Truyền thông cho Phim Khát vọng Thăng Long

đăng 16:33 31 thg 7, 2013 bởi Linh Pham   [ đã cập nhật 01:47 2 thg 8, 2013 ]

Ra mắt phim "Khát vọng Thăng Long"

(Dân Việt) - Tối qua 7-10, tại Grand Plaza - Hà Nội Hotel, nhà sản xuất phim truyện "Khát vọng Thăng Long" tổ chức ra mắt tác phẩm này với sự hiện diện đạo diễn NSƯT Lưu Trọng Ninh cùng ê kíp làm phim, các diễn viên chính, có sự tham dự của đông đảo nghệ sĩ, bè bạn…

Phim phóng tác trên cơ sở một số chi tiết, sự kiện trong huyền sử và lịch sử: Lý Công Uẩn ra đời, lớn lên ở chùa, vào cung làm cận vệ, có tình bạn với thái tử - sau này là Vua Lê Long Đĩnh.

Cảnh trong phim “Khát vọng Thăng Long”

Nhưng chính sự gắn bó này cùng với chữ “trung” lại mâu thuẫn với lòng nhân ái, khát vọng hoà bình khi Lý Công Uẩn - vị tướng đầu triều chứng kiến cảnh tang tóc, ly tán do những cuộc chiến huynh đệ tương tàn mà Vua Lê Long Đĩnh gây nên. Quyết định cuối cùng - vượt qua những ràng buộc để nhận lãnh trách nhiệm làm người đứng đầu, cứu dân cứu nước - đã đến sau rất nhiều chịu đựng và xung đột dồn nén.

Bộ phim gọn, kiệm lời - dù nội dung còn giản dị và ngôn ngữ chưa thật đắt nhưng tránh được cảm giác dài dòng, nhàm chán. Âm thanh sống động, âm nhạc biểu cảm. Trang phục, đạo cụ gợi được vẻ dung dị, thuần phác và thanh nhã, gần gũi với người Việt. Những yếu tố trên góp phần tạo nên sự lôi cuốn nhất định và những cảm tình ban đầu về sự cố gắng và ý tứ của những người làm phim.

Chỉ tiếc có thể do điều kiện chưa cho phép nên các đại cảnh chưa thực sự phát huy được hiệu quả, các cảnh phim đi vào chi tiết nhiều hơn là khả năng mở rộng, bao quát nên khó đạt đến độ hoành tráng, nhất là khi phim lại khai thác đề tài triều chính và xung đột giữa các thế lực phong kiến. Với một số cảnh luyện tập, chiến trận trong không gian thiên nhiên, do số người đóng quân, tướng còn ít nên chưa phủ kín được không gian mà ngược lại, có vẻ như bị không gian lấn át.

Đây là một trong những phim hiếm hoi khai thác đề tài lịch sử, không bị "lỗi hẹn" với Đại lễ. Hy vọng phim sớm ra mắt rộng rãi để công chúng có thêm niềm tin vào đường đi của phim Việt thuộc thể loại cổ trang.

Comments