Hội chợ tại Malaysia

Malaysia – Thị trường xuất khẩu thực phẩm còn bỏ ngỏ

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong ngành lương thực – thực phẩm đang cho rằng Malaysia là đối thủ cạnh tranh của mình, trong khi trên thực tế đây đang là một thị trường mà chúng ta còn bỏ ngỏ.

Malaysia có mạng lưới tiêu thụ các sản phẩm lương thực với kim ngạch nhập khẩu rất lớn. Sự phát triển về dân số và thu nhập, cũng như các thay đổi trong phong cách sống, trong quá trình đô thị hoá đang làm cho nhu cầu tiêu dùng của 29 triệu dân Malaysia tăng cao.

Malaysia là mộtquốc gia nhập khẩu chủ yếu thực phẩm, với kim ngạch nhập khẩu trong những năm gần đây tăng 15% mỗi năm (16 tỷ USD) và dự báo sẽ tiếp tục duy trì tốc độ này trong thời gian tới. Trong năm 2011, nhập khẩu thực phẩm và hàng nông sản của Malaysia đạt 49,2 tỷ MYR trong đó nhập khẩu từ Việt Nam là 1,65 tỷ MYR chiếm khoảng 3,3 %.

Cứ nhìn vào thói quen ăn uống của người Malaysia sẽ thấy vô số các cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam. Người Malaysia thường ăn cơm ở cả 3 bữa. Họ thường dùng rất nhiều ớt trong các bữa ăn (ớt xốt, ớt tươi ngâm giấm có đường). Trong các bữa ăn, thường ăn ít rau nhiều thịt và cá, các món thịt thường ăn theo kiểu quay hoặc nướng. Các món ăn thường hơi ngọt. Trong các món ăn của người Malaysia thường có cá cơm, thậm chí ăn cả với cháo. Người Malaysia trong những ngày cuối tuần rất thích thử các món ăn mới. Trong tờ The Star, tờ nhật báo được ưa chuộng nhất Malaysia vào những số cuối tuần thường có chuyên trang giới thiệu về các món ăn mới. Rất nhiều người Malaysia thích ăn phở Việt Nam mặc dù tại Kuala Lumpur phở Việt Nam phải dùng bánh phở khô thay thế cho bánh phở tươi.

Malaysia là một trong những nước hồi giáo đông dân nhất. Theo kế hoạch tổng thể phát triển tới năm 2020 thì Malaysia đặt mục tiêu trở thành một trung tâm cung cấp thực phẩm cho cộng đồng người Hồi giáo một thị trường đạt mức 2,1 nghìn tỷ đô la Mỹ hàng năm.

Việc các doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp nguyên liệu hoặc hợp tác sản xuất với các công ty chế biến thực phẩm của Malaysia là hoàn toàn thực tế.Với khoảng cách địa lý bay từ TP. Hồ Chí Minh tới thủ đô Kuala Lumpur đúng bằng thời gian bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội càng chứng tỏ một cơ hội rất gần cho các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống Malaysia lần thứ 15 – MIFB 2014 thì doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể chiếm lĩnh các cơ hội thông qua việc gặp gỡ đối tác và ký kết hợp đồng tại hội chợ. MIFB là hội chợ nhằm mục đích chủ yếu giúp các doanh nghiệp tham gia gian hàng tìm kiếm và ký kết các hợp đồng xuất khẩu. Trong 03 ngày diễn ra hội chợ, hai ngày đầu chỉ dành riêng cho khách thương mại, kinh doanh và các nhà chuyên môn, ngày thứ 3, hội chợ mở cửa cho khách công chúng.

Các doanh nghiệp có gian hàng tại hội chợ ít nhất 1 tháng trước khi hội chợ diễn ra, sẽ được điền vào mẫu đăng ký kết nối kinh doanh để Ban tổ chức tìm kiếm và xếp lịch hẹn gặp với các khách hàng và đối tác tiềm năng. Năm 2013, hội chợ MIFB có số lượng gian hàng là 452 gian với 355 công ty từ 23 nước trên thế giới tham gia hội chợ.

Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến hội chợ MIFB và thông tin về thị trường Malaysia, xin vui lòng liên hệ với:

 Công ty Cổ phần MEGALINK

Địa chỉ: Phòng 905, toà nhà 185 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: (84.4) 35123198                 

Mobile: 0936116069

Email: info@megainvest.vn / marketmaker9@gmail.com

Website: www.megalink.vn , www.megalinkvn.com

Comments