TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN LÀ GÌ?

Cùng với sự phát triển rộng rãi của công nghệ thông tin, truyền thông  đa phương tiện giống như một cơn bão tiến vào cuộc sống hiện đại của chúng ta, nó làm thay đổi cách chúng ta nghĩ, cách chúng ta hành động, thậm chí cả cách chúng ta sống.

Truyền thông đa phương tiện - nghề của tương lai

images 12

Truyền thông đa phương tiện  là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí...

Một cách đơn giản đó là việc thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử, làm hoạt hình 3D, thiết kế web, biên tập âm thanh, phim ảnh… tất cả đều thực hiện trên máy tính. Hầu hết các sản phẩm truyền thông (quảng cáo, truyền hình, Internet,…) và giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình,…) chúng ta sử dụng ngày nay đều là sản phẩm của ngành truyền thông đa phương tiện.

Có thể nói, truyền thông đa phương tiện là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và mỹ thuật, trong đó máy tính là công cụ chủ yếu cho việc sáng tạo, xây dựng các sản phẩm truyền thông, giải trí,… và ứng dụng đồ họa cho tất cả các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Thực tiễn cho thấy các dịch vụ thông tin ngày nay không chỉ đơn thuần là cung cấp dữ liệu, số liệu mà đòi hỏi sự trực quan và tương tác cao. Do đó, các hình thức, loại hình, cũng như yêu cầu về chất lượng dịch vụ truyền thông đa phương tiện ngày càng phong phú, đa dạng. Truyền thông đa phương tiện cũng là nền tảng quan trọng cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội như: báo chí, truyền hình, quảng cáo, PR, xây dựng nhãn hiệu, tiếp thị, giải trí, giáo dục, mỹ thuật đa phương tiện, đồ họa kiến trúc,... và các hoạt động truyền thông khác.

Tại Việt Nam, truyền thông đa phương tiện là một ngành nghề mới và đang phát triển rất nhanh. Vào thời điểm này, số lượng chuyên gia cao cấp trong nước có thể tạo ra những sản phẩm truyền thông linh hoạt và đa văn hóa hiện còn rất khan hiếm.

Nhận thấy rõ nhu cầu nhân sự của ngành công nghiệp trẻ đang lớn mạnh và đầy thử thách này, trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông – Đại học Thái Nguyên mở chương trình “Truyền thông đa phương tiện” để đào tạo các bạn trẻ đam mê sáng tạo và muốn nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực này.

Comments