Hội nghị quốc tế “Sáng kiến về phát triển Cơ sở hạ tầng, vùng hạ lưu sông Mê Kông’’- Đại sứ quán Mỹ, tháng 1 năm 2012

đăng 16:20 31 thg 7, 2013 bởi Linh Pham   [ đã cập nhật 19:26 31 thg 7, 2013 ]
Hội nghị quốc tế “Sáng kiến về phát triển Cơ sở hạ tầng, vùng hạ lưu sông Mê Kông’’- Đại sứ quán Mỹ, tháng 1 năm 2013
Trong 2 ngày 14 – 15/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ hợp tác Hạ nguồn Mê Công – Mỹ (LMI), Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Những điển hình tốt về hợp tác công – tư trong phát triển cơ sở hạ tầng”- " Lower Mekong Initiative  Infrastructure Best Practices Exchange".

 

Tham dự Hội thảo có các đại diện bộ ngành liên quan tới thương mại và đầu tư, vận tải, năng lượng, phát triển hạ tầng và tài chính; các doanh nghiệp lớn của của Mỹ và các quốc gia thuộc hạ nguồn Mê Công (gồm Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia, Việt Nam và Mi-an-ma) trong các lĩnh vực về năng lượng, viễn thông, hàng không, công nghiệp cảng, đường sắt và đường bộ, nông nghiệp, xây dựng, kỹ thuật và tài chính.

Những thông tin cập nhật về chính sách từ các bộ ngành chính phủ Mỹ và các quốc gia Hạ nguồn Mê Công được cập nhật, giới thiệu tại Hội thảo, như điển hình tốt và kinh nghiệm hợp tác công – tư trong phát triển cơ sở hạ tầng giữa khu vực nhà nước và tư nhân ở khu vực Mê Công và các nước khác trên thế giới.

Hội thảo được chia thành nhiều phiên thảo luận với nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng giao thông


Phát biểu tại Hội thảo, ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng kết cấu hạ tầng của Việt Nam trong những năm qua đã có bước phát triển song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng hơn 2000 km đường cao tốc; xây dựng nhiều cảng biển lớn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam; nâng cấp hệ thống sân bay…

Để đạt được mục tiêu đề ra, ngoài việc huy động nguồn vốn hợp tác đa phương, cần phải có kinh nghiệm. Do đó, Việt Nam cũng như các nước hạ nguốn sông Mê Công cần chia sẻ những điểm tốt và kinh nghiệm trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông từ Mỹ và các nước trên thế giới. Ông Trương Tấn Viên thay mặt Bộ Giao thông vận tải cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty của Mỹ đầu tư vào Việt Nam.

Hội thảo cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, giao lưu tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Mỹ và các quốc gia khác./.

TNV Megalink đón khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài.


Comments