Bàn về hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả

Phỏng vấn của phóng viên Vietnatm Business Forum với chuyên gia thương Richard Moore Richard Moore Associtates về tình hình hiện tại xây dựng thương hiệu tại Việt Nam cũng như làm thế nào để tạo ra thương hiệu hiệu quả.

Ông nhận định như thế nào về tình trạng của thương hiệu ở Việt Nam hiện nay?

Mọi thứ đã thực sự thay đổi so với 5 năm trước. Khi đó, các doanh nghiệp đã nhận ra được tầm quan trọng của truyền thông thương hiệu tổng quát, và nhiều doanh nghiệp thậm chí còn có những quảng cáo và các kênh truyền thông khác hết sức hiệu quả. Nhưng họ vẫn chưa hiểu được hết tầm quan trọng của việc những phương tiện truyền thông này nên được phối hợp một cách thống nhất với nhau như thế nào.

Giờ đây họ đã hiểu ra vấn đề này, nhưng rất nhiều doanh nghiệp lại chưa nỗ lực để tạo ra một diện mạo thống nhất. Hầu hết doanh nghiệp đều nghĩ rằng làm như vậy sẽ rất tốn kém, trong khi thống nhất hay không. Sau khi bạn đã tạo ra cho mình một diện mạo thương hiệu thống nhất thì điều này sẽ không hề làm bạn tốn kém hơn nếu bạn thực hiện truyền thông thương hiệu một cách nhất quán. Thậm chí bạn còn tiết kiệm được ngân sách cho mình khi mà các phương tiện truyền thông giống nhau được sử dụng.

Hầu hết các doanh nghiệp đều chưa hiểu được rằng diện mạo thống nhất còn quan trọng hơn cả việc thiết kế, nó cần phải được phát triển có chiến lược để phù hợp với các kế hoạch dài hạn mà doanh nghiệp cần để tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh những DN lớn có bộ nhận diện thương  hiệu chuyên nghiệp, bài bản thì các DN nhỏ lại không có khả năng đầu tư thương hiệu, mà chủ yếu xuất phát từ ý tưởng cá nhân, vấn đề này hạn chế như thế nào đến sự phát triển của DN về lâu dài và cần phải có giải pháp hạn chế thế nào?

Thực tế thì các doanh nghiệp nhỏ đang mở rộng ngân sách của mình cho những yếu tố quan trọng của nhận diện thương hiệu, đó là những phương tiện truyền thông thương hiệu mà doanh nghiệp nào cũng cần phải có để tăng nhận biết trên thị trường về mình. Vấn đề là họ không hề sử dụng chiến lược khác biệt hoá để làm kim chỉ nam cho những hoạt động truyền thông này, thay vào đó lại sử dụng các ý tưởng cá nhân. Điều này sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực lên khả năng phát triển của doanh nghiệp.

Để bắt đầu hình thành nên một hệ thống nhận diện thương hiệu theo định hướng chiến lược thường tốn kém và cần nhiều nỗ lực, nhưng đó là khoản đầu tư mà sẽ công ty sẽ thực sự thu hồi lại được khi điều này sẽ làm tăng hiệu quả bán hàng của từng phương tiện truyền thông áp dụng nhận diện thương hiệu, từ danh thiếp cho tới biển quảng cáo lớn.

Nếu ngân sách của bạn không cho phép cho những đầu tư ban đầu  này thì giải pháp nằm ở việc trau dồi kiến thức. Bản thân các nhà lãnh đạo cần phải có những kiến thức đủ về thương hiệu, để họ có thể lựa chọn những đơn vị sáng tạo cũng có kiến thức về thương hiệu, và định hướng cho các đơn vị này thực hiện một cách đúng đắn

Trong những năm tới thì vấn đề nhận diện thương hiệu tại Việt Nam phát triển như thế nào thưa ông?

Tôi cho rằng các hoạt động truyền thông thương hiệu tại Việt Nam sẽ ngày một tăng vì hai yếu tố – các thương hiệu nước ngoài đã có kinh nghiệm trong việc phát triển các thương hiệu mạnh tại các thị trường tự do từ hàng thập kỷ nay. Và các công ty trong nước ngày nay cũng đã học hỏi được những gì mà các thương hiệu nước ngoài đã học trước đây. Sự cạnh tranh lớn hơn từ hai đối tượng doanh nghiệp này sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cần phải phản ứng như nhau. Nếu không, họ sẽ  tiếp tục mất đi thị phần và gánh chịu những hậu quả không mong muốn.

Tất cả các doanh nghiệp không chỉ phát triển một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả mà còn cần biết cách quản lý nó qua thời gian. Để duy trì một diện mạo thống nhất sẽ cần nhiều nỗ lực. Nỗ lực này cũng giống như việc nỗ lực quản lý chất lượng  sản phẩm/dịch vụ để gia tăng hiệu quả theo thời gian. Điều này thì thậm chí ngay cả những doanh nghiệp mặc dù có nhiều kiến thức về truyền thông thương hiệu cũng đôi lúc còn xao nhãng.

Với tư cách là chuyên gia hàng đầu về marketing, ông sẽ hỗ trợ và tư vấn, phát triển cho các DN xây dựng thương hiệu?

Chúng tôi đã hoạt động tại Việt nam từ 1994. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ phát triển Bản sắc Nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam, và tăng cường truyền thông thương hiệu tổng thể cho các kênh truyền thông truyền thống và các kênh truyền thông trực tuyến mới. Kể từ khi chúng tôi bắt đầu hoạt động ở Việt Nam, chúng tôi đã có những đóng góp lớn trong việc định hướng các doanh nghiệp về truyền thông thương hiệu, và vẫn sẽ tiếp tục làm điều đó.

Vừa rồi, Richard Moore Associates và Money Rain cũng ký kết MOU nhằm hướng đến những mục tiêu chung trong việc mong muốn hỗ trợ các Doang nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam được phát triển tốt hơn. Điều này giúp chúng tôi có cơ hội giúp đỡ các doanh nghiệp dành sự quan tâm tới việc phát triển các kỹ năng kinh doanh của họ. Mặt khác, đây là cơ hội để hiểu sâu thêm về những vấn đề mà các doanh nghiệp này đang phải đối mặt để chúng tôi có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn cho họ.

Chúng tôi cũng có một số những buổi hội thảo trong năm dành cho cả đối tượng doanh nghiệp và các trường đại học. Các bài báo của chúng tôi viết về thương hiệu cũng xuất hiện thường xuyên trên báo in và các trang điện tử. Website của chúng tôi, RmooreA.com, có trên 50 ví dụ thực tiễn liên quan đến thương hiệu. Và cách đây khoảng hơn 1 năm, chúng tôi đã cho ra mắt BrandDance.vn là một trang blog với những bài viết hằng tuần do đích thân tôi và đội ngũ chuyên gia của tôi đích thân thực hiện và tổng hợp từ các nguồn khác trên thế giới.

Giang Tú

Comments