, 2013 bởi Linh Pham

Nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, ngày mai (2/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ rời Hà Nội sang thành phố Nam Ninh, Quảng Tây tham dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10 đến ngày 3/9.

 

NTD-130901.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự sự kiện này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước ta trong phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng và giữa ASEAN với Trung Quốc nói chung.

 

Hội chợ triển lãm ASEAN – Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc là sự kiện do Bộ Thương mại Trung Quốc và 10 nước ASEAN đồng tổ chức định kỳ hàng năm tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây.

 

Đây là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, không chỉ là điểm đến của doanh nghiệp Trung Quốc, các nước ASEAN mà cả các doanh nghiệp trong khu vực.

 

Qua 9 kỳ tổ chức, hội chợ đã trở thành cơ chế quan trọng, thúc đẩy giao lưu hữu nghị, xúc tiến thương mại và hợp tác đa lĩnh vực giữa các nước ASEAN với Trung Quốc với tổng giá trị giao dịch thương mại đạt trên 10.000 tỉ USD và hơn 50 tỉ USD hợp tác đầu tư quốc tế.

 

Hội chợ năm nay càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc.

 

Với chủ đề “Phát triển hợp tác khu vực: cơ hội mới, động lực mới và giai đoạn mới”, Hội chợ triển lãm ASEAN – Trung Quốc dự kiến sẽ có khoảng 3.400 gian hàng trưng bày với 5 khu chuyên đề liên quan đến thương mại hàng hóa, hợp tác đầu tư, khoa học công nghệ, thương mại dịch vụ. Nét chính của Hội chợ là khu trưng bày gian hàng quốc gia với chủ đề “Thành phố đẹp”, nhằm giới thiệu và quảng bá các thành phố tiêu biểu của các nước ASEAN và Trung Quốc, trong đó có thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định của Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam tham dự hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc lần này với quy mô 200 gian hàng và trên 100 doanh nghiệp, đứng đầu các nước ASEAN và quốc tế. 

 

Cùng với Hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc, cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10. Đây là diễn đàn đối thoại cấp cao quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, thúc đẩy hình thành khu vực thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, thương mại trong khu vực, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới.

 

Trong 9 kỳ tổ chức Hội chợ triển lãm ASEAN – Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc đã có hơn 40 lãnh đạo cấp cao cùng 1.300 quan chức các Bộ, ngành của các nước ASEAN và Trung Quốc tham dự.

 

Việt Nam luôn tham dự sự kiện này ở cấp Phó thủ tướng Chính phủ trở lên và năm nay là lần thứ 4 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10 thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước ta trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, góp phần củng cố sự tin cây chính trị giữa hai nước.

 

Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sự kiện lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực của Việt Nam đối với các hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc cũng như sự ủng hộ của Việt Nam đối với Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá, giới thiệu và tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh, thúc đẩy thương mại, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc.

 

Nhân dịp tham dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10, theo dự kiến chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường nhằm trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo chính quyền một số địa phương của Trung Quốc và một số tập đoàn tham dự Hội chợ, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và thương mại ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10.

 

Theo VOV
Comments