Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2014

đăng 18:14 5 thg 3, 2015 bởi Linh Pham

Mang thông điệp "Điện ảnh Hội nhập và Phát triển bền vững", LHP Quốc tế Hà Nội 2014 (HANIFF) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp tổ chức diễn ra từ 23 đến 27/11/2014 tại thủ đô Hà Nội đã thành công tốt đẹp để lại dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế cũng như các đại biểu và khách mời tham dự LHP.

Cùng với phim của nước chủ nhà, 9 phim của 9 nước tham dự giải cũng rất đáng chú ý vì đa số đó là nước có nền điện ảnh mạnh như Nga, Iran, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Kazastan, Singapore… 9 bộ phim dự thi này khá xuất sắc, mỗi phim mỗi vẻ và mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi nước đồng thời có những phim làm rất giản dị nhưng lại khắc họa sâu sắc số phận nhân vật gây xúc động lòng người.

Ném mình trong bể bơi khu vực là một trải nghiệm tuyệt vời của phim Việt. Các đạo diễn phim Những đứa con của làng (đạo diễn Nguyễn Đức Việt) và Đập cánh giữa không trung (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp) đã lao động và sáng tạo hết mình trong các tác phẩm của họ.

Một tuần diễn ra LHPQT với rất nhiều hoạt động nghề nghiệp bổ ích: hội thảo hợp tác quốc tế trong việc sản xuất phim, chợ dự án, trại sáng tác trẻ, tuần phim Philippines và kinh nghiệm làm phim độc lập… là điều kiện tốt cho các nhà điện ảnh Việt Nam học tập, trao đổi, tìm kiếm đối tác trong lĩnh vực của mình. Có những ý tưởng bộ phim được manh nha từ LHPQT lần thứ hai như Đập cánh giữa không trung, trong quá trình tìm kiếm đối tác, tìm kiếm đầu tư từ các quỹ văn hóa quốc tế, đến LHPQT lần thứ ba đã có phim trình làng và được chọn dự giải, cho thấy một cố gắng lớn của đạo diễn và toàn bộ ê kíp. Đến với Liên hoan phim ngoài các hãng phim tư nhân có thương hiệu như: Galaxy, BHD, nay có thêm nhiều công ty sản xuất phim tư nhân khác.

Những ngày LHPQT là những ngày hội, không chỉ giao lưu vui vẻ mà còn được xem phim, được hội thảo trao đổi nghề nghiệp. Và các khán giả Việt Nam cũng được đi xem miễn phí hơn 130 phim nước ngoài và 18 phim Việt. Điều vui mừng là khán giả Việt rất yêu và quan tâm đến phim Việt. Lượng người vào xem phim Việt đông gấp nhiều lần phim nước ngoài.

Bộ VH-TT-DL đã tạo điều kiện cho LHPQT ra đời và tổ chức được ba lần. Việc làm này không chỉ làm lợi cho điện ảnh nước nhà mà còn qua đó quảng bá đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế rất hữu hiệu. Đó là bước tiến lớn của điện ảnh nước nhà trong những năm gần đây. Và mỗi một kỳ LHPQT lại mở ra nhiều cơ hội mới cho điện ảnh Việt và các đạo diễn trẻ

 Giải thưởng chính thức của HANIFF 2014

1. GIẢI ĐẠO DIỄN TRẺ PHIM NGẮN (dưới 30 tuổi) XUẤT SẮC NHẤT: Ông RUSLAN AKUN - Đạo diễn bộ phim CHĂN CỪU của Kyrgyzstan.
2. GIẢI PHIM NGẮN XUẤT SẮC NHẤT: Bộ phim CHỜ ĐỢI SẮC MÀU của Indonesia.
3. GIẢI THƯỞNG ĐẶC BIỆT CỦA BAN GIÁM KHẢO CHO PHIM NGẮN: NGOÀI KIA CÓ GÌ? của Việt Nam.
4. GIẢI THƯỞNG MẠNG LƯỚI KHUYẾN KHÍCH ĐIỆN ẢNH CHÂU Á (NETPAC’s Award): Bộ phim NGƯỜI ĐÓNG QUAN TÀI của Phillipines.
5. GIẢI DIỄN VIÊN NỮ CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT: Nữ diễn viên ANNA ASTRAKHANTSEVA trong phim HAI NGƯỜI PHỤ NỮ của Nga.
6. GIẢI DIỄN VIÊN NAM CHÍNH XUẤT SẮC NHẤT : Nam diễn viên ALLEN DIZON trong phim NGƯỜI ĐÓNG QUAN TÀI của Phillipines.
7. GIẢI ĐẠO DIỄN PHIM DÀI XUẤT SẮC NHẤT: Đạo diễn SHAHRAM MOKR - đạo diễn phim CÁ VÀ MÈO của Iran.
8. GIẢI THƯỞNG ĐẶC BIỆT CỦA BAN GIÁM KHẢO CHO PHIM DÀI: Bộ phim ĐẬP CÁNH GIỮA KHÔNG TRUNG của Việt Nam.
9. GIẢI PHIM DÀI XUẤT SẮC NHẤT: Bộ phim HAI NGƯỜI PHỤ NỮ của Nga. 
10. BIỂU DƯƠNG ĐẶC BIỆT DÀNH CHO DIỄN VIÊN THIẾU NHI: Diễn viên DEMOS MURPHY, trong phim SỨC NẶNG của Newziland

Một số hình ảnh của Liên hoan phim:


Comments