Toàn cảnh thị trường Bất Động Sản và Tài chính Việt Nam năm 2019

Sáng ngày 4/5 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Megalik Global phối hợp với Hội Môi Giới Bất Động Sản Việt Nam, Hội Truyền thông TP Hà Nội và Tập đoàn Địa ốc Cát Tường tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh thị trường Bất Động Sản và Tài chính Việt Nam năm 2019 với sự tham gia của các sàn bất động sản, các công ty tài chính, ngân hàng cùng đông đảo các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Sự kiện được tổ chức nhằm đánh giá và dự báo xu hướng của thị trường Bất Động Sản và Tài Chính trong năm 2019. Diễn đàn có sự tham dự của các diễn giả danh tiếng hàng đầu trong ngành như: Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động sản Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng ; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi Giới Bất Động sản Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất Động sản (Bộ Xây dựng); ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp Hội BĐS Việt Nam; TS Lê Xuân Nghĩa – Nguyên Phó Chủ Tịch UB Giám sát Tài chính Quốc gia; PGS. TS Trần Kim Chung - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, bà Phạm Thanh Hà – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Truyền thông TP Hà Nội, ông Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Địa ốc Cát Tường,…


Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi Giới
Bất Động sản Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi Giới Bất Động sản Việt Nam cho biết: “Theo thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt. Với Tổng nguồn cung cấp bất động sản nhà đạt 175.000 sản phẩm, tăng 20% so với năm 2017 và Tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%. Đặc biệt, các căn hộ trung cư chiếm tỷ trọng cao trong tổng nguồn cung nhà ở tại thị trường TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lần lượt là 87,2 % và 89,7 %. Cơ cấu căn hộ cũng có nhiều thay đổi với tỷ trọng các phân khúc trung cấp chiếm 41,3 % cao hơn phân khúc cao cấp cũng như phân khúc bình dân. Thị trường BĐS Du lịch tiếp tục phát triển mạnh trên nhiều địa phương trong cả nước, ngoài những địa điểm quen thuộc như: Đà Nẵng, Nha Trang thì thị trường BĐS Nghỉ dưỡng còn phát triển ở một số địa phương có tiềm năng khác như: Quy Nhơn, Quảng Bình, Ninh Thuận,… Với sự tăng trưởng cả về nguồn cung và cầu.”

“Thị trường BĐS quý I/2019 theo thống kê của VARs ghi nhận có xu hướng chững lại, nhất là nguồn cung của thị trường BĐS nhà ở tại Hà Nội và TP HCM. Cụ thể, tổng nguồn cung nhà ở quý I/2019 tại Hà Nội giảm khoảng 25% so với năm 2018, lượng giao dịch giảm 28% so với cùng kỳ. Còn tại TP HCM, nguồn cung nhà ở quý I/2019 giảm mạnh hơn, chỉ có khoảng 30.000 sản phẩm mới được đưa vào thị trường, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018”.


Toàn cảnh buổi diễn đàn.

Về vấn đề chính sách tiền tệ ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Bất Động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi Giới Bất Động sản Việt Nam phân tích: “Thời gian tới, tín dụng bất động sản sẽ còn được kiểm soát chặt chẽ hơn với việc Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về Dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, sẽ hạ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn xuống còn 30% hay tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% đối với các khoản vay cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên. Những thay đổi này sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản”.


Chuyên gia giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất Động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, các chính sách mới vừa được ban hành cũng như hệ thống pháp luật có liên quan chuẩn bị sửa đổi được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thị trường nhưng cũng cần có thời gian để đi vào cuộc sống.

Cụ thể như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi sắp được trình Quốc hội nhằm giảm điều kiện đầu tư, mở rộng hình thức kinh doanh cho một số doanh nghiệp; Luật Xây dựng cũng dự kiến sửa đổi một số hoạt động trong đầu tư xây dựng; Luật Nhà ở có hiệu lực hơn 3 năm nhưng cũng có một số nội dung phải nghiên cứu sửa đổi như: mở rộng hình thức đầu tư, dành ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội…

Ở khu vực phía Nam Tập đoàn Địa ốc Cát Tường với thế mạnh là phát triển bất động sản vùng ven, đến nay đã cung cấp cho thị trường hơn 15.000 sản phẩm đất nền và nhà phố xây sẵn tại các dự án khu đô thị tập trung tại TP Hồ Chí Minh, Long An, Bình Phước,…

Ông Trương Ngọc Linh - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn Địa ốc Cát Tường chia sẻ về sự thành công khi lựa chọn đầu tư các dự án vùng ven: “Để triển khai dự án tại khu vực vùng ven Tập đoàn Địa ốc Cát Tường phải nhìn thấy triển vọng về các khu công nghiệp đang hình thành và sẽ lấp đầy, sẽ thu hút một lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư, người lao động đến sinh sống, làm việc. Đây chính là tiền đề cho việc hình thành và phát triển đô thị; nhu cầu về nhà ở và bất động sản cũng sẽ tăng cao.

Một doanh nghiệp phải xác định được khách hàng mục tiêu của dự án. Với Cát Tường, khách hàng phần lớn là cán bộ, công nhân viên đến từ những nhà máy, xí nghiệp mới được thành lập trong các khu công nghiệp xung quanh. Sự ra đời của các dự án này nằm trong quá trình đô thị hóa và gắn liền với các dự án công nghiệp.”.

Comments